กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs

วิธีล้างหน้าอย่างเหมาะสม

รวมคำตอบจากคุณหมอเกี่ยวกับการล้างหน้า การทาครีมหลังล้างหน้า ทาอย่างไร ทายังไงให้ลดสิว
เผยแพร่ครั้งแรก 20 พ.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 20 พ.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • เราควรล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้า และตอนเย็นก็เพียงพอแล้ว โดยไม่จำเป็นต้องใช้โฟมล้างหน้าพิเศษ หรือสครับผิวบำรุงมากมาย เพียงแค่ใช้สบู่ล้างหน้าธรรมดาก็เพียงพอแล้ว
  • ผู้ที่เป็นสิวง่าย ควรใช้ผลิตภัณฑ์คลีนซิ่งแบบน้ำใสดีกว่าแบบน้ำมัน เพื่อป้องกันการอุกตัน
  • ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์สครับผิวล้างหน้า เพราะอาจทำให้ใบหน้าบาดเจ็บ หรือเกิดความระคายเคืองได้
  • การทาครีมหลังล้างไม่จำเป็นต้องทาทันทีหลังล้างหน้า 1 นาที แต่ให้ทาหลังจากซับหน้าหมาดๆ แล้วก็พอ
  • ลำดับการทาครีมหลังล้างหน้ควรทาตั้งแต่ครีมเนื้อเบาไปถึงหนัง และยาทาสิวที่อาจสร้างความระคายเคืองควรทาทีหลังสุด
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจรักษาสิว ลดรอยสิว

ปัญหาการล้างหน้าไม่ถูกวิธี เป็นอีกสาเหตุสำคัญที่ทำให้คุณเป็นสิวได้ วันนี้เรามาดูกันว่า การล้างหน้าอย่างเหมาะสมเป็นอย่างไร ต้องล้างถี่ขนาดไหน

โดยคำตอบทั้งหมดของปัญหานี้ ทาง HD ได้รับคำแนะนำโดยตรงจากการสัมภาษณ์พญ. สุเนตรา นิตยวรรธนะ แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังจากภราภิญ คลินิก

ความถี่ในการล้างหน้า ควรกี่ครั้งต่อวัน

หลายคนอาจเข้าใจผิดว่า ต้องล้างหน้าให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถึงจะช่วยลดสิวได้ ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด โดยพญ. สุเนตรา ได้ให้คำตอบในเรื่องนี้ไว้ว่า

“มาตรฐานการล้างหน้าที่ควรจะทำ คือ ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้า และตอนเย็นถือว่าเพียงพอแล้ว โดยสามารถล้างแบบธรรมดาได้ ไม่จำเป็นจะต้องใช้เครื่อง หรือสครับผิว แค่ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าปกติทั้ง 2 ครั้งเลย

ยกเว้นว่ามีปัจจัยอื่นๆ เช่น เหงื่อออกมาก ออกกำลังกายมา หรือว่าทำงานที่มีเหงื่อออกเยอะ

ก็สามารถล้างหน้าเพิ่มเติมได้อีก”

วิธีเลือกคลีนซิ่งล้างเครื่องสำอางให้เหมาะสม

ปัญหาการล้างเครื่องสำอางไม่หมด หรือใช้อุปกรณ์คลีนซิ่งล้างเครื่องสำอางที่ระคายเคืองต่อผิวหนังก็เป็นตัวกลางทำให้เกิดสิวได้

พญ. สุเนตราได้ให้คำแนะนำในการเลือกใช้คลีนซิ่งว่า “ครีม หรือผลิตภัณฑ์แต่งหน้า มันจะมีส่วนผสมของน้ำมันอยู่แล้ว

อีกส่วนหนึ่ง ก็คือ น้ำมันจากใบหน้าของเราด้วย จึงอาจจะต้องใช้น้ำนม หรือคลีนซิ่งเช็ดล้างออก ก่อนที่เราจะล้างโฟมจริงๆ ซึ่งมันก็จะมีหลายอย่าง บางตัวคว่ำแล้วเห็นเป็นน้ำมันสองชั้น หรือจะเป็นน้ำใสๆ”

สำหรับความเหมาะสมว่า ใครควรใช้ผลิตภัณฑ์คลีนซิ่งแบบไหน พญ. สุเนตราได้เสริมว่า

“หมอแนะนำว่า สำหรับกลุ่มคนที่เป็นสิวง่าย การใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นน้ำใสก็จะดีกว่าที่จะเป็นน้ำมัน 2 ชั้น ซึ่งเดี๋ยวนี้มีหลายยี่ห้อที่ลดการเกิดสิวได้ด้วย ส่วนโฟมล้างหน้าก็แล้วแต่ชอบ แต่ไม่แนะนำให้ใช้แบบสครับ

เพราะสครับจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บบนใบหน้าได้เล็กๆ หรือมีการระคายเคือง และในคนที่เป็นสิว ซึ่งมักจะต้องใช้ยารักษาสิวอยู่แล้ว

การใช้โฟมล้างหน้าแบบสครับ หรือเครื่องล้างหน้า หรือฟองน้ำที่เอามาขัดหน้า มันจะยิ่งกระตุ้นการระคายเคือง ทำให้เป็นสิวหนักกว่าเดิม”

วิธีล้างหน้าอย่างถูกต้อง

คุณคงสงสัยว่า วิธีล้างหน้าที่ตนเองทำอยู่ถูกต้องหรือไม่ เรามาฟังคำตอบจาก พญ. สุเนตราพร้อมๆ กัน

“เคยมีข้อสงสัยว่า การล้างหน้าตามแนวขน จะช่วยลดการเกิดสิวได้ แต่ก็ยังไม่มีงานวิจัยมารองรับ สิวคนที่เป็นสิว แนะนำว่า อย่าล้างหน้าในแบบที่มันดูรุนแรงเกินไป ไม่ต้องขัดมาก ล้างธรรมดาก็พอ”

นอกจากนี้ ทางคุณหมอยังยกตัวอย่างวิธีการล้างหน้าของตนเองมาฝากผู้ฟังกันด้วย

“อย่างหมอเองก็แต่งหน้าเหมือนกัน ก็ต้องเอาสำลีเช็ดเครื่องสำอางออกก่อนรอบหนึ่ง แล้วถ้าเกิดว่า เป็นสิวก็จะทายากลุ่มที่ทิ้งไว้ 10 นาทีล้างออก ทาทิ้งไว้แล้วค่อยไปล้างหน้าด้วยสบู่

ส่วนวิธีล้าง เราจะเริ่มล้างจากหน้าผากลงมาข้างล่าง ถ้าระหว่างสระผมกับล้างหน้า หมอจะสระผมก่อน เสร็จแล้วค่อยล้างหน้า เพราะหมอผมยาว สระผมใส่ครีมนวด ก็ไม่อยากให้ครีมนวดมาเกาะอยู่แถวหน้าผาก ถึงต้องล้างหน้าทีเดียว”

ส่วนในกรณีผู้ที่แต่งหน้าเยอะ หรือมีการลงเครื่องสำอางหลายชั้น พญ. สุเนตราได้ให้คำตอบไว้ว่า

“สำหรับคนที่แต่งหน้าแต่งเยอะ แนะนำให้ให้ใช้ makeup remover ใส่สำลีวางทิ้งไว้ก่อน แล้วค่อยเช็ดออก อย่าถูมาก เพราะอาจทำให้เกิดรอยย่นเล็กๆ ใต้ตาได้”

วิธีทาครีมหลังจากล้างหน้าแล้ว

เป็นอีกข้อสงสัยของหลายคนว่า หลังจากอาบน้ำ ล้างหน้า แปรงฟันเรียบร้อยแล้ว สามารถทาครีมบำรุงได้เลยหรือไม่ ซึ่งพญ. สุเนตราได้แนะนำว่า

“ถูกต้องแล้วที่ต้องทาครีมตอนหน้าชื้นๆ เพราะการทาตอนผิวกำลังหมาดๆ จะทำให้ครีมซึมดีขึ้น แต่คงไม่ต้องภายใน 1 นาทีก็ได้ เอาเป็นว่า หลังซับหน้าหมาดๆ หน้ากำลังฟูๆ ให้ทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ก็มีประโยชน์”

ส่วนวิธีทาครีม ทางพญ. สุเนตราได้เรียบเรียงลำดับการทาครีมที่เหมาะสมไว้ดังต่อไปนี้

“สำหรับวิธีการทาครีม ให้เลือกทาจากครีมที่เนื้อเบาที่สุดก่อน เช่น เอสเซนส์ โลชั่น ครีม ค่อยๆ หนักไปเรื่อยๆ

แต่ถ้าเกิดว่า มียาสิว ให้ทายาสิวก่อน เพราะเครื่องสำอาง หรือครีมบางชนิดมีฤทธิ์ปกป้องผิว เพราะมันคือมอยส์เจอไรเซอร์ มีการปกป้องผิวอยู่แล้ว การที่เราทายาบางตัวมันก็จะไม่ซึมลงสู่ผิวอย่างที่ควร

แต่ถ้าเป็นยาบางตัวที่มีความระคายเคืองสูง เราอาจจะเอาไว้ทาอย่างสุดท้ายเลย”

สำหรับตัวยาทาสิวชนิดที่มีความระคายเคืองรุนแรง ทาง HD ก็ได้ขอให้คุณหมอยกตัวอย่างยาเพื่อให้ผู้ฟังได้กลับไปอ่านฉลากยาที่ทากันด้วย โดยได้คุณหมอได้ให้คำตอบไว้ดังนี้

“ยารักษาสิวมักจะมีมากกว่า 1 ชนิด เพราะกลไกการเกิดสิวมีอยู่หลายกลไก แล้วก็การใช้ยาเพียงชนิดเดียวในคนไข้บางอย่างก็จะกระตุ้นให้เกิดการดื้อยาได้ อย่างกลุ่มแอนตีแบคทีเรีย เช่น

  • อิริโธมัยซิน (Erythromycin)
  • คลินดามัยซิน (Clindamycin)

ถ้าใช้ตัวเดียวเดี่ยวๆ มีโอกาสที่จะดื้อยาได้ “

พญ. สุเนตรายังเสริมอีกว่า “แต่ถ้ายากลุ่มระคายเคือง เช่น ยาวิตามินเอ พวกนี้จะมีความระคายเคืองสู งเราอาจจะต้องทาทีหลัง และเน้นว่า ให้ทาบางๆ แต่ต้องทาให้ทั่วหน้าเหมือนกัน โดยเฉพาะตำแหน่งที่สิวขึ้นบ่อยๆ”

นอกจากนี้ พญ. สุเนตรายังเสริมเรื่องการทาครีมบำรุงในกลุ่มผู้ที่เป็นสิวมากด้วย

“คนที่เป็นสิวควรบำรุงครีมให้น้อยขั้นตอนมากที่สุด ใช้หลักการ คือ ทำยังไงก็ได้ให้ทายาสิวแล้วได้ผล แล้วก็หน้าไม่แห้งจนเกินไป

เพราะหลักการของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ คือ ลดความแห้งที่อาจทำให้เกิดการระคายเคือง แต่ที่เราต้องการ คือป้องกันการระคายเคืองเท่านั้น”

ความจำเป็นของกระดาษซับมัน

กระดาษซับมันเป็นอีกทางออกสำหรับผู้ที่มีปัญหาหน้ามันอยู่บ่อยๆ หลายคนจึงเลี่ยงที่จะล้างหน้าแล้วเปลี่ยนมาใช้กระดาษซับมันซับความมันของใบหน้าระหว่างวันแทน

ทางพญ.สุเนตราได้แนะนำวิธีใช้กระดาษซับมันอย่างเหมาะสมไว้ว่า

“กระดาษซับมันเองก็เป็นหนึ่งในการขจัดความมันบนใบหน้าเหมือนกัน แต่เราไม่จำเป็นจะต้องใช้เยอะ เพราะบางทีการที่เรายิ่งซับออก ร่างกายก็จะมีการปรับตัว ยิ่งสร้างขึ้นมา”

หรือสรุปได้ง่ายๆ ก็คือ คุณไม่จำเป็นต้องซับหน้ามันบ่อยๆ เพราะจะยิ่งทำให้ร่างกายผลิตน้ำมันออกมาเพิ่มมากขึ้นเพื่อทดแทนน้ำมันที่ถูกเช็ดออกไปบ่อยขึ้นนั่นเอง

สเปรย์น้ำแร่ก็ต้องเลือกให้เหมาะกับผิวหน้า

ไม่ใช่กระดาษซับมันเท่านั้น การเลือกใช้สเปรย์น้ำแร่ที่ช่วยสร้างความชุ่มชื้นในแต่ละวันก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยพญ. สุเนตราได้แนะนำเกี่ยวกับการสังเกตฉลากผลิตภัณฑ์สเปรย์น้ำแร่เอาไว้ด้วย

“สเปรย์น้ำแร่เป็นน้ำ ไม่ค่อยกระตุ้นสิว แต่ผลิตภัณฑ์บางอย่าง สมมติเราเป็นสิวง่าย เค้าจะเขียนไว้ว่า “สำหรับ Oily Skin” ให้เราเลือกประเภทนี้ก็ได้ ช่วงนี้อากาศก็ร้อน

และอีกอย่าง คือแบบ “Non comedogenic (รูขุมขนอุดตัน หรือสิวหัวดำ)” คือไม่ทำให้เกิดสิว Non clog pore ไม่ทำให้อุดตัน เลือกประเภทอย่างนี้ได้เลย แล้วก็จะมีสำหรับ acne solution ก็คือ ลดความมันบนใบหน้า ใช้ได้เหมือนกันค่ะ”

การเลือกใบกีดโกนอย่างเหมาะสม ก็ช่วยลดสิวได้

กิจวัตรการโกนหนวดของคุณผู้ชายก็มักควบคู่ไปกับการล้างหน้าด้วย ซึ่งหากคุณเลือกใบมีดโกนไม่เหมาะสม ก็เป็นตัวการที่ทำให้เกิดสิวได้

พญ. สุเนตราจึงแนะนำการเโกนหนวดสำหรับคุณผู้ชายไว้ต่อไปนี้

“ส่วนมากผู้ชายก็จะเป็นสิวแถวๆ คางหรือหนวด หมอจะซักก่อนเลยว่า โกนหนวดถูกวิธีหรือเปล่า ซึ่งกลุ่มผู้ชายจะมีประโยชน์ในการใช้สครับมากกว่า แต่สครับที่ใช้พยายามใช้เม็ดเล็กๆ ก็พอ เพราะเราต้องการเอาชั้นขี้ไคลออก”

พญ. สุเนตรายังเสริมต่ออีกว่า

“การโกนเปียกจะดีกว่าการโกนแห้ง ใช้โฟม หรือเชฟวิ่งช่วย เวลาโกนทำผิวให้ตึงแล้วก็โกนลง ไม่ต้องตึงมาก แต่จับให้มันกระชับแล้วก็โกนลง

การเลือกใบมีดก็เป็นสิ่งสำคัญ การที่เราเลือกพวก multi-blade คือใบมีดหลายชั้น หรือใบมีดแบบใช้แล้วทิ้งจะมีประโยชน์มากกว่า มันมีความคม และการสะสมของแบคทีเรียน้อยกว่า ช่วยลดการเกิดสิวในผู้ชายได้เยอะ”

คุณจะเห็นได้ว่า ในกิจวัตรประจำวันง่ายๆ อย่างการล้างหน้าก็ยังมีรายละเอียดวิธีการบางอย่างที่คุณรู้เอาไว้เพื่อใช้ดูแลสุขภาพผิวของตนเอง

ลองนำคำแนะนำจากคุณหมอไปปรับใช้ในการล้างหน้ากัน สุขภาพผิวหน้าของคุณอาจค่อยๆ ดีขึ้นจนเห็นผลได้ชัด

เปรียบเทียบราคา และแพ็กเกจรักษาสิว ลดรอยสิว ตรวจก่อนแต่งจากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)