Colgate
ชื่อผู้สนับสนุน
Colgate

รู้ไหม? ยาสีฟันเกลือ แก้ปัญหาช่องปากได้ต่างกัน! เลือกอย่างไรให้ถูกวิธี เพื่อแก้ปัญหาได้ตรงจุด

ยาสีฟันเกลือดีอย่างไร? ทำไมต้องเลือกยาสีฟันเกลือ? มีสูตรอะไรบ้าง? แต่ละสูตรต่างกันอย่างไร? แก้อาการเสียวฟัน หินปูน เหงือกบวม เหงือกเลือดออก ปวดฟัน ได้ไหม? สูตรไหนที่ใช่สำหรับคุณ ไปดูกันเลย!
เผยแพร่ครั้งแรก 15 พ.ย. 2021 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
รู้ไหม? ยาสีฟันเกลือ แก้ปัญหาช่องปากได้ต่างกัน! เลือกอย่างไรให้ถูกวิธี เพื่อแก้ปัญหาได้ตรงจุด

ยาสีฟันสูตรเกลือ ดีกว่ายาสีฟันธรรมดาอย่างไร เลือกยาสีฟันเกลือแบบไหนดีที่สุด คือคำถามที่หลายคนสงสัย เพราะปัจจุบันมีสูตรยาสีฟันมากมาย จนหลายคนเลือกไม่ถูก ไม่รู้ว่าสูตรไหนที่เหมาะ และแก้ปัญหาได้อย่างเห็นผล HD.co.th จะมาบอกความต่างระหว่างยาสีฟันทั่วไป กับยาสีฟันสูตรเกลือ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกยาสีฟันสูตรเกลือ เพื่อแก้ปัญหาช่องปากได้อย่างตรงจุดที่สุด

ยาสีฟันธรรมดา VS ยาสีฟันเกลือ

ยาสีฟันสูตรธรรมดาส่วนใหญ่ นอกจากจะมีคุณสมบัติที่ช่วยทำความสะอาดฟันแล้ว มักจะมีส่วนผสมของฟลูออไรด์ ที่ช่วยป้องกันฟันผุ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ขณะที่ยาสีฟันสูตรเกลือจะเพิ่มส่วนผสมของโซเดียมคลอไรด์ หรือโซเดียมไบคาร์บอเนต ทำหน้าที่ช่วยขจัดคราบบนฟัน กระตุ้นการหลั่งน้ำลาย ซึ่งน้ำลายมีส่วนช่วยให้เคลือบฟันแข็งแรง ป้องกันฟันจากกรดและแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดฟันผุ นอกจากนี้ยังช่วยลดการอักเสบและการบวมของเหงือกได้อีกด้วย

ฉะนั้นยาสีฟันสูตรเกลือ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เหมาะสม ที่ช่วยดูแลช่องปากได้อย่างตรงจุดและมีประสิทธิภาพครอบคลุมยิ่งขึ้น

มีปัญหาช่องปากและฟัน เลือกยาสีฟันสูตรเกลืออย่างไรดี สูตรไหนดีที่สุด

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า แต่ละคนมีปัญหาช่องปากและฟันที่ต่างกัน ตั้งแต่หินปูน เสียวฟัน เหงือบวม เหงือกเลือดออก ซึ่งสาเหตุของปัญหาเหล่านี้มาจากไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่ต่างกัน ดังนี้

  • สายบุฟเฟต์ หมูกระทะ ชาบู ปิ้งย่าง

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ น้ำตาลเยอะ หรืออาหารจำพวกแป้ง มักมีปัญหาเรื่องคราบหินปูน โดยคราบหินปูนเกิดจากการสะสมของจุลินทรีย์หรือคราบอาหารที่ไม่สามารถแปรงออกได้หมด เมื่อเวลาผ่านไปจะเกิดการตกตะกอนเป็นคราบแข็งจนมีลักษณะคล้ายหิน มีสีเหลือง หรือน้ำตาล โดยหินปูนเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่จะปล่อยสารพิษทำลายเหงือกและฟัน จนเกิดปัญหาช่องปากอื่นๆ ตามมา

  • สายคาเฟ่ ขนมหวาน เค้ก ชานมไข่มุก ไอศกรีม

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานขนมหวาน มักมีปัญหาเรื่องเสียวฟัน โดยอาการเสียวฟันเกิดจากเคลือบฟันสึก แตกออก หรือเหงือกร่นมากขึ้น ซึ่งเคลือบฟันมีหน้าที่ปกป้องเนื้อฟัน เมื่อเคลือบฟันถูกทำลาย เนื้อฟันถูกเปิดออก ก็มีโอกาสสัมผัสกับสิ่งกระตุ้นภายนอก เช่น เครื่องดื่มร้อนหรือเย็น ขนมหวานๆ อาหารรสเปรี้ยว แล้วส่งสัญญาณไปที่โพรงประสาทฟันและรากฟัน จนมีอาการเสียวฟันเป็นระยะ

  • สายปาร์ตี้ ดื่มแอลกฮอล์ สูบบุหรี่

สำหรับผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่เป็นประจำ หรือแปรงฟันผิดวิธี มักมีปัญหาเรื่องเหงือกอักเสบ เหงือกบวม เหงือกเลือดออก โดยสาเหตุของโรคเหงือก มักเกิดจากแบคทีเรียที่สะสมอยู่ตามคราบหินปูน นอกจากนี้การสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็เป็นปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้การอักเสบรุนแรงขึ้นได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ฉะนั้นเมื่อไลฟ์สไตล์ต่างกัน ทำให้ปัญหาช่องปากของแต่ละคนต่างกัน จึงต้องใช้ยาสีฟันเกลือสูตรต่างกันเพื่อการแก้ปัญหาช่องปากอย่างตรงจุด ดังนั้น ควรเลือกใช้ยาสีฟันสูตรเกลือที่เหมาะที่สุดสำหรับคุณเท่านั้น

ยาสีฟันสูตรเกลือมีอะไรบ้าง ต้องเลือกอย่างไร?

ยาสีฟันสูตรเกลือมีหลากหลายสูตร ซึ่งแต่ละสูตรก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ทั้งยังเหมาะกับปัญหาช่องปากที่ต่างกันด้วย ดังนั้นหากต้องการแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดและเห็นผล จึงต้องเลือกยาสีฟันสูตรที่เหมาะกับคุณโดยเฉพาะ

ทั้ง 3 สูตรออกแบบมาให้มีรสชาติเค็มกำลังพอดี ผู้ที่กังวลเรื่องรสชาติความเค็มของยาสีฟันเกลือก็สามารถใช้ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

  • คอลเกต เกลือ มิเนอรัล 20% มาพร้อมรสชาติ Icy Mint
  • คอลเกต เกลือ มิเนอรัล 40% มาพร้อมรสชาติ Icy Fresh
  • คอลเกต เกลือ มิเนอรัล 67% มาพร้อมรสชาติ Icy Menthol ที่ช่วยเพิ่มความรู้สึกหอมสดชื่น
ยาสีฟันคอลเกต เกลือ มิเนอรัล 3 สูตร ออกแบบเพื่อการแก้ปัญหาช่องปากและฟันที่ต่างกัน

คอลเกต ผู้เชี่ยวชาญด้านยาสีฟันและเชี่ยวชาญยิ่งกว่าเดิม ด้วยการคิดค้นและวิจัยพัฒนายาสีฟันเกลือ 3 สูตร ที่ใช้ ปริมาณเกลือแตกต่างกัน เพื่อช่วยลดและป้องกันปัญหาช่องปากที่ต่างกัน ตอบโจทย์ทุกปัญหาของแต่ละคน ดังนี้

คอลเกต เกลือ มิเนอรัล 20% ทาร์ทาร์ แคร์

ยาสีฟันคอลเกต เกลือ มิเนอรัล 20% ทาร์ทาร์ แคร์ สกัดคราบพลัค ต้นเหตุคราบหินปูน

ยาสีฟันคอลเกต เกลือ มิเนอรัล สูตรเกลือเข้มข้น 20% มีโซเดียมคลอไรด์ คุณสมบัติพิเศษคือ Trillion micro-cleaning Minerals ล้านอนูเล็กไมโครคลีนนิ่ง เพื่อการทำความสะอาดอย่างล้ำลึก สครับคราบพลัค ต้นเหตุของคราบหินปูน เหมาะกับผู้ที่กังวลเรื่องปัญหาคราบหินปูน และยังช่วยให้ฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติ

คอลเกต เกลือ มิเนอรัล 40% เซนซิทีฟ รีลีฟ

ยาสีฟันคอลเกต เกลือ มิเนอรัล 40% เซนซิทีฟ รีลีฟ ช่วยลดอาการเสียวฟัน

ยาสีฟันคอลเกต เกลือ มิเนอรัล สูตรเกลือเข้มข้น 40% คุณสมบัติพิเศษคือ มี Potassium Citrate พิสูจน์แล้วว่าช่วยลดและป้องกันอาการเสียวฟันบริเวณผิวเนื้อฟันที่ถูกเปิดออก และหากใช้เป็นประจำจะช่วยบรรเทาอาการเสียวฟันได้อย่างต่อเนื่อง เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเสียวฟัน เมื่อรับประทานอาหาร โดยเฉพาะของหวาน เครื่องดื่มเย็นๆ หรือร้อนจัด

คอลเกต เกลือ มิเนอรัล 67% กัม โพรเทค

ยาสีฟันคอลเกต เกลือ มิเนอรัล 67% กัม โพรเทค บรรเทาอาการเหงือกเลือดออก

ยาสีฟันคอลเกต เกลือ มิเนอรัล สูตรเกลือเข้มข้น 67% คุณสมบัติพิเศษคือ มีพลังเกลือโซเดียมไบคาร์บอเนตเข้มข้น ช่วยปลอบประโลมปัญหาสุขภาพเหงือก ลดและป้องกันปัญหาเหงือกเลือดออกขณะแปรงฟันได้อย่างตรงจุด ทำให้สุขภาพเหงือกและฟันแข็งแรง เหมาะกับผู้ที่ไลฟ์สไตล์มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดปัญหาเหงือกอ่อนแอ เหงือกเลือดออก เช่น สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ เป็นประจำ

ตารางเปรียบเทียบยาสีฟันสูตรเกลือ เพื่อแก้ปัญหาช่องปากและฟันที่ต่างกัน ทั้งช่วยขจัดหินปูน ลดอาการเสียวฟัน เหงือกเลือดออก
ยาสีฟันคอลเกต เกลือ มิเนอรัล 3 สูตรที่แตกต่าง เพื่อแก้ปัญหาช่องปากและฟันได้ตรงจุดที่สุด

3 สูตร 3 ปัญหา 3 ไลฟ์สไตล์ เลือกสูตรยาสีฟันเกลือที่ใช่ เพื่อแก้ปัญหาช่องปากได้อย่างตรงจุด และเหมาะสมที่สุดสำหรับคุณได้เลย

สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ LAZADA หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Colgate


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
5.คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, โรคเหงือกอักเสบ (https://dt.mahidol.ac.th/th/โรคเหงือกอักเสบ) 23 ตุลาคม 2564.
4.คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, เสียวฟัน (https://dt.mahidol.ac.th/th/เสียวฟัน) 23 ตุลาคม 2564.
3.คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, คราบหินปูน (https://dt.mahidol.ac.th/th/คราบหินปูน) 23 ตุลาคม 2564.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)