กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี

E-light นวัตกรรมกำจัดขนสำหรับเส้นขนทุกชนิด!

การกำจัดขนด้วย E-light คืออะไร ต่างจากเลเซอร์อย่างไร ศึกษาข้อดี ข้อจำกัด วิธีเตรียมตัวก่อนทำ รวมทั้งตอบข้อข้องใจที่หลายคนอยากรู้
เผยแพร่ครั้งแรก 14 ม.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 9 ธ.ค. 2022 ตรวจสอบความถูกต้อง 26 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
E-light นวัตกรรมกำจัดขนสำหรับเส้นขนทุกชนิด!

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • เลเซอร์ E-light (Electro-optical Synergy) คือ เทคโนโลยีกำจัดขนที่ผสมผสานระหว่างการใช้คลื่นแสง IPL (Intense Pulse Light) กับคลื่นความถี่วิทยุ หรือคลื่น RF เข้าด้วยกัน ซึ่งเป็นการใช้ประโยชน์จากพลังงานคลื่นที่น้อยกว่าเลเซอร์ และจะผ่านเข้าไปถึงผิวหนังชั้นลึก
 • E-Light ทำงานโดยการปล่อยพลังงานที่จะเปลี่ยนเป็นความร้อนในเวลาอันรวดเร็ว และเผาไหม้เส้นขนส่วนที่งอกขึ้นมาจากรูขุมขน​จนเส้นขนค่อยๆ​ หลุดร่วงออกมา​ เมื่อทำต่อเนื่องหลายครั้ง​ เส้นขนบริเวณ​ที่รักษาก็บางและน้อยลงจนกระทั่งหยุดการเจริญเติบโต​ไปในที่สุด 
 • ด้วยสเปกตรัมของแสงเลเซอร์ E-light ที่กว้างกว่าของ IPL ส่งผลให้การกำจัดขนด้วยวิธีนี้ค่อนข้างอ่อนโยนต่อผิว และสามารถใช้ได้กับแทบทุกส่วนของร่างกาย
 • เส้นขนจะเริ่มหลุดร่วงไปตั้งแต่ครั้งแรก หรืออาจเห็นขนหลุดร่วงเมื่อผ่านไปแล้วหลายวัน หรือนานเป็นสัปดาห์ เมื่อทำซ้ำทุก 3-4 สัปดาห์ เส้นขนที่งอกออกมาในบริเวณดังกล่าวจะเริ่มบางลง เส้นเล็กลง และมีความอ่อนนุ่มมากขึ้น 
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจกำจัดขนรักแร้ด้วยเลเซอร์ E-light

การเลเซอร์ขนโดยทั่วไปอาศัยกลไกในการเข้าจับตัวกับเม็ดสีเมลานินในเส้นขน จึงมักเห็นผลดีก็ต่อเมื่อมีเม็ดสีในเส้นขนมาก หรือมีสีเข้มเท่านั้น ส่งผลให้มีข้อจำกัดในการใช้กับขนสีอ่อนๆ เช่น ขาว เทา แดง บลอนด์

แต่ปัจจุบันผู้ที่มีขนสีอ่อนไม่ต้องหนักใจอีกต่อไปแล้ว เพราะมี E-light นวัตกรรมใหม่ที่จะช่วยตอบโจทย์ทั้งการกำจัดเส้นขนสีอ่อนและสีเข้มได้ถึงระดับที่ช่วยให้เส้นขนลดน้อยลง บางลง และขึ้นช้าลงอย่างน่าพึงพอใจ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
กำจัดขนรักแร้วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 96 บาท ลดสูงสุด 95%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เลเซอร์ E-light คืออะไร มีกลไกการกำจัดขนอย่างไร?

เลเซอร์ E-light (Electro-optical Synergy) คือ เทคโนโลยีกำจัดขนที่ผสมผสานระหว่างการใช้คลื่นแสง IPL (Intense Pulse Light) กับคลื่นความถี่วิทยุ หรือคลื่น RF (Radio Frequency) เข้าด้วยกัน

ซึ่งเป็นการใช้ประโยชน์จากพลังงานคลื่นที่น้อยกว่าเลเซอร์ และจะผ่านเข้าไปถึงผิวหนังชั้นลึก ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ ประสิทธิภาพการกำจัดขนที่ดีกว่าและรวดเร็วกว่านั่นเอง

E-Light ทำงานโดยการปล่อยพลังงานที่จะเปลี่ยนเป็นความร้อนในเวลาอันรวดเร็ว และเผาไหม้เส้นขนส่วนที่งอกขึ้นมาจากรูขุมขน​จนเส้นขนค่อยๆ​ หลุดร่วงออกมา​

เมื่อทำต่อเนื่องหลายครั้ง​ เส้นขนบริเวณ​ที่รักษาก็บางและน้อยลงจนกระทั่งหยุดการเจริญเติบโต​ไปในที่สุด แต่คลื่นแสงที่ว่านี้จะไม่ส่งผลต่อเนื้อเยื่อผิวหนังบริเวณรอบข้าง จึงมั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัยต่อผิวหนังและร่างกายแน่นอน

กำจัดขนด้วย E-light ดีอย่างไร?

การกำจัดขนด้วย E-light ดีกว่าเทคโนโลยีกำจัดขนแบบอื่นๆ ดังนี้

 • สามารถกำจัดขนทั้งเส้นขนที่สีเข้มและสีอ่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และใช้ได้กับผิวทุกชนิดทุกสีผิว ไม่ว่าจะสีผิวเข้ม หรืออ่อน หรือผิวที่บอบบาง บอกลาข้อจำกัดของการใช้ IPL เพียงอย่างเดียวที่มีข้อเสียในคนที่มีผิวคล้ำ เพราะเสี่ยงเกิดผิวไหม้หลังทำได้สูง
 • คลื่น IPL มีพลังงานต่ำที่ซึมผ่านชั้นผิวหนังได้ดี เมื่อรวมกับคลื่น RF ที่จะช่วยเพิ่มอุณหภูมิในชั้นผิวหนัง จึงทำให้มีประสิทธิภาพสูงและเห็นผลชัดเจนด้วยจำนวนการทำที่น้อยครั้งกว่าวิธีอื่นๆ
 • ด้วยสเปกตรัมของแสงที่กว้างกว่าของ IPL ส่งผลให้การกำจัดขนด้วยวิธีนี้ค่อนข้างอ่อนโยนต่อผิว และสามารถใช้ได้กับแทบทุกส่วนของร่างกาย

เลเซอร์ขนด้วย E-light เจ็บไหม?

การกำจัดขนด้วย E-light มีระบบทำความเย็นบริเวณส่วนหัวยิง ให้ความรู้สึกเย็นสบายที่ผิวหนัง ช่วยบรรเทาผลข้างเคียง เช่น ความร้อน แสบ ปวด และการระคายเคืองผิวในระหว่างการทำลดลงไปอยู่ในระดับที่ทนได้ หรือเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
กำจัดขนรักแร้วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 96 บาท ลดสูงสุด 95%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เตรียมตัวอย่างไร ก่อนเริ่มกำจัดขนด้วย E-light?

เพื่อให้การกำจัดขนได้ผลดีและปลอดภัย ควรเตรียมตัวก่อนเข้ารับบริการดังนี้

 • ห้ามแว็กซ์ ถอน หรือกำจัดขนด้วยกระแสไฟฟ้าในช่วง 4-6 สัปดาห์ก่อนทำ หากต้องการกำจัดขนควรใช้วิธีโกน หรือเล็มขนออกแทน
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวหนังบริเวณที่จะรักษาถูกแสงแดดโดยตรง หรือทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง
 • หลีกเลี่ยงการใช้ยาที่มีผลข้างเคียงทำให้ผิวหนังไวต่อแสงแดด

ขั้นตอนกำจัดขนด้วย E-light

ขั้นตอนกำจัดขนด้วย E-light มักเริ่มจากการทาเจลเย็นเพื่อช่วยปลอบโยนและปกป้องผิวจากความร้อน รวมถึงการสวมแว่นตาป้องกันแสงเลเซอร์

จากนั้นผู้เชี่ยวชาญจะใช้อุปกรณ์ยิงเลเซอร์ที่มีไอเย็นพ่นออกมาด้วยจ่อบริเวณผิวหนัง ซึ่งความเย็นที่ออกมานี้จะช่วยลดการบวมอักเสบและระคายเคืองของผิวหนังได้เป็นอย่างดี

เมื่อผิวหนังเริ่มได้รับความเย็นดีแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ การยิงเลเซอร์ทีละส่วนให้ทั่วทั้งบริเวณที่ต้องการรักษา โดยความร้อนจากเลเซอร์จะเข้าไปยังบริเวณรากขนและทำให้เส้นขนขาดออก 

โดยเราอาจเห็นเส้นขนบางเส้นหลุดร่วงออกมาทันทีตั้งแต่หลังทำ

ทั้งนี้ระยะเวลาในการเลเซอร์อาจแตกต่างกันไปตามบริเวณและขนาดพื้นที่ที่ต้องการกำจัดขน เช่น การกำจัดขนบริเวณเหนือปากอาจใช้เวลาเพียงประมาณ 2-3 นาที การกำจัดขนรักแร้อาจใช้เวลา 5-10 นาที 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
กำจัดขนรักแร้วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 96 บาท ลดสูงสุด 95%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

แต่หากเป็นการกำจัดขนขา หรือขนแขน อาจใช้เวลาประมาณ 15-30 นาที

ผลลัพธ์การเลเซอร์ E-light

คุณจะสังเกตได้ว่า เส้นขนเริ่มหลุดร่วงไปตั้งแต่ในการทำครั้งแรก หรือบางครั้งก็อาจเห็นขนหลุดร่วงเมื่อผ่านไปแล้วหลายวันหรือนานเป็นสัปดาห์ 

เมื่อทำซ้ำเป็นประจำ (ทุก 3-4 สัปดาห์) เส้นขนที่งอกออกมาในบริเวณดังกล่าวจะเริ่มบางลง เส้นเล็กลง และมีความอ่อนนุ่มมากขึ้น จนกระทั่งเส้นขนที่ขึ้นใหม่น้อยและบางลงเรื่อยๆ จนไม่ทำให้รบกวนใจอีกต่อไป

จำนวนครั้งในการทำ E-light จนกว่าจะเห็นผลลัพธ์ที่พึงพอใจขึ้นอยู่กับปัจจัยของแต่ละบุคคลด้วย เช่น ชนิดเส้นขน ความหนาของขน การตอบสนองของร่างกายต่อแสง E-light และวิธีการโกน หรือกำจัดขนที่เคยใช้มาก่อนหน้า

การเลเซอร์ขนด้วย E-light โดยทั่วไปมักเห็นผลลัพธ์หลังจากการรักษาประมาณ 6 ครั้ง หรือมากกว่านั้น คือ 8-10 ครั้ง

ดูแลตัวเองอย่างไร หลังการกำจัดขนด้วย E-light?

เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงรุนแรง เช่น การอักเสบ คุณควรปฏบัติดังต่อไปนี้

 • ภายใน 24 ชั่วโมงหลังทำเลเซอร์ E-light ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสความร้อน เช่น การอบซาวน่า การอาบแดด การอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน และควรทาครีมกันแดดป้องกันผิวหนังทุกครั้งก่อนออกจากบ้านในตอนกลางวัน
 • หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอาง ครีม โรลออน หรือผลิตภัณฑ์ที่อาจก่อการระเคืองบริเวณผิวหนังที่รักษา เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเรตินอยด์ กรดไกลโคลิก และกรดซาลิไซลิก
 • อาจใช้เจลว่านหางจระเข้ทาผิวหนังบริเวณที่รักษาบ่อยๆ เพื่อลดรอยแดงและการระคายเคืองของผิวหนังที่จะเกิดขึ้นในช่วง 2-3 วันหลังจากการทำเลเซอร์
 • งดการถอน หรือแวกซ์ขนบริเวณที่เลเซอร์ เพื่อรักษารากขนไว้สำหรับการเลเซอร์ครั้งต่อไป
 • งดออกกำลังกายในช่วงแรกเพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองของผิวหนัง

ผลข้างเคียงจากการกำจัดขนแบบ E-light

การเลเซอร์ขนด้วย E-light อาจมีผลข้างเคียงเล็กน้อยหลังจากการทำเช่นเดียวกับการเลเซอร์ชนิดอื่นๆ เช่น รอยแดง บวม หรือระคายเคืองที่ผิวหนัง ซึ่งจะดีขึ้นเองภายใน 2-3 ชั่วโมง หรือนานสุดเพียง 1-2 วันเท่านั้น

สำหรับผู้ที่มีข้อสงสัย หรือกังวลว่า การเลเซอร์จะทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่น ผิวแก่ก่อนวัย หรือก่อให้เกิดมะเร็งหรือไม่นั้น สบายใจได้เลยเพราะตัวเลเซอร์ไม่ได้มีรังสีอัลตราไอโอเลต (UV) เป็นส่วนประกอบ จึงไม่สามารถก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังแต่อย่างใด

ค่าใช้จ่ายในการกำจัดขนด้วย E-light

ราคาคอร์สกำจัดขนด้วยเลเซอร์ E-light ของแต่ละคลินิก หรือโรงพยาบาลแตกต่างกันไป ทั้งยังขึ้นอยู่กับบริเวณที่รักษา ขนาดความกว้าง และจำนวนครั้งที่ต้องการทำ

บางคลินิกอาจคิดราคาเป็นคอร์ส เช่น ยิงเลเซอร์ E-light ไม่จำกัดจำนวนครั้งในระยะเวลา 6 เดือน ราคาประมาณ 4,000-6,000 บาท

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว กำจัดขนรักแร้ ด้วยเลเซอร์ YAG ที่ La Grace Clinic | HDmall

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจกำจัดขนรักแร้ด้วยเลเซอร์ E-light จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
เลเซอร์ขนรักแร้ กับข้อควรรู้ต่างๆ ตอบโดยแพทย์ | HDmall (https://hdmall.co.th/c/hdinsight-things-you-should-know-before-armpit-hair-removal-by-la-grace-clinic).
เลเซอร์ขนขาคืออะไร? มีกี่แบบ? Nd:YAG Laser ดีไหม? | HDmall (https://hdmall.co.th/c/hdinsight-nd-yag-laser-leg-hair-removal-at-gangnam-clinic).
เลเซอร์ขนจิมิ กี่ครั้งเห็นผล? หลังเลเซอร์ห้ามทำอะไรบ้าง? | HDmall (https://hdmall.co.th/c/hdinsight-nd-yag-laser-pubic-hair-removal-at-gangnam-clinic).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)