ทพญ. สิริพัชร ชำนาญเวช ทันตแพทย์ทั่วไป และศัลยศาสตร์ช่องปาก
เขียนโดย
ทพญ. สิริพัชร ชำนาญเวช ทันตแพทย์ทั่วไป และศัลยศาสตร์ช่องปาก

ทำรากฟันเทียม เจ็บไหม น่ากลัวจริงหรือ?

ถ้าไม่จำเป็นคงไม่มีใครอยากเจ็บ แต่ปัญหาช่องปากบางอย่างก็จำเป็นต้องแก้ด้วยการทำ รากฟันเทียม มาดูกันว่าทำรากฟันเทียมน่ากลัวจริงไหม ถ้าวางยาสลบไปเลยได้หรือเปล่า?
เผยแพร่ครั้งแรก 20 ก.พ. 2020 อัปเดตล่าสุด 1 ธ.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทำรากฟันเทียม เจ็บไหม น่ากลัวจริงหรือ?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • รากฟันเทียม คือวัสดุที่ฝังในกระดูกขากรรไกร เพื่อทดแทนรากฟันธรรมชาติที่เสียไป อาจฝังรากเทียมเฉพาะซี่ หรือทำควบคู่กับฟันเทียมแบบถอดได้ แบบติดแน่น โดยทั่วไปแล้วผลิตจากโลหะผสมไททาเนียม
 • รากฟันเทียม สามารถทำได้กับผู้ใหญ่ที่มีอายุ 21 ปี ขึ้นไป มีกระดูกขากรรไกรที่เจริญเติบโตเต็มที่แล้ว และมีสุขภาพแข็งแรงพอที่จะรับการผ่าตัดในช่องปากได้อย่างปลอดภัย
 • 48 ชั่วโมงแรกหลังผ่าตัด สามารถใช้ผ้าพันน้ำแข็งหรือเจลเย็นประคบนอกช่องปากเพื่อลดอาการปวด หลังทำใหม่ๆ ควรกินอาหารอ่อนนุ่ม งดบุหรี่และเหล้าเพื่อป้องกันแผลอักเสบ
 • ระหว่างที่แผลยังไม่หายดี ควรพักผ่อนให้เพียงพอ งดการออกกำลังกายหนักป้องกันแผลอักเสบ ไปพบทันตแพทย์ตามนัดเพื่อติดตามอาการ รักษาความสะอาดของช่องปากให้ดี
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจรักษารากฟัน

รากฟันเทียม คือ วัสดุที่ฝังลงในกระดูกขากรรไกร เพื่อทดแทนส่วนที่เป็นรากฟันของฟันธรรมชาติที่สูญเสียไป

ผู้ที่ต้องทำรากฟันเทียม อาจฝังรากเทียมเฉพาะซี่ หรือทำควบคู่กับฟันเทียมแบบถอดได้ แบบติดแน่น หรือในกรณีที่ผู้รับการรักษาสูญเสียฟันไปแล้วทั้งหมด สามารถทำฟันเทียมทั้งปากมายึดติดกับรากเทียม ซึ่งฟันเทียมที่ยึดบนรากเทียมจะมีประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวได้ดีใกล้เคียงธรรมชาติ ไม่หลุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำรากฟันเทียม ครอบฟัน สะพานฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 3648 บาท ลดสูงสุด 18160 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 7

ทันตแพทย์จะเป็นผู้ออกแบบจำนวนรากเทียมที่ฝัง และชนิดของฟันเทียมให้เหมาะสมกับรับการรักษาแต่ละราย

วัสดุที่ใช้ทำรากฟันเทียมคืออะไร?

รากฟันเทียม โดยทั่วไปแล้วจะผลิตจากโลหะผสมไททาเนียม เนื่องจากมีความแข็งแรงและสามารถเข้ากับเนื้อเยื่อของร่างกายได้ดี ร่างกายไม่ต่อต้าน แข็งแรง ทนทาน และไม่เป็นสนิม

รากฟันเทียมเหมาะกับใครบ้าง?

รากฟันเทียม สามารถทำได้กับผู้ใหญ่ที่มีอายุ 21 ปี ขึ้นไป มีกระดูกขากรรไกรที่เจริญเติบโตเต็มที่แล้ว และมีสุขภาพแข็งแรงพอที่จะรับการผ่าตัดในช่องปากได้อย่างปลอดภัย

ทำรากฟันเทียม เจ็บไหม?

เป็นความจริงที่ต้องยอมรับว่า หลังการผ่าตัดฝังรากฟันเทียมในวันแรกๆ นั้น ย่อมมีความเจ็บปวดบ้างเป็นธรรมดา อาจมากหรือน้อยแตกต่างกันในแต่ละราย

อย่างไรก็ตาม มีหลายวิธีที่สามารถช่วยบรรเทาความเจ็บปวดนั้นได้

มีวิธีทำรากฟันเทียมแบบไม่เจ็บได้หรือไม่ ทำอย่างไร?

ในขณะที่ทำการผ่าตัดฝังรากเทียมนั้น ผู้รับการฝังรากฟันเทียมจะไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆ เนื่องจากทันตแพทย์ทำการผ่าตัดโดยใช้ยาชา แต่หลังจากยาชาหมดฤทธิ์ (หลังทำการรักษาประมาณ 2-4 ชั่วโมง) จะเริ่มรู้สึกปวด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำรากฟันเทียม ครอบฟัน สะพานฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 3648 บาท ลดสูงสุด 18160 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 7

ดังนั้น หากต้องฝังรากฟันเทียม จึงควรรับประทานยาแก้ปวดก่อนที่ยาชาจะหมดฤทธิ์ โดยอาการปวดนั้นจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความยากง่ายซับซ้อนในการทำ ระยะเวลาที่ใช้ในการผ่าตัด และจำนวนรากฟันเทียมที่ฝัง

อย่างไรก็ตาม ในบางรายอาจไม่มีอาการปวด หรือปวดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น บางรายอาจมีอาการปวดมาก แต่อาการปวดนั้นมักเป็นอยู่ไม่เกิน 7-10 วัน

ทันตแพทย์จะสั่งยาแก้ปวดให้รับประทานอยู่แล้ว สามารถรับประทานยาแก้ปวดได้จนกว่าอาการปวดจะหายไป รวมทั้งใน 3-5 วันแรกอาจมีอาการบวมได้บ้าง ถือว่าปกติ แต่หากมีอาการปวดบวมมาก หรือปวดนานหลายวันไม่หาย ควรปรึกษาทันตแพทย์

การดูแลหลังการฝังรากเทียม

เพื่อการให้ฝังรากฟันเทียมเป็นไปอย่างเรียบร้อย และลดความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียง จึงควรปฏิบัติดังนี้

 • ในช่วง 48 ชั่วโมงแรก สามารถใช้ผ้าพันน้ำแข็งหรือเจลเย็น ประคบด้านนอกช่องปากบริเวณที่ทำการผ่าตัด เพื่อช่วยลดอาการปวดบวมได้
 • ควรรักษาความสะอาดของช่องปากให้ดี แปรงฟันให้สะอาด เพื่อป้องกันปัญหาการติดเชื้อ ซึ่งอาจนำไปสู่การสูญเสียรากฟันเทียมได้
 • หลังทำการฝังไปใหม่ๆ ควรรับประทานอาหารอ่อนนุ่ม เพื่อบรรเทาการกระทบการเทือนแผล
 • ควรงดการสูบบุหรี่และงดดื่มเหล้า เพื่อป้องกันแผลอักเสบ
 • พักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้แผลหายเร็ว
 • งดการออกกำลังกายอย่างหนัก เพื่อป้องกันแผลอักเสบ
 • ไปพบทันตแพทย์ตามนัดเพื่อติดตามอาการ

ถ้ากลัวหมอฟันมากๆ จะทำรากฟันเทียมได้ไหม วางยาสลบได้ไหม?

โดยปกติแล้ว การทำรากฟันเทียมใช้เวลาไม่นาน สามารถทำภายใต้ยาชาได้โดยไม่มีการเจ็บปวดระหว่างทำ

แต่หากคนไข้กลัวมาก ทันตแพทย์อาจให้รับประทานยาหรือฉีดยาที่ช่วยระงับความกังวลให้ เพื่อให้คนไข้รู้สึกสบายขึ้น จนสามารถทำการรักษาภายใต้ยาชาได้

หากต้องฝังรากฟันเทียมหลายซี่ หรือต้องมีการปลูกกระดูกจำนวนมาก หรือต้องตัดกระดูกจากส่วนอื่นของคนไข้มาปลูกเพิ่มในบริเวณที่จะฝังรากเทียม คนไข้กลัวมากและอยากทำภายใต้ยาสลบ อาจลองปรึกษาทันตแพทย์ เพื่อพิจารณาข้อดีข้อเสีย ซึ่งต้องคำนึงถึงสุขภาพของคนไข้ต่อความเสี่ยงของการใช้ยาสลบ และค่าใช้จ่ายที่จะเพิ่มขึ้น ประกอบการวางแผนการรักษา อาจทำการรักษาภายใต้ยาสลบได้ในโรงพยาบาล

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจรักษารากฟัน จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
โรงพยาบาลทันตกรรม คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, ศูนย์ทันตกรรมรากเทียม (https://dt.mahidol.ac.th/th/โรงพยาบาลทันตกรรม-คณะทันตแพทยศาสตร์-มหาวิทยาลัยมหิดล/ศูนย์ทันตกรรมรากเทียม/).
รศ.ดร.ทพ.ชูชัย อนันต์มานะ, ทันตกรรมรากเทียม (https://dt.mahidol.ac.th/th/ทันตกรรมรากเทียม-2/), 2560.
Caleb Murphy, Tooth Implant Pain: Does Surgery Hurt & How To Manage With Pain After Procedure (https://www.authoritydental.org/dental-implant-pain), 19 January 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม