กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี

บอกลาปัญหาขนกวนใจ ด้วยเลเซอร์ EPI อีกหนึ่งทางเลือกจาก Diode laser

หาคำตอบ เลเซอร์ EPI คืออะไร ดีอย่างไร กำจัดขนถาวรได้จริงหรือ ถ้าผิวคล้ำจะทำได้ไหม?
เผยแพร่ครั้งแรก 14 ม.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 26 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 26 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
บอกลาปัญหาขนกวนใจ ด้วยเลเซอร์ EPI อีกหนึ่งทางเลือกจาก Diode laser

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • เลเซอร์ EPI เป็นหนึ่งในเลเซอร์ประเภท Diode เพียงแต่ EPI จะมีการใช้คลื่นแสงที่มีความยาว 940 นาโนเมตรร่วมด้วย นอกจากจะให้ผลดีกับกำจัดเส้นขนสีเข้มมากกว่าเส้นขนสีอ่อนแล้วยังช่วยทำลายหลอดเลือดฝอยที่มาเลี้ยงรากขนด้วย
 • เลเซอร์ EPI สามารถกำจัดขนได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าบริเวณเล็กๆ หรือบริเวณกว้าง เช่น ผิวหน้า ขน ขา รักแร้ และบริเวณบิกินี่ไลน์ ผิวฟื้นตัวได้เร็ว แม้จะเป็นการเลเซอร์บริเวณกว้าง
 • ผู้ที่มีเส้นขนสีอ่อน เช่น ขาว บลอนด์ เทา น้ำตาลอ่อน อาจเห็นผลลัพธ์การกำจัดขนด้วย เลเซอร์ EPI ได้ไม่ดีเท่าคนที่มีเส้นขนสีดำ หรือน้ำตาลเข้ม และให้ผลลัพธ์ในเส้นขนที่มีความหนามากกว่าเส้นขนที่บาง
 • สามารถสังเกตถึงเส้นขนที่ลดลงและบางลงได้ตั้งแต่ในครั้งแรกที่ทำ เส้นขนจะขึ้นช้าลงมากหลังจากการทำ 5-6 ครั้ง เป็นเวลาต่อเนื่องประมาณทุกๆ 1 เดือน จากนั้นอาจต้องทำเลเซอร์ซ้ำเมื่อเส้นขนเริ่มขึ้นใหม่อีกครั้ง
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจกำจัดขนด้วยเลเซอร์ EPI

ปัจจุบันการกำจัดขนด้วยเลเซอร์เป็นที่นิยมและมีให้เลือกหลากหลายประเภทจนตัดสินใจแทบไม่ถูก แต่จะทำทั้งทีก็ควรศึกษาและเลือกสิ่งที่เหมาะกับตัวเองที่สุด

บทความนี้จะพาไปรู้จักการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ EPI หรือ EPI Lab อีกหนึ่งนวัตกรรมของการเลเซอร์แบบ Diode ซึ่งว่ากันว่า ได้ผลดีกับผิวทุกประเภท ทุกสีผิว และใช้รักษาได้ทั้งกับบริเวณเล็กและใหญ่บนร่างกาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เลเซอร์หน้าแก้ปัญหาผิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 189 บาท ลดสูงสุด 184100 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 29

เลเซอร์ EPI มีกลไกการทำงานอย่างไร?

เลเซอร์ EPI เป็นหนึ่งในเลเซอร์ประเภท Diode ซึ่งการกำจัดขนของเลเซอร์ Diode โดยทั่วไปจะใช้คลื่นแสงความยาวคลื่นประมาณ 800-810 นาโนเมตร เพราะมีคุณสมบัติในการดูดซับเม็ดสีเมลานินในเส้นขนได้สูง จึงมักให้ผลดีกับกำจัดเส้นขนสีเข้มมากกว่าเส้นขนสีอ่อน

เลเซอร์ EPI นั้นมีความแตกต่างจากเลเซอร์ Diode แบบปกติตรงที่มีการใช้คลื่นแสงที่มีความยาว 940 นาโนเมตรร่วมด้วย ซึ่งเป็นช่วงความยาวที่จะถูกดูดซับโดยเซลล์เม็ดเลือดแดงได้ดี ช่วยในการทำลายหลอดเลือดฝอยที่มาเลี้ยงรากขน

ทั้งหมดนี้ส่งผลให้เส้นขนค่อยๆ​ หลุดร่วงออกมา​ การงอกของเส้นขนลดน้อยลงมากและเส้นขนขึ้นช้ากว่าการใช้เลเซอร์ความยาว 810 นาโนเมตร เพียงอย่างเดียว​

เมื่อทำเลเซอร์อย่างต่อเนื่อง การงอกของเส้นขนก็จะชะลอตัวลง จนสังเกตได้อย่างชัดเจนว่า เส้นขนที่ขึ้นมาใหม่นั้นมีจำนวนน้อยลง เส้นบางลง และขึ้นช้ามากขึ้น​ๆ 

คุณสมบัตินี้ยังช่วยให้​ EPI​ มีประสิทธิภาพ​ในการใช้กำจัดเส้นขนที่มีสีค่อนข้างอ่อน ซึ่งถือเป็นข้อจำกัดของการเลเซอร์ขนเกือบทุกชนิด

ข้อดีของการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ EPI

ข้อดีของการใช้เลเซอร์ EPI กำจัดขน เปรียบเทียบกับเลเซอร์อื่นๆ คือ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เลเซอร์หน้าแก้ปัญหาผิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 189 บาท ลดสูงสุด 184100 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 29
 • กำจัดขนได้ดีกว่า ขนขึ้นช้ากว่าเดิม ด้วยการทำงานร่วมกันของความยาวคลื่นที่ 810 nm และ 940 นาโนเมตร ดังที่กล่าวไปข้างต้น
 • มีโหมด Smooth pulse และระบบความเย็นที่สัมผัสผิวหนังขณะเลเซอร์ ทำให้อ่อนโยนและปลอดภัยต่อผิวหนังทุกประเภท ทุกสีผิว
 • สำหรับผู้ที่มีผิวสีคล้ำ หรือผิวบริเวณที่ต้องการกำจัดขนมีสีคล้ำกว่าปกติ ไม่ต้องกังวลเรื่องความเจ็บ หรือการไหม้ของผิว เนื่องจากตัวเลเซอร์จะไม่ดูดซับเมลานินในผิวหนัง​เหมือนเลเซอร์ชนิดอื่นๆ
 • กำจัดขนได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าบริเวณเล็กๆ หรือบริเวณกว้าง เช่น ผิวหน้า ขน ขา รักแร้ และบริเวณบิกินี่ไลน์ ผิวฟื้นตัวได้เร็ว แม้จะเป็นการเลเซอร์บริเวณกว้าง

ข้อกำจัดของเลเซอร์ EPI

ผู้ที่มีเส้นขนสีอ่อน เช่น ขาว บลอนด์ เทา น้ำตาลอ่อน อาจเห็นผลลัพธ์การกำจัดขนได้ไม่ดีเท่าคนที่มีเส้นขนสีดำ หรือน้ำตาลเข้ม และให้ผลลัพธ์ในเส้นขนที่มีความหนามากกว่าเส้นขนที่บาง

วิธีเตรียมตัวก่อนเริ่มกำจัดขนด้วยเลเซอร์ EPI

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ก่อนกำจัดขนด้วยเลเซอร์ EPI ควรเตรียมตัวดังนี้

 • หลีกเลี่ยงการแว็กซ์ขน ถอนขน และการกำจัดขนด้วยไฟฟ้า เป็นเวลา 4-6 สัปดาห์ หากต้องการดูแลเส้นขนควรใช้วิธีเล็ม หรือโกนขนแทน และควรทำก่อนการเลเซอร์ 1-2 วัน
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวหนังบริเวณที่จะกำจัดขนถูกแสงแดดเป็นเวลา 4-6 สัปดาห์ และควรทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง
 • งดการใช้ยาที่มีผลข้างเคียงทำให้ผิวหนังไวต่อแสง 3-5 วันก่อนการเลเซอร์

ขั้นตอนการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ EPI

การเลเซอร์ขนมักเริ่มจากการทำความสะอาดบริเวณที่ต้องการกำจัดขน ก่อนจะใช้เจลเย็นทาเพื่อป้องกันผิวจากความร้อนและลดการอักเสบและระคายเคืองจากการเลเซอร์ รวมทั้งให้สวมแว่นเพื่อป้องกันดวงตาจากแสงเลเซอร์

ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการยิงเลเซอร์ไปทีละส่วนจนทั่วทั้งบริเวณ ซึ่งระหว่างนี้ที่หัวเลเซอร์จะมีระบบทำความเย็นให้ผิวหนังรู้สึกสบายไปพร้อมๆ กัน ส่งผลให้รู้สึกเจ็บ หรือระคายเคืองเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

การเลเซอร์ขนในแต่ละบริเวณใช้เวลาแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความกว้างของผิวหนังบริเวณที่รักษา

เช่น การเลเซอร์ที่บริเวณเล็กๆ อย่างรักแร้อาจใช้เวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น ส่วนบริเวณที่กว้างอย่างการเลเซอร์ขนที่แขน ขนที่ขา หรือขนในที่ลับ ซึ่งอาจจะใช้เวลา 15-30 นาที

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เลเซอร์หน้าแก้ปัญหาผิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 189 บาท ลดสูงสุด 184100 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 29

หลังจากเลเซอร์เสร็จเรียบร้อย ทางคลินิก หรือโรงพยาบาลมักมีการใช้ครีมบำรุงผิวทาบริเวณดังกล่าวให้ด้วย

ต้องทำกี่ครั้งจึงจะเห็นผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ?

คุณสามารถสังเกตถึงเส้นขนที่ลดลงและบางลงได้ตั้งแต่ในครั้งแรกที่ทำ โดยมักจะเริ่มเห็นผลที่น่าพึงพอใจ หรือสังเกตว่า เส้นขนบริเวณนั้นๆ น้อยลง บางลง เส้นขนจะขึ้นช้าลงมากหลังจากการทำ 5-6 ครั้ง เป็นเวลาต่อเนื่องประมาณทุกๆ 1 เดือน 

จากนั้นอาจต้องทำเลเซอร์ซ้ำเมื่อเส้นขนเริ่มขึ้นใหม่อีกครั้ง ส่วนจำนวนครั้งที่ต้องทำเลเซอร์ EPI ทั้งหมดยังขึ้นอยู่กับแต่ละคนและปัจจัยอื่นๆ เช่น บริเวณที่กำจัดขน ความหนา และสีของเส้นขน

วิธีดูแลตัวเองหลังจากทำเลเซอร์ EPI

หลังทำเลเซอร์ EPI แล้ว ควรปฏิบัติดังนี้เพื่อหลีกเลี่ยงอาการผิวหนังอักเสบ หรือความผิดปกติรุนแรงอื่นๆ

 • งดการถอน หรือแว็กซ์ขนบริเวณที่เลเซอร์ เพื่อคงรากขนไว้สำหรับการเลเซอร์ครั้งต่อไป
 • หลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดจ้าเป็นเวลา 4-6 สัปดาห์ และปกป้องผิวด้วยการทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน ตลอดระยะเวลาที่เข้ารับการเลเซอร์ เพราะแสงแดดเป็นตัวการที่อาจกระตุ้นให้เกิดรอยด่างดำบริเวณผิวหนังที่มีการเลเซอร์ได้
 • ในช่วงสัปดาห์แรกหลังจากทำเลเซอร์ขน ควรงดใช้ครีม หรือผลิตภัณฑ์ทาผิวที่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์ หรือสารที่อาจก่อการระคายเคือง เช่น เรตินอยด์ กรดไกลโคลิก กรดซาลิไซลิก
 • อาจประคบเย็นหรือใช้เจลว่านหางจระเข้ทาผิวหนังบริเวณที่รักษาบ่อยๆ เพื่อลดรอยแดงและการระคายเคืองของผิวหนังที่จะเกิดขึ้นในช่วง 2-3 วันหลังจากการทำเลเซอร์
 • ทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่ทำเลเซอร์ด้วยคลีนเซอร์ที่อ่อนโยนต่อผิวเป็นพิเศษในช่วง 1 สัปดาห์หลังทำ เพื่อลดการระคายเคือง
 • ไม่แกะหรือเกาผิวหนังบริเวณที่เลเซอร์

ผลข้างเคียงหลังจากทำเลเซอร์ EPI

หลังจากการเลเซอร์ ใน 2-3 วันแรกอาจสังเกตการระคายเคืองของผิวหนัง เช่น มีรอยแดง บวมอักเสบ หรือผิวหนังบริเวณที่เลเซอร์มีอาการไหม้แดด แสบร้อน

อย่างไรก็ตาม อาการเหล่านี้มักดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป แต่หากต้องการลดการระคายเคืองหรือเร่งให้หายเร็วยิ่งขึ้น สามารถประคบเย็น หรือทาเจลว่านหางจระเข้บ่อยๆ เพื่อช่วยบรรเทาอาการได้

กำจัดขนด้วยเลเซอร์ EPI ราคาเท่าไร?

คอร์สกำจัดขนด้วยเลเซอร์ EPI มีให้เลือกหลายแบบหลายราคาตามจำนวนครั้งที่ต้องการทำ บริเวณที่ต้องการรักษา และแต่ละคลินิก/สถานบริการความงามก็มีราคาไม่เท่ากัน 

มีทั้งคอร์ส 1 ครั้ง 3 ครั้ง 6 ครั้ง และคอร์สเหมารายปี โดยราคาเฉลี่ยต่อครั้งมักอยู่ที่ประมาณครั้งละ 1,000-1,500 บาท

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจกำจัดขนด้วยเลเซอร์ EPI จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Stephanie S. Gardner, MD, Laser Hair Removal (https://www.webmd.com/beauty/laser-hair-removal#2), 30 May 2020.
Mounir Bashour, MD, PhD, Laser Hair Removal Treatment & Management (https://emedicine.medscape.com/article/843831-treatment), 30 May 2020.
Mayba, Laser Hair Removal (http://mayba.in/laser-hair-removal/), 30 May 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม