กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี

เลเซอร์ Diode นวัตกรรมยอดฮิตสำหรับกำจัดขนถาวร

เลเซอร์ Diode กับผลลัพธ์การกำจัดขนถาวร ดีจริงไหม เหมาะกับใครบ้าง บทความนี้มีคำตอบ
เผยแพร่ครั้งแรก 11 ม.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 4 ก.พ. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 23 ก.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
เลเซอร์ Diode นวัตกรรมยอดฮิตสำหรับกำจัดขนถาวร

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • เลเซอร์ Diode เป็นเลเซอร์ที่มีหลายความยาวคลื่น ทำงานด้วยการพุ่งเข้าไปจับเมลานินที่อยู่ในเส้นขน ก่อนจะเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนในเสี้ยววินาที เส้นขนจะหลุดร่วงออกมา​โดยไม่ทำอันตรายต่อเนื้อเยื่อผิวหนังบริเวณโดยรอบ​
 • ไม่ว่าจะมีผิวประเภทใด ผิวแห้ง ผิวบอบบาง หรือผิวสีคล้ำ ก็สามารถกำจัดขนโดยใช้เลเซอร์ Diode ได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย เนื่องจากเลเซอร์ชนิดนี้ค่อนข้างอ่อนโยนต่อผิว ซึมผ่านผิวหนังได้ลึก และไม่ทำปฏิกิริยากับเม็ดสีเมลานิน
 • คนที่มีเส้นขนสีเข้มและหนาจะเห็นผลลัพธ์ในการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ Diode ดีกว่าคนที่มีเส้นขนสีอ่อน ดังนั้นหากต้องการกำจัดเส้นขนสีอ่อนมากๆ ขนเส้นบาง วิธีนี้คงไม่ใช่ตัวเลือกที่มีประสิทธิภาพเพียงพอและอาจไม่คุ้มค่าที่จะทำ
 • หลังทำเลเซอร์​ขนที่เกิดใหม่เส้นบางและขึ้นน้อยลงๆ​ เรื่อยๆ​ เมื่อทำไป​ 5-6 ครั้ง บางรายอาจไม่มีขนกวนใจอีกต่อไป​ หรืออาจมีขนขึ้นใหม่เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะ แต่ก็เป็นขนอ่อนๆ​ เส้นบางๆ​ และขึ้นน้อยมาก
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจกำจัดขนรักแร้ด้วยเลเซอร์ Diode

หากกล่าวถึงนวัตกรรมการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ Diode laser คงเป็นชื่อที่หลายคนรู้จักหรือเคยได้ยินกันมาบ้าง

ในต่างประเทศเลเซอร์ Diode จัดเป็นเลเซอร์ที่ได้รับการยอมรับว่า มีประสิทธิภาพและเป็นที่นิยมอย่างมาก แต่เพื่อความมั่นใจ มาดูกันว่า เลเซอร์ชนิดนี้เหมาะกับใครบ้าง มีข้อจำกัดอะไรหรือเปล่า พร้อมขั้นตอนการทำที่หลายคนคงอยากรู้ก่อนตัดสินเลือกใช้วิธีนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
กำจัดขนรักแร้วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ บาท ลดสูงสุด 0%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 17

เลเซอร์ Diode คืออะไร?

เลเซอร์ Diode เป็นเลเซอร์ที่มีหลายความยาวคลื่น ซึ่งความยาวแต่ละรูปแบบใช้ในจุดประสงค์ที่แตกต่างกันไป โดยในการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ชนิดนี้มักใช้ที่ความยาวคลื่น 808 หรือ 810 นาโนเมตร

เลเซอร์ Diode ทำงานอย่างไร?

เลเซอร์ Diode ทำงานด้วยการพุ่งเข้าไปจับเมลานินที่อยู่ในเส้นขน ก่อนจะเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนในช่วงเสี้ยววินาที เส้นขนที่ถูกเลเซอร์ทำลายก็จะหลุดร่วงออกมา​โดยไม่ทำอันตรายต่อเนื้อเยื่อผิวหนังบริเวณโดยรอบ​

ในการเลเซอร์แต่ละครั้งจะมีเส้นขนหลุดออกมาเสมอ​ ส่งผลให้​ขนที่เกิดใหม่เส้นบางและขึ้นน้อยลงๆ​ เรื่อยๆ​ 

เมื่อถึงจุดที่ผลลัพธ์​เป็นที่พึงพอใจได้ (หลังทำ​ 5-6 ครั้ง)​ จะทำให้เส้นขนไม่ขึ้นมาอีก หรืออาจมีขนขึ้นใหม่เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะ แต่ก็เป็นขนอ่อนๆ​ เส้นบางๆ​ และขึ้นน้อยมาก

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ Diode เหมาะกับใครบ้าง?

เลเซอร์ชนิดนี้ค่อนข้างอ่อนโยนต่อผิว ทั้งยังมีความยาวคลื่นที่ซึมผ่านผิวหนังได้ลึก และไม่ทำปฏิกิริยากับเม็ดสีเมลานินในผิวหนัง ทำให้เลเซอร์ Diode สามารถใช้ได้กับทั้งผู้ที่มีผิวแห้ง ผิวบาง หรือผิวคล้ำ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย

คนผิวคล้ำที่มีเม็ดสีในผิวหนังจำนวนมากกว่าคนผิวขาวจึงใช้เลเซอร์ Diode ได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะทำให้ผิวไหม้เหมือนการใช้เลเซอร์ชนิดอื่นๆ ที่มีข้อจำกัดในข้อนี้มากนัก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
กำจัดขนรักแร้วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ บาท ลดสูงสุด 0%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 17

ข้อจำกัดของการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ Diode

เลเซอร์ Diode อาจไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการกำจัดขนสีอ่อน เช่น สีเทา ขาว น้ำตาลอ่อน หรือเหลืองอ่อน และยิ่งมีขนเส้นบาง หรืออ่อนเกินไป วิธีนี้ก็คงไม่ใช่ตัวเลือกที่มีประสิทธิภาพเพียงพอและอาจไม่คุ้มค่าที่จะทำ

เนื่องจากกลไกในการทำงานโดยเข้าจับเม็ดสีเมลานินในเส้นขน ซึ่งเม็ดสีเหล่านี้จะพบได้มากกว่าในเส้นขนสีเข้ม คนที่มีเส้นขนสีเข้มจึงมักเห็นผลลัพธ์ในการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ Diode ดีกว่าคนที่มีเส้นขนสีอ่อน 

หากมีเส้นขนที่ทั้งเข้มและหนา ก็จะให้ผลดีกว่าคนที่มีเส้นขนบาง

สำหรับผู้ที่มีเส้นขนบาง หรืออ่อน แนะนำว่า การกำจัดขนด้วย IPL อาจจะตอบโจทย์ผู้ที่มีเส้นขนสีอ่อนมากๆ และมีขนเส้นบางได้ 

ต้องเตรียมตัวก่อนการเลเซอร์อย่างไรบ้าง?

ก่อนจะกำจัดขนด้วยเลเซอร์ Diode ควรเตรียมตัวดังต่อไปนี้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัยที่สุด

 • หลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวหนังบริเวณที่จะกำจัดขนถูกแสงแดดเป็นเวลา 4-6 สัปดาห์ และควรทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง
 • งดการใช้ยาที่มีผลข้างเคียงทำให้ผิวหนังไวต่อแสง 3-5 วันก่อนการเลเซอร์
 • หลีกเลี่ยงการแว๊กซ์ขน ถอนขน หรือกำจัดขนด้วยการใช้ไฟฟ้าในช่วง 4-6 สัปดาห์ ก่อนการทำเลเซอร์ Diode หากต้องการดูแลเส้นขนควรใช้วิธีเล็ม หรือโกนแทน โดยมักแนะนำให้โกนขนก่อนการเลเซอร์ 1-2 วัน

ขั้นตอนการเลเซอร์ขน Diode

ขั้นตอนการเลเซอร์ขนด้วย Diode เลเซอร์ อาจมีดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
กำจัดขนรักแร้วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ บาท ลดสูงสุด 0%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 17
 1. ผู้ให้บริการอาจมีการเล็ม หรือโกนขนออกก่อน 
 2. จากนั้นจะทาเจลเย็นเพื่อช่วยลดการอักเสบและระคายเคืองของผิวจากการทำเลเซอร์ 
 3. ผู้ให้บริการจะเริ่มยิงเลเซอร์ทีละส่วนจนทั่วถึงทุกบริเวณที่ต้องการกำจัดขน
 4. เมื่อเลเซอร์จนทั่วบริเวณแล้วคุณจะได้รับการทาเจลบำรุงผิว หรือเจลว่านหางจระเข้ ที่จะช่วยลดการอักเสบระคายเคืองจากแสงเลเซอร์ เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการเลเซอร์ในแต่ละครั้ง

เลเซอร์ Diode เจ็บไหม?

ส่วนมากจะเจ็บ หรือร้อนผิวเพียงเล็กน้อย และอยู่ในระดับที่ทนได้ แต่หากรู้สึกว่าเจ็บเกินไปก็สามารถบอกผู้เชี่ยวชาญที่ยิงเลเซอร์ให้ปรับลดระดับความแรงได้ทุกเมื่อ

นอกจากนี้ ระหว่างที่ทำ Diode เลเซอร์ คุณจะสัมผัสได้ถึงความเย็นตลอดเวลา เพราะตัวเครื่องมีระบบทำความเย็นบริเวณหัวเลเซอร์ไปพร้อมๆ กันในขณะที่ยิงเลเซอร์ จึงไม่ต้องกังวลเลยว่าจะเจ็บ หรือแสบร้อน

การเลเซอร์แต่ละครั้งใช้เวลานานแค่ไหน?

ระยะเวลาที่ใช้ในการเลเซอร์ขนขึ้นอยู่กับบริเวณที่รักษา การเลเซอร์รักแร้อาจใช้เวลาเพียง 3-5 นาที ส่วนบริเวณที่กว้างอย่างแขน ขา หรือบิกินี อาจใช้เวลาราว 15-30 นาที

ผลลัพธ์การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ Diode ทำกี่ครั้งถึงจะได้ผล?

โดยทั่วไปแล้วการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ Diode มักต้องทำต่อเนื่องประมาณ 5-6 ครั้ง โดยเว้นระยะห่างทุก 1 เดือน แต่ทั้งนี้จำนวนการทำก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยบางอย่างด้วย โดยเฉพาะตำแหน่งที่ทำการรักษา

หากเป็นการเลเซอร์บริเวณหน้าอาจต้องทำต่อเนื่อง 8-10 ครั้งกว่าจะได้ผลที่น่าพึงพอใจ ปัจจัยอื่นๆ ยังรวมถึงความเข้มและความหนาของเส้นขน และการตอบสนองต่อเลเซอร์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละคน

หลังการเลเซอร์ Diode ควรดูแลอย่างไร

หลังเลเซอร์ Diode แต่ละครั้ง คุณควรดูแลผิวบริเวณที่กำจัดขนด้วยแนวทางต่อไปนี้

 • งดการถอน หรือแวกซ์ขนบริเวณที่เลเซอร์ เพื่อรักษารากขนไว้สำหรับการเลเซอร์ครั้งต่อไป
 • ทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่ทำเลเซอร์ด้วยคลีนเซอร์ที่อ่อนโยนต่อผิวเป็นพิเศษในช่วง 1 สัปดาห์หลังทำ
 • ในช่วงสัปดาห์แรกหลังจากทำเลเซอร์ขน ควรงดใช้ครีม หรือผลิตภัณฑ์ทาผิวที่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์ หรือสารที่อาจก่อการระคายเคือง เช่น เรตินอยด์ กรดไกลโคลิก และกรดซาลิไซลิก
 • หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน ในช่วง 4-6 สัปดาห์หลังการรักษา และทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน เพราะแสงแดดเป็นตัวการที่อาจกระตุ้นให้เกิดจุดด่างดำบริเวณที่เลเซอร์ได้
 • อาจประคบเย็นหรือใช้เจลว่านหางจระเข้ทาผิวหนังบ่อยๆ เพื่อลดรอยแดงและการระคายเคืองที่จะเกิดขึ้นในช่วง 2-3 วันหลังจากการทำเลเซอร์

ผลข้างเคียงจากการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ Diode

การเลเซอร์ขนไม่มีผลให้เนื้อเยื่อบริเวณรอบถูกทำลาย หรือเหี่ยวย่น และไม่อาจก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้อย่างที่มีความเข้าใจผิด

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการเลเซอร์ขนมีเพียงการระคายเคือง บวม หรือแดงของผิวหนังบริเวณที่ได้รับเลเซอร์ในช่วง 2-3 วันแรกเล็กน้อย ซึ่งเป็นอาการที่พบได้เช่นเดียวกับการเลเซอร์ชนิดอื่นๆ 

แต่จะค่อยๆ บรรเทาและหายดีได้เองเมื่อเวลาผ่านไปไม่กี่วัน

ผลข้างเคียงอีกอย่างที่หลายคนเป็นกังวลก็คือ การไหม้ของผิวหนัง ซึ่งมักพบในคนผิวคล้ำมากกว่า การรับประกันว่าจะไม่เกิดขึ้นเลยอาจเป็นเรื่องยาก เพราะบางคนอาจมีปัจจัยบางอย่างที่เสี่ยง

อย่างไรก็ตาม ไม่ควรต้องกังวลนักเพราะรอยไหม้ที่เกิดขึ้นจะสามารถเลือนหายไปได้เองเหมือนกันแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยในช่วงแรกควรบรรเทาการอักเสบด้วยการประคบเย็น หรือทาเจลว่านหางจระเข้บ่อยๆ เข้าไว้

กำจัดขนด้วยเลเซอร์ Diode ราคาเท่าไร?

การกำจัดเส้นขนที่ไม่พึงประสงค์ในแต่ละบริเวณด้วยเลเซอร์ Diode อาจมีค่าใช้จ่ายไม่เท่ากัน เพราะบางบริเวณก็กินพื้นที่มากกว่าหรือทำยากกว่า

เพื่อความแน่ใจจึงควรสอบถามทางคลินิกเสริมความงามที่ให้บริการก่อนทุกครั้ง โดยส่วนมากมักขายเป็นคอร์ส เช่น คอร์สละ 3 ครั้ง 6 ครั้ง หรือเหมาภายใน 6เดือน-1 ปี

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจกำจัดขนรักแร้ด้วยเลเซอร์ Diode จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Stephanie S. Gardner, MD, Laser Hair Removal (https://www.webmd.com/beauty/laser-hair-removal#2), 30 May 2020.
SkinStation, Skinstation, Diode laser (https://skinstation.ph/diode-laser-effectivity-safety/), 12 January 2020.
Mounir Bashour, MD, PhD, Laser Hair Removal Treatment & Management (https://emedicine.medscape.com/article/843831-treatment), 30 May 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม