Colgate
Sponsor Name
Colgate

รู้ไหม? ยาสีฟันเกลือ แก้ปัญหาช่องปากได้ต่างกัน! เลือกอย่างไรให้ถูกวิธี เพื่อแก้ปัญหาได้ตรงจุด

ยาสีฟันเกลือดีอย่างไร? ทำไมต้องเลือกยาสีฟันเกลือ? มีสูตรอะไรบ้าง? แต่ละสูตรต่างกันอย่างไร? แก้อาการเสียวฟัน หินปูน เหงือกบวม เหงือกเลือดออก ปวดฟัน ได้ไหม? สูตรไหนที่ใช่สำหรับคุณ ไปดูกันเลย!
เผยแพร่ครั้งแรก 15 พ.ย. 2021 อัปเดตล่าสุด 19 พ.ย. 2021 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
รู้ไหม? ยาสีฟันเกลือ แก้ปัญหาช่องปากได้ต่างกัน! เลือกอย่างไรให้ถูกวิธี เพื่อแก้ปัญหาได้ตรงจุด

ยาสีฟันสูตรเกลือ ดีกว่ายาสีฟันธรรมดาอย่างไร เลือกยาสีฟันเกลือแบบไหนดีที่สุด คือคำถามที่หลายคนสงสัย เพราะปัจจุบันมีสูตรยาสีฟันมากมาย จนหลายคนเลือกไม่ถูก ไม่รู้ว่าสูตรไหนที่เหมาะ และแก้ปัญหาได้อย่างเห็นผล HD.co.th จะมาบอกความต่างระหว่างยาสีฟันทั่วไป กับยาสีฟันสูตรเกลือ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกยาสีฟันสูตรเกลือ เพื่อแก้ปัญหาช่องปากได้อย่างตรงจุดที่สุด

ยาสีฟันธรรมดา VS ยาสีฟันเกลือ

ยาสีฟันสูตรธรรมดาส่วนใหญ่ นอกจากจะมีคุณสมบัติที่ช่วยทำความสะอาดฟันแล้ว มักจะมีส่วนผสมของฟลูออไรด์ ที่ช่วยป้องกันฟันผุ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ขณะที่ยาสีฟันสูตรเกลือจะเพิ่มส่วนผสมของโซเดียมคลอไรด์ หรือโซเดียมไบคาร์บอเนต ทำหน้าที่ช่วยขจัดคราบบนฟัน กระตุ้นการหลั่งน้ำลาย ซึ่งน้ำลายมีส่วนช่วยให้เคลือบฟันแข็งแรง ป้องกันฟันจากกรดและแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดฟันผุ นอกจากนี้ยังช่วยลดการอักเสบและการบวมของเหงือกได้อีกด้วย

ฉะนั้นยาสีฟันสูตรเกลือ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เหมาะสม ที่ช่วยดูแลช่องปากได้อย่างตรงจุดและมีประสิทธิภาพครอบคลุมยิ่งขึ้น

มีปัญหาช่องปากและฟัน เลือกยาสีฟันสูตรเกลืออย่างไรดี สูตรไหนดีที่สุด

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า แต่ละคนมีปัญหาช่องปากและฟันที่ต่างกัน ตั้งแต่หินปูน เสียวฟัน เหงือบวม เหงือกเลือดออก ซึ่งสาเหตุของปัญหาเหล่านี้มาจากไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่ต่างกัน ดังนี้

  • สายบุฟเฟต์ หมูกระทะ ชาบู ปิ้งย่าง

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ น้ำตาลเยอะ หรืออาหารจำพวกแป้ง มักมีปัญหาเรื่องคราบหินปูน โดยคราบหินปูนเกิดจากการสะสมของจุลินทรีย์หรือคราบอาหารที่ไม่สามารถแปรงออกได้หมด เมื่อเวลาผ่านไปจะเกิดการตกตะกอนเป็นคราบแข็งจนมีลักษณะคล้ายหิน มีสีเหลือง หรือน้ำตาล โดยหินปูนเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่จะปล่อยสารพิษทำลายเหงือกและฟัน จนเกิดปัญหาช่องปากอื่นๆ ตามมา

  • สายคาเฟ่ ขนมหวาน เค้ก ชานมไข่มุก ไอศกรีม

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานขนมหวาน มักมีปัญหาเรื่องเสียวฟัน โดยอาการเสียวฟันเกิดจากเคลือบฟันสึก แตกออก หรือเหงือกร่นมากขึ้น ซึ่งเคลือบฟันมีหน้าที่ปกป้องเนื้อฟัน เมื่อเคลือบฟันถูกทำลาย เนื้อฟันถูกเปิดออก ก็มีโอกาสสัมผัสกับสิ่งกระตุ้นภายนอก เช่น เครื่องดื่มร้อนหรือเย็น ขนมหวานๆ อาหารรสเปรี้ยว แล้วส่งสัญญาณไปที่โพรงประสาทฟันและรากฟัน จนมีอาการเสียวฟันเป็นระยะ

  • สายปาร์ตี้ ดื่มแอลกฮอล์ สูบบุหรี่

สำหรับผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่เป็นประจำ หรือแปรงฟันผิดวิธี มักมีปัญหาเรื่องเหงือกอักเสบ เหงือกบวม เหงือกเลือดออก โดยสาเหตุของโรคเหงือก มักเกิดจากแบคทีเรียที่สะสมอยู่ตามคราบหินปูน นอกจากนี้การสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็เป็นปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้การอักเสบรุนแรงขึ้นได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ฉะนั้นเมื่อไลฟ์สไตล์ต่างกัน ทำให้ปัญหาช่องปากของแต่ละคนต่างกัน จึงต้องใช้ยาสีฟันเกลือสูตรต่างกันเพื่อการแก้ปัญหาช่องปากอย่างตรงจุด ดังนั้น ควรเลือกใช้ยาสีฟันสูตรเกลือที่เหมาะที่สุดสำหรับคุณเท่านั้น

ยาสีฟันสูตรเกลือมีอะไรบ้าง ต้องเลือกอย่างไร?

ยาสีฟันสูตรเกลือมีหลากหลายสูตร ซึ่งแต่ละสูตรก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ทั้งยังเหมาะกับปัญหาช่องปากที่ต่างกันด้วย ดังนั้นหากต้องการแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดและเห็นผล จึงต้องเลือกยาสีฟันสูตรที่เหมาะกับคุณโดยเฉพาะ

ทั้ง 3 สูตรออกแบบมาให้มีรสชาติเค็มกำลังพอดี ผู้ที่กังวลเรื่องรสชาติความเค็มของยาสีฟันเกลือก็สามารถใช้ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29
  • คอลเกต เกลือ มิเนอรัล 20% มาพร้อมรสชาติ Icy Mint
  • คอลเกต เกลือ มิเนอรัล 40% มาพร้อมรสชาติ Icy Fresh
  • คอลเกต เกลือ มิเนอรัล 67% มาพร้อมรสชาติ Icy Menthol ที่ช่วยเพิ่มความรู้สึกหอมสดชื่น
ยาสีฟันคอลเกต เกลือ มิเนอรัล 3 สูตร ออกแบบเพื่อการแก้ปัญหาช่องปากและฟันที่ต่างกัน

คอลเกต ผู้เชี่ยวชาญด้านยาสีฟันและเชี่ยวชาญยิ่งกว่าเดิม ด้วยการคิดค้นและวิจัยพัฒนายาสีฟันเกลือ 3 สูตร ที่ใช้ ปริมาณเกลือแตกต่างกัน เพื่อช่วยลดและป้องกันปัญหาช่องปากที่ต่างกัน ตอบโจทย์ทุกปัญหาของแต่ละคน ดังนี้

คอลเกต เกลือ มิเนอรัล 20% ทาร์ทาร์ แคร์

ยาสีฟันคอลเกต เกลือ มิเนอรัล 20% ทาร์ทาร์ แคร์ สกัดคราบพลัค ต้นเหตุคราบหินปูน

ยาสีฟันคอลเกต เกลือ มิเนอรัล สูตรเกลือเข้มข้น 20% มีโซเดียมคลอไรด์ คุณสมบัติพิเศษคือ Trillion micro-cleaning Minerals ล้านอนูเล็กไมโครคลีนนิ่ง เพื่อการทำความสะอาดอย่างล้ำลึก สครับคราบพลัค ต้นเหตุของคราบหินปูน เหมาะกับผู้ที่กังวลเรื่องปัญหาคราบหินปูน และยังช่วยให้ฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติ

คอลเกต เกลือ มิเนอรัล 40% เซนซิทีฟ รีลีฟ

ยาสีฟันคอลเกต เกลือ มิเนอรัล 40% เซนซิทีฟ รีลีฟ ช่วยลดอาการเสียวฟัน

ยาสีฟันคอลเกต เกลือ มิเนอรัล สูตรเกลือเข้มข้น 40% คุณสมบัติพิเศษคือ มี Potassium Citrate พิสูจน์แล้วว่าช่วยลดและป้องกันอาการเสียวฟันบริเวณผิวเนื้อฟันที่ถูกเปิดออก และหากใช้เป็นประจำจะช่วยบรรเทาอาการเสียวฟันได้อย่างต่อเนื่อง เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเสียวฟัน เมื่อรับประทานอาหาร โดยเฉพาะของหวาน เครื่องดื่มเย็นๆ หรือร้อนจัด

คอลเกต เกลือ มิเนอรัล 67% กัม โพรเทค

ยาสีฟันคอลเกต เกลือ มิเนอรัล 67% กัม โพรเทค บรรเทาอาการเหงือกเลือดออก

ยาสีฟันคอลเกต เกลือ มิเนอรัล สูตรเกลือเข้มข้น 67% คุณสมบัติพิเศษคือ มีพลังเกลือโซเดียมไบคาร์บอเนตเข้มข้น ช่วยปลอบประโลมปัญหาสุขภาพเหงือก ลดและป้องกันปัญหาเหงือกเลือดออกขณะแปรงฟันได้อย่างตรงจุด ทำให้สุขภาพเหงือกและฟันแข็งแรง เหมาะกับผู้ที่ไลฟ์สไตล์มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดปัญหาเหงือกอ่อนแอ เหงือกเลือดออก เช่น สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ เป็นประจำ

ตารางเปรียบเทียบยาสีฟันสูตรเกลือ เพื่อแก้ปัญหาช่องปากและฟันที่ต่างกัน ทั้งช่วยขจัดหินปูน ลดอาการเสียวฟัน เหงือกเลือดออก
ยาสีฟันคอลเกต เกลือ มิเนอรัล 3 สูตรที่แตกต่าง เพื่อแก้ปัญหาช่องปากและฟันได้ตรงจุดที่สุด

3 สูตร 3 ปัญหา 3 ไลฟ์สไตล์ เลือกสูตรยาสีฟันเกลือที่ใช่ เพื่อแก้ปัญหาช่องปากได้อย่างตรงจุด และเหมาะสมที่สุดสำหรับคุณได้เลย

สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ LAZADA หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Colgate


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
5.คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, โรคเหงือกอักเสบ (https://dt.mahidol.ac.th/th/โรคเหงือกอักเสบ) 23 ตุลาคม 2564.
4.คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, เสียวฟัน (https://dt.mahidol.ac.th/th/เสียวฟัน) 23 ตุลาคม 2564.
3.คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, คราบหินปูน (https://dt.mahidol.ac.th/th/คราบหินปูน) 23 ตุลาคม 2564.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม