กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ลงทะเบียนวัคซีนโควิด (COVID-19) นอกจากหมอพร้อม มีที่ไหนบ้าง?

อัปเดต! ลงทะเบียนวัคซีนโควิด (COVID-19) นอกจากหมอพร้อม มีที่ไหนบ้าง?
เผยแพร่ครั้งแรก 5 พ.ค. 2021 อัปเดตล่าสุด 2 ธ.ค. 2022 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ลงทะเบียนวัคซีนโควิด (COVID-19) นอกจากหมอพร้อม มีที่ไหนบ้าง?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • รัฐบาลเปิดให้ลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด เริ่ม 1 พ.ค. สำหรับผู้ที่อายุ 60 ปีขึ้นไปหรือเป็นโรคเรื้อรัง ผ่านแอปฯ หรือ LINE OA "หมอพร้อม"
  • ลงทะเบียนฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย
  • ยี่ห้อวัคซีนที่จะได้คือ AstraZeneca กับ Sinovac
  • มีโรงพยาบาลเอกชนที่เปิดให้ลงทะเบียนฉีดวัคซีนด้วย แต่เป็นวัคซีนที่จัดสรรโดยรัฐบาลเช่นกัน ฉีดฟรี ยังไม่สามารถเลือกยี่ห้อได้

ท่ามกลางสถานการณ์โควิดรอบ 3 การฉีดวัคซีนโควิด ดูจะเป็นความหวังที่น่าจะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่กลับสู่ปกติได้โดยเร็ว โดยขณะนี้รัฐบาลได้เปิดได้ลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนผ่าน LINE OA และแอปพลิเคชัน “หมอพร้อม” เป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมีผู้ลงทะเบียนหมอพร้อมเป็นจำนวนมาก จึงทำให้เกิดปัญหาลงทะเบียนไม่สำเร็จ เลือกโรงพยาบาลไม่ได้ รวมถึงความขัดข้องอื่นๆ

ขณะนี้เริ่มมีทางเลือกเพิ่มขึ้น โดยนอกจาก “หมอพร้อม” แล้ว โรงพยาบาลเอกชนบางแห่งก็ได้เปิดให้มีการลงทะเบียนรับวัคซีนโควิดผ่านลิงก์ของตัวเองด้วย

ตอนนี้ลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิดที่ไหนได้บ้าง เลือกยี่ห้อวัคซีนได้ไหม เริ่มฉีดได้เมื่อไหร่ HD.co.th จะคอยอัปเดตข้อมูลให้คุณ

ช่องทางการลงทะเบียนฉีดวัคซีน หมอพร้อม

หมอพร้อม ลงทะเบียนได้ทาง LINE OA และแอปพลิเคชัน ตามลิงก์ด้านล่าง

มีบัตรประชาชนใบเดียวก็ลงทะเบียนหมอพร้อมได้ ส่ิงที่ต้องกรอก ได้แก่ ชื่อ นามสกุล เลขหน้าบัตรประชาชน 13 หลัก เลขหลังบัตร วัน-เดือน-ปี เกิด

สามารถลงทะเบียนให้คนในครอบครัวก็ได้

คลิปแนะนำวิธีลงทะเบียน

ระยะเวลาการลงทะเบียนฉีดวัคซีน หมอพร้อม

สำหรับประชาชนทั่วไป สามารถเริ่มลงทะเบียน โดยขึ้นอยู่กับภาวะสุขภาพของตัวเอง ดังนี้

  • รอบแรก ประชาชนที่อายุ 60 ปีขึ้นไป หรือมีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง: โรคทางเดินหายใจเรื้อรังรุนแรง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็งทุกชนิดระหว่างการรักษา โรคเบาหวาน โรคอ้วน ให้ลงทะเบีบนฉีดวัคซีนได้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2564
  • รอบสอง ประชาชนไทยทั่วไปที่เหลือ สามารถลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2564

ลงทะเบียนแล้ว เมื่อไหร่จะได้รับวัคซีน?

การฉีดวัคซีนเข็มแรกสำหรับกลุ่มผู้อายุ 60 ปีขึ้นไปหรือมีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง จะเริ่มวันที่ 7 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป ส่วนการฉีดวัคซีนเข็มแรกของผู้ลงทะเบียนรอบสอง จะเริ่มในวันที่ 1 สิงหาคม 2564

วันฉีดวัคซีนต้องเตรียมอะไรไปบ้าง?

สิ่งที่ต้องนำไปด้วย ได้แก่ บัตรประชาชน และสิ่งยืนยันว่าลงทะเบียนหมอพร้อมเรียบร้อยแล้ว เช่น หน้าแอปพลิเคชัน หน้า LINE OA เอกสารที่ได้รับจาก อสม. หรือโรงพยาบาล

โรงพยาบาลเอกชน ที่ไหนเปิดให้ลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิดได้บ้าง?

ขณะนี้ (5 พฤษภาคม 2564) มีโรงพยาบาลที่เปิดให้ประชาชนเข้าไปกรอกแบบฟอร์มลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด (COVID-19) ได้แก่

  • โรงพยาบาลเมดพาร์ค (MedPark Hospital) ในเขตคลองเตย เปิดให้ลงทะเบียนฉีดวัคซีน COVID-19 ฟรี จัดสรรโดยรัฐบาล ที่โรงพยาบาลเมดพาร์ค สำหรับประชาชนไทยที่อายุ 18 ปีขึ้นไป ลิงก์ลงทะเบียนที่นี่ จะมีให้กรอกข้อมูลและแนบรูปหน้าบัตรประชาชน พร้อมขอความยินยอมให้ทางโรงพยาบาลลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านระบบหมอพร้อมแทนผู้จะฉีดวัคซีนเอง
  • โรงพยาบาลวิมุต ในเขตพญาไท มีการประชาสัมพันธ์ให้ลงทะเบียนผ่าน หมอพร้อม ก่อน โดยเลือกสถานที่ฉีดวัคซีนเป็นโรงพยาบาลวิมุต จากนั้นค่อยลงทะเบียนในลิงก์โรงพยาบาล ลิงก์นี้ และเมื่อไหร่รับวัคซีนจัดสรรจากรัฐบาลแล้ว ทางโรงพยาบาลก็จะแจ้งให้ผู้ลงทะเบียนทราบต่อไป

ลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด เลือกยี่ห้อได้ไหม?

ขณะนี้ยังไม่สามารถเลือกได้ ไม่ว่าจะลงทะเบียนผ่านหมอพร้อมหรือลงทะเบียนกับโรงพยาบาลดังหัวข้อข้างต้น

ยี่ห้อวัคซีนที่ทางรัฐบาลรับเข้ามาขณะนี้ ได้แก่ AstraZeneca กับ Sinovac

ฉีดวัคซีนโควิด เสียเงินหรือไม่?

การฉีดวัคซีนที่มาจากการลงทะเบียนฉีดนี้ เป็นวัคซีนฟรีจัดสรรโดยรัฐบาล ไม่เสียค่าใช้จ่าย

ถ้าไม่มีสมาร์ทโฟน ไม่มีเลขหลังบัตรประชาชน จะลงทะเบียนฉีดวัคซีนได้อย่างไร?

กรณีบัตรประชาชนเป็นบัตรรุ่นเก่า ไม่มีเลขหลังบัตร สามารถลงทะเบียนทางแอปพลิเคชันแทนได้ ซึ่งจะใช้การยืนยันตัวตนด้วยเบอร์โทรศัพท์แทน

ถ้าไม่มีสมาร์ทโฟน สามารถติดต่อขอลงทะเบียนได้ทางโรงพยาบาลที่มีสิทธิรักษาหรือประวัติการรักษา หรือติดต่อ อสม. ในพื้นที่ของคุณ

ใครที่ลงทะเบียนไม่ได้ ติดขัดปัญหาใดๆ ทางหมอพร้อมได้มีบริการ Call Center โทร. 02 792 2333 ให้บริการทุกวัน เวลา 09.00-17.00 น. หรือสามารถเข้าไปดูคำถามถามบ่อย พร้อมคำแนะนำ รวมถึงติดตามข่าวสารการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิดอื่นๆ ได้ทางเพจ FB หมอพร้อม


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
วัคซีน mRNA คืออะไร? ทำงานอย่างไร? ต่างจากวัคซีนชนิดอื่นๆ อย่างไร? มียี่ห้อใดบ้าง?, (https://hdmall.co.th/c/what-is-a-mrna-vaccine).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)