กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

Neurontin (ตัวยา Gabapentin)

เผยแพร่ครั้งแรก 21 พ.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 6 ก.พ. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ยากาบาเพนติน (Gabapentin) เป็นยารักษาโรคลมชัก บรรเทาอาการชาจากโรคเบาหวาน อาการปวดแสบจากโรคงูสวัด รวมถึงรักษากลุ่มอาการขากระตุก
 • ยา Gabapentin มีผลข้างเคียงสามารถทำให้ผู้ใช้รู้สึกอยากฆ่าตัวตายได้ นอกจากนี้ยังอาจรู้สึกซึมเศร้า ไม่มีสมาธิ กระสับกระส่าย มีอาการวิตกกังวลเกิดขึ้น
 • ผลข้างเคียงจากการรับประทานยา Gabapentin มีหลายอย่าง เช่น ง่วงนอน มองเห็นภาพซ้อน อ่อนเพลียผิดปกติ ปวดกล้ามเนื้อ ท้องเสีย และอาจรุนแรงได้ถึงขั้นมีผื่นขึ้นตามตัว หายใจลำบาก เกิดอาการชัก
 • บางครั้งยา Gabapentin ก็ถูกใช้เพื่อรักษาผู้ป่วยโรคทางจิตเวชที่มีอาการปวดเจ็บตามตัวร่วมด้วย แต่ยานี้ไม่สามารถใช้รักษาโรคทางจิตเวชโดยตรงอย่างโรคซึมเศร้า โรคอารมณ์ 2 ขั้ว หรือโรควิตกกังวลได้
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจปรึกษาสุขภาพจิต

ยากาบาเพนติน (Gabapentin) เป็นตัวยาซึ่งมีชื่อทางการค้าว่า “นิวรอนติน (Neorontin)” และ “โฮริแซนท์ (Horizant)” เป็นยาสำหรับใช้รักษาโรคลมชัก โดยสามารถรักษาทั้งในผู้ป่วยอายุมากกว่า 12 ปี และผู้ที่มีอาการชักเพียงบางส่วนของผู้ป่วยเด็กอายุประมาณ 3-12 ปี

นอกจากนี้ยา Gabepentin ยังใช้รักษากลุ่มอาการขากระตุก (Restless Legs Syndrome: RLS) รวมถึงบรรเทาอาการชา เจ็บแปลบซึ่งเกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน ใช้ป้องกันอาการร้อนวูบวาบ อาการปวดแสบจากโรคงูสวัด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 864 บาท ลดสูงสุด 336 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 46

ทางองค์การอาหาร และยาได้อนุมัติให้แพทย์สามารถใช้ยานี้ได้ในปี 1993 ภายใต้ชื่อทางการค้าว่า “นิวรอนติน (Neorontin)” ของบริษัท Pfizer และในปี 2003 ได้อนุม้ติให้สามารถใช้ยาในชื่อสามัญว่า “กาบาเพนติน (Gabapentin)”

ข้อควรระวังในการใช้ยา Gabapentin

ยา Gabapentin สามารถเพิ่มความเสี่ยงทำให้เกิดความรู้สึกอยากฆ่าตัวตายได้ โดยความเสี่ยงนี่สามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่สัปดาห์แรกที่เริ่มใช้ยา

หากผู้ใช้ยามีอาการอยากฆ่าตัวตาย รู้สึกซึมเศร้า ก้าวร้าวกว่าปกติ กระสับกระส่าย มีอาการกลัว หรือวิตกกังวลฉับพลัน อยู่ไม่นิ่ง ไม่มีสติ และสมาธิ ผู้ใช้ยาต้องรีบบอกคนใกล้ชิดทันที จากนั้นรีบไปพบแพทย์เพื่อแจ้งผลข้างเคียงจากการใช้ยา และขอให้แพทย์ปรับเปลี่ยนยาต่อไป

นอกจากนี้ผู้ใช้ยา Gabapentin ที่อายุมากกว่า 75 ปี หรือเป็นโรคไตยังจำเป็นต้องใช้ยาอย่างระมัดระวังด้วย

ข้อควรระวังอีกอย่างในการใช้ยา Gabapentin คือ เมื่อเริ่มรับประทานยาแล้ว ไม่ควรหยุดใช้ยาทันทีเพราะอาจทำให้เกิดอาการถอนยาเกิดขึ้น เช่น นอนไม่หลับ วิตกกังวล คลื่นไส้ ปวดตามเนื้อตัว มีเหงื่อออกมาก

ดังนั้นหากต้องการหยุดรับประทานยา ให้คุณปรึกษาแพทย์ว่า ต้องหยุดรับประทานยาอย่างไร โดยอาจต้องเริ่มจากลดปริมาณของยาที่รับประทานลงทีละน้อยๆ ใน 1 สัปดาห์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 864 บาท ลดสูงสุด 336 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 46

และหากมีประวัติสุขภาพที่กำลังต้องเข้ารับการรักษา เช่น โรคไต ต้องทำฟัน หรือเคยติดยาเสพติด ติดสุรามาก่อน ให้แจ้งแพทย์ให้ทราบด้วย

สำหรับหญิงตั้งครรภ์ ตัวยา Gabapentin สามารถส่งผ่านจากน้ำนมแม่ไปสู่ทารกได้ แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีการศึกษาออกาว่า ยาตัวนี้ส่งผลกระทบอย่างไรต่อตัวทารก

ผลข้างเคียงจากการใช้ยา Gabapentin

การใช้ยา Gabapentin สามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงบางอย่างได้ เช่น

 • ง่วงนอน
 • มึนศีรษะ
 • อ่อนเพลียผิดปกติ
 • มองเห็นภาพซ้อน
 • กระสับกระส่าย
 • ความจำไม่ดี
 • เป็นไข้
 • คันตา
 • ปากแห้ง
 • เจ็บคอ
 • มือสั่น
 • ปวดกล้ามเนื้อ
 • ท้องเสีย
 • ท้องผูก

อย่างไรก็ตาม หากคุณมีอาการข้างเคียงรุนแรงต่อไปนี้ ให้รีบติดต่อแพทย์ทันที

 • มีความคิดอยากฆ่าตัวตายอย่างรุนแรง
 • ต่อมน้ำเหลืองโต
 • ผื่นขึ้นตามตัวอย่างรุนแรง
 • ใบหน้า ริมฝีปาก และลิ้นบวม
 • หายใจลำบาก
 • เกิดอาการชัก

ขนาดของยา Gebapentin

รูปแบบของยา Gabapentin มีทั้งรูปแบบยาเม็ด ยาแคปซูล และรูปแบบยาน้ำ การออกฤทธิ์จะมีทั้งแบบธรรมดา และแบบที่ออกฤทธิ์ได้นาน

ขนาดการใช้ยา Gabapentin ที่ใช้รักษาอาการปวดแสบจากโรคงูสวัด จะเริ่มที่ประมาณ 300 กรัม และอาจเพิ่มขนาดไปถึง 1,800 มิลลิกรัม ขึ้นอยู่กับการประเมินอาการของแพทย์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 864 บาท ลดสูงสุด 336 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 46

โดยปกติผู้ป่วยจะรับประทานยา Gabapentin วันละ 3 ครั้ง ไม่ควรเว้นระยะห่างจากมื้ออาหารนานเกิน 12 ชั่วโมง แต่สามารถรับประทานได้ทั้งพร้อม หรือไม่พร้อมกับมื้ออาหาร

อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยจะต้องระมัดระวังในการรับประทาน Gabapentin เกินขนาด เพราะจะทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น เห็นภาพซ้อนกัน ง่วงนอนอย่างรุนแรง อ่อนเพลียอย่างหนัก พูดจายืดยานผิดปกติ ท้องเสีย

คำถามน่าสนใจเกี่ยวกับการใช้ยา Gabapentin

1. มีอาการของโรควิตกกังวลอย่างรุนแรง และเป็นโรคอารมณ์ 2 ขั้น สามารถใช้ยา Gabapentin รักษาได้หรือไม่?

คำตอบ: ยา Gabapentin ไมได้รับอนุมัติจากองค์การอาหาร และยาเพื่อรักษาโรควิตกกังวล และโรคอารมณ์ 2 ขั้น แต่ใช้สำหรับรักษาอาการชัก และอาการปวดจากหลายๆ โรค ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ว่า ควรใช้ยาตัวใดรักษา 2 โรคนี้ และควรเข้าพบจิตแพทย์เพื่อปรึกษาโรคทางจิตเวชต่อไป

สาเหตุที่บางครั้งยา Gabapentin ถูกสั่งร่วมกับการรักษาโรควิตกกังวล หรือโรคซึมเศร้านั้นก็เพราะผู้ป่วยมีอาการปวดบางอย่างที่เชื่อมโยงกับโรคเหล่านี้ จึงได้รับการสั่งยา Gabapentin หากผู้ป่วยมีอาการเพียงในส่วนของโรคทางจิตเวช แต่ไม่ได้มีอาการเจ็บ หรือปวดอะไร ก็มักจะไม่ได้รับการสั่งยาตัวนี้

2. ยา Gabapentin สามารถทำให้มองเห็นภาพไม่ชัด และบุคลิกภาพเปลี่ยนไปได้หรือไม่?

คำตอบ: เป็นไปได้ เพราะอาการเหล่านี้เป็นอาการข้างเคียงของยาที่พบได้ แต่ส่วนมากจะค่อยๆ หายดีขึ้นเองเมื่อใช้ยาไปได้พักหนึ่ง แต่หากอาการเหล่านี้เป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิต ก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาเปลี่ยนยาต่อไป

3. กำลังพยายามลดน้ำหนัก แต่มีปัญหาลดไม่ลง ซึ่งโดยปกติจะออกกำลังบ่อยมาก แต่กำลังรับประทานยา Gabapentin 300 มิลลิกรัมอยู่ เพื่อป้องกันอาการปวดเรื้อรัง เลยสงสัยว่า เป็นเพราะยาตัวนี้หรือเปล่าถึงทำให้น้ำหนักตัวไม่ลด แถมยังเพิ่มขึ้นกว่าเดิมด้วย

คำตอบ: ยา Gabapentin มีส่วนทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ โดยยาอาจเข้าไปเพิ่มความรู้สึกอยากอาหาร หรืออยากรับประทานอาหารประเภทแป้ง คาร์โบไฮเดรตมากกว่าปกติ รวมถึงชะลอกระบวนการเผาผลาญของร่างกายให้ลดลง หรือทำให้เกิดอาการตัวบวมขึ้น

อย่างไรก็ตาม ผลข้างเคียงของยาหลายตัวทำให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอยู่แล้ว และเป็นเรื่องซับซ้อนที่ต้องพูดคุยกับแพทย์ว่า ควรรักษา ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร หรือเปลี่ยนยาอย่างไร

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจปรึกษาสุขภาพจิต จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


25 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Gabapentin: medicine to treat epilepsy. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/medicines/gabapentin/)
Gabapentin: Side Effects, Dosage, Uses, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/gabapentin-oral-capsule)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

มีคำถามเพิ่มเกี่ยวกับยานี้? ถามคุณหมอของเราทางออนไลน์ได้เลย

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม