กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การทุจริตทางสุขภาพ – ยาเถื่อน ผลิตภัณฑ์สุขภาพเถื่อน และการโฆษณาปลอม

ผู้ที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ตกเป็นเหยื่อของหมอเถื่อนและสินค้าปลอม
เผยแพร่ครั้งแรก 19 ก.พ. 2017 อัปเดตล่าสุด 15 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
การทุจริตทางสุขภาพ – ยาเถื่อน ผลิตภัณฑ์สุขภาพเถื่อน และการโฆษณาปลอม

ในทุกๆ ปี ผู้ป่วยที่สิ้นหวังและโดนหลอกง่ายสูญเสียเงินหลายร้อยล้านดอลล่าร์กับยาหรือผลิตภัณฑ์สุขภาพเถื่อนและสินค้าปลอมผ่านการโฆษณาปลอม

หมอเถื่อนและการต้มตุ๋น

หมอเถื่อน คือ บุคคลที่ลักลอบเป็นผู้ที่ได้รับการศึกษาและได้รับใบอนุญาตในการวินิจฉัยและรักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคต่างๆ เขาจะสร้างประวัติให้ดูน่าเชื่อถือให้ผู้คนเชื่อและซื้อสินค้าปลอมหรือยาหรือผลิตภัณฑ์สุขภาพเถื่อนจากเขาด้วยการโฆษณาชวนเชื่อถึงบริการปลอมแก่ผู้ป่วยให้มารักษา การขายสินค้าเหล่านี้ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมายเพราะเป็นยาหรือผลิตภัณฑ์สุขภาพเถื่อนและอาจสร้างความเสียหายแก่ผู้ป่วย โทษทางกฎหมายสำหรับหมอเถื่อนจะแตกต่างกันในแต่ละรัฐ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

หนึ่งปัญหาที่พบในอาหารเสริมสมุไพรและสมุนไพรบำบัดที่ใช้ในสหรัฐอเมริกา คือ มักจะถูกนับเป็น แพทย์ทางเลือกหรือสิ่งที่มาช่วยเสริมซึ่งไม่ได้รับการควบคุม อาหารเสริมเหล่านี้ไม่ได้มาตรฐานที่ควรมีและยังไม่ได้รับอนุญาตให้จำหน่ายจากทางรัฐบาลก่อนที่จะวางจำหน่าย ด้วยเหตุผลที่สินค้าต่างไม่มีมาตรฐานและได้รับการอนุณาตให้วางจำหน่ายนี้ จึงทำให้ในตลาดมีสินค้าปลอมวางขายอยู่มากและผู้บริโภคที่ไม่ได้สนใจต่างเข้าไปเลือกซื้อ

สินค้าปลอมมีมูลค่าสูงนับล้านดอล์ล่าร์ที่ผู้บริโภค ซึ่งเป็นผู้ป่วยต้องจ่ายในแต่ละปี สินค้าเหล่านี้ถูกซื้อในร้านขายยาที่ถูกกฎหมาย ซุปเปอร์มาร์เก็ตท้องถิ่น หรือรายการขายสิ้นค้าบนอินเตอร์เน็ต แหล่งสินค้าอาจดูน่าเชื่อถือหลายๆ ที่นั้นใช่ แต่หลายๆ ที่นั้นไม่เช่นกัน

ความเสียหายที่เกิดจากหมอเถื่อนและสินค้าสุขภาพปลอม

ปัญหาที่แท้จริง คือ ความเสียหายที่หมอเถื่อนและสินค้าปลอมจะนำมาให้แก่ผู้ป่วยที่หลงเชื่อสินค้าจากผู้ให้บริการเหล่านั้น เมื่อคนๆ หนึ่งป่วยหรือได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคหรือภาวะการเจ็บป่วยที่รุนแรงและทำให้อ่อนเพลีย ความเปราะบางและอาการสิ้นหวังจะคืบคลานเข้ามา เป็นเรื่องง่ายที่เราจะอ่านหนังสือหรือฟังเรื่องราวที่ช่วยให้ความหวังเพราะอาการสิ้นหวังจะช่วยให้เราเริ่มเชื่อถือผู้ที่ไม่น่าเชื่อถือและไว้ใจในสิ่งที่ไม่น่าจะเป็นไปได้

อินเตอร์เน็ตและรายการโฆษณาโทรทัศน์ในยามค่ำคืนทำให้ผู้ป่วยและหมอเถื่อนต่างเข้าถึงกันง่ายขึ้น เพราะผู้ป่วยสามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการรักษาหรือการบรรเทาอาการผ่านเว็บไซต์ โฆษณาชวนเชื่อแล้วค่อยสั่งซื้ออาหารเสริมปลอม โลชั่น หนังสือ ซีดี หรือผลิตภัณฑ์ปลอมอื่นๆ ด้วยความคิดว่าสินค้าเหล่านี้จะช่วยบรรเทาอาการป่วยของพวกเขาได้ ปัญหาก็คือ ผู้ป่วยมักโดนหลอกได้ง่ายและอาจเจ็บป่วย เสียชีวิตเร็วกกว่าเดิม นอกจากนี้ พวกเขาอาจแค่ต้องการที่จะบรรเทาอาการไปสักระยะหนึ่งเพียงเท่านั้น

หมอเถื่อนหาเหยื่อที่เป็นผู้ป่วย

หมอเถื่อนจะหาวิธีขูดรีดเงินจากผู้ป่วยด้วยเช่นกันผ่านวิธีการให้ผู้ป่วยลงชื่อเป็นสมาชิกสำหรับการจำจดหมายออนไลน์หรือเข้าร่วมกลุ่มสนับสนุนโดยใช้ชื่อจริงและอีเมล์จริงของผู้ป่วย นอกจากนี้ หมอเถื่อนอาจใช้วิธีโพสความคิดเห็นต่างๆ บนบล็อกหรือเว็บไซต์เพื่อหาข้อมูลส่วนตัวของผู้ป่วยหรือหาผ่านรายชื่อสแปมในอีเมล์แทน เมื่อสแปมอีเมล์เหล่านี้สามารถโฆษณาให้ผู้ป่วยหลงเชื่อความจำเป็นที่สิ้นหวังได้ พวกเขาอาจตกหลุงพรางในการซื้อยาจากกลุ่มค้ายาปลอมจากในประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศอื่นๆ หรือแหล่งอื่นๆ ที่ยังเป็นข้อสงสัย 

ไม่เพียงแค่นั้น หมอเถื่อนบางคนที่ไม่เพียงขายสินค้าปลอมแต่อาจรักษาผู้ป่วยโดยไม่มีในอนุญาตด้วยเช่นกัน โดยการสร้างคลินิกเพื่อรักษา ตรวจโรค หรือแม้กระทั่งผ่าตัดซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วย ต่อให้เป็นเช่นนี้ ความสิ้นหวังทำให้ผู้ป่วยเหล่านี้คิดว่าพวกเขากำลังได้รับการปรึกษาและการรักษาที่ดี ทั้งๆ ที่จริงแล้วไม่ใช่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

พวกที่รู้ว่าตัวเองโดนหลอกไม่ว่าจากหมอเถื่อนหรือซื้อยาปลอมมักจะไม่กล้าแสดงตนเพราะอาย จึงเป็นเรื่องง่ายที่ทำให้ธุรกิจของหมอเถื่อนนั้นยังคงดำเนินต่อไป การซื้อสินค้าจากแหล่งที่มาปลอมหรือจากหมอเถื่อนในสหรัฐอเมริกาเป็นเรื่องที่ไม่ผิดกฏหมาย ถ้าคุณทำแบบนั้น คุณจึงไม่ผิด แต่คุณควรช่วยผู้อื่นด้วยการให้ข้อมูลว่ามีอะไรเกิดขึ้น

ยาปลอม

ยาปลอมมักไม่ได้ถูกจำหน่ายโดยตรงจากหมอเถื่อนหรือคนอื่นๆ ให้กับผู้ป่วย เพราะยาเหล่านี้จะถูกผลิตอย่างผิดกฎหมาย ถูกขโมยมา แล้วค่อยนำมาจำหน่ายใหม่ให้กับผู้จำหน่ายยาที่ถูกกฎหมายในหลากหลายวิธี อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ยาปลอม และวิธีที่ผู้ป่วยสามารถป้องกันตัวเองจากสิ่งเหล่านี้

การโกงการทุจริตเกี่ยวกับประกันสุขภาพ

การได้รับการดูแลจากสิ่งที่จำเป็นสำหรับเราเป็นเรื่องที่มีค่าใช้จ่ายสูง ประกันสุขภาพอาจไม่ใช่สิ่งที่น่าสนใจที่สุดสำหรับคุณถ้าคุณยังมีอายุน้อยและมีสุขภาพแข็งแรง แต่ยิ่งคุณมีอายุมากขึ้นเท่าไหร่ และมีปัญหาสุขภาพมากขึ้น คุณจะยิ่งอยากมองหาประกันสุขภาพดีๆ มากขึ้นเท่านั้น นอกจากนี้ จากวรรคหนึ่งในกฎหมาย Affordable Care Act และคำสั่งต่อประชาคนทุกคน หลายๆ คนที่ไม่เคยคิดที่จะซื้อประกันสุขภาพกลับเริ่มพิจารณาถึงประโยชน์ของมันแล้ว

เมื่อความจำเป็นและมูลค่าที่สูงนั้นเพิ่มขึ้น การโกงก็เกิดตามมา การที่จะแบบรับภาระค่าใฃ้จ่ายของประกันสุขภาพอาจเป็นเรื่องที่หนักหนาสาหัส ซึ่งนั่นหมายความว่าเราอาจถูกหลอกโดยคำสัญญาที่ลวงโลกโดยง่าย ดังนั้น การเข้าใจถึงหลุมพรางและเล่ห์กลของการซื้อประกันสุขภาพ สิ่งที่ควรรู้และเมื่อไหร่ที่ควรหลีกเลี่ยง รวมถึงวิธีการปกป้องตัวเองจากการทุจริตของประกันสุขภาพ

โฆษณาปลอม

โฆษณาปลอมและหมอเถื่อนมักมาด้วยกัน จากที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ การโฆษณาชวนเชื่อเพื่อขายสิ่งหลอกหลวงในประเทศสหรัฐอเมริกามาจากการขายอาหารเสริมสมุนไพรหรือแพทย์ทางเลือกที่ไม่ได้รับการควบคุมและไม่ได้รับการพิสูจน์ถึงประสิทธิภาพ การกล่าวอ้างผิดๆ ผ่านการโฆษณา รวมถึงทางอินเตอร์เน็ตและโทรทัศน์เป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายในประเทศสหรัฐอเมริกา

บางครั้ง มีการรายงานข่าวเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ถูกถอดออกจากชั้นวางสินค้าหรือชำระค่าสินค้าเพราะการโฆษณานั้นเป็นเรื่องโกหกหลอกลวง เรามักจะเคยได้ยินผลิตภัณฑ์ เช่น Airborne (โฆษณาว่าสามารถปกป้องนักเดินทางโดยเครื่องบินจากโรคหวัดได้) หนังสือเรื่อง The Natural Cures: What 'They' Don't Want You to Know ที่เขียนโดย Kevin Trudeau ถูกสั่งให้งดการโฆษณาโดยคณะกรรมาธิการการค้าแห่งสหพันธรัฐจากที่หนังสือเรื่องนี้ฝ่าฝืนการเรียกร้องสิทธิ์และเล่ห์กลอุบายต่างๆ

วิธีป้องกันตัวเองจากหมอเถื่อนและสินค้าปลอม

  • เมื่อคุณต้องพบบุคลากรทางการแพทย์ใดๆ อย่าลืมเตรวจสอบหลักฐานอ้างอิงของเขาหรือเธอ
  • อย่าลืมทำความเข้าใจถึง ข้อโต้เถียงของผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้รับการควบคุมโดยองค์การอาหารและยาแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา
  • ตั้งคำถามกับทุกสิ่งทุกอย่าง ถ้าคุณใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อการค้นคว้าวิจัย ทำตามแนวทาง เพื่อตรวจสอบข้อมูลว่าน่าเฃื่อถือหรือไม่
  • เรียนรู้เกี่ยวกับยาปลอม เพื่อป้องกันตัวเองจากผลลัพท์ของการที่รับการจ่ายยาที่ถูกต้อง
  • ห้ามใช้ชื่อจริง เบอร์โทรศัพท์ หรือข้อมูลส่วนตัวในสื่อออนไลน์สาธารณะ เช่น กลุ่มช่วยเหลือ หรือที่แสดงความคิดเห็น เพื่อลงชื่อรับข้อมูลข่าวสารต่างๆ ควรสมัครอีเมล์แยกสำหรับการสื่อสารกับผู้ติดต่ออนไลน์และอีเมล์ที่คุณสามารถเปลี่ยนได้ภายหลัง
  • ถ้าคุณรู้สึกเหมือนว่าคุณกำลังโดนละเมิดสิทธิ์โดยหมอเถื่อนหรือซื้อสินค้าจากแหล่งปลอมหรือพบกับหมอเถื่อนที่อ้างตัวว่าเป็นบุคลากรทางการแพทย์ คุณควรรายงานเหตุการณ์ที่พบกับหน่วยงานสุขภาพประจำรัฐของคุณ ถ้าคุณจำเป็นต้องรายงานเรื่องนี้ที่อื่น พวกเขาสามารถช่วยเหลือคุณไปในที่ที่ถูกทางได้ อย่าลืมว่าคุณไม่ได้ทำสิ่งผิดกฎหมายหากธุรกรรมในเกิดขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกา

3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
who.int, Illegal drugs, illegal health products And fake advertising (https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/substandard-and-falsified-medical-products)
health.harvard.edu, Illegal drugs, illegal health products And fake advertising (https://www.health.harvard.edu/drugs-and-medications/do-not-get-sold-on-drug-advertising)
ncbi.nlm.nih.gov, Illegal drugs, illegal health products And fake advertising (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3278148/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)