กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs

รวม 2 เว็บไซต์ดูสถิติ และรายละเอียดการติดเชื้อ Covid-19 ในแต่ละพื้นที่

รวมเว็บไซต์เจาะลึกข้อมูลการติดเชื้อไวรัส Covid-19 ที่คุณไม่ควรพลาด
เผยแพร่ครั้งแรก 22 มี.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
รวม 2 เว็บไซต์ดูสถิติ และรายละเอียดการติดเชื้อ Covid-19 ในแต่ละพื้นที่

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • เว็บไซต์ Covidtracker เป็นเว็บไซต์ของบริษัทเอกชนอย่าง 5Lab ที่มีจุดเด่นตรงไอคอนแสดงสถานะของแต่ละพื้นที่ หรือสถานที่ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19
  • เว็บไซต์รายงานสถานการณ์โควิด-19 ของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขจะมีจุดเด่นด้านตัวเลขสถิติที่อ่านได้ง่าย และมีแบบทดสอบความเสี่ยงที่ผู้เข้าเว็บไซต์สามารถลองเข้าไปทำได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
  • เมื่อได้รับข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ที่เสี่ยงต่อการระบาดของโรค คุณก็ต้องหลีกเลี่ยงไม่เดินทางไปยังเขตพื้นที่นั้นๆ และต้องทำตามมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อไวรัส Covid-19 อย่างเคร่งครัดด้วย
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจ Covid-19

หลังจากเชื้อไวรัส Covid-19 กลับมาแพร่ระบาดหนักอีกครั้งในประเทศไทย และมีผู้ป่วยเป็นจำนวนมากที่ไม่ได้แสดงอาการออกมาตั้งแต่ช่วงแรกๆ ของการติดเชื้อ จึงทำให้กว่าจะรู้ตัวว่า ติดเชื้อ ก่อนหน้านั้นผู้ป่วยก็ได้มีการเดินทางไปทำกิจกรรม และใช้ชีวิตประจำวันตามที่ต่างๆ 

และผลลัพธ์ที่ตามมาหลังจากรู้ว่า ผู้ป่วยรายนั้นติดเชื้อไวรัส Covid-19 ก็คือ พื้นที่ที่ผู้ป่วยเคยเดินทางไปก็จะกลายเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการระบาดไปในทันที 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 450 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ประชาชนหลายคนจึงที่ต้องเดินทางสัญจรไปมาจึงต้องการแหล่งข้อมูลทั้งสถิติผู้ป่วยปัจจุบัน พื้นที่เสี่ยงต่อการระบาดของเชื้อไวรัสว่า อยู่ที่ไหนบ้าง เพื่อที่จะได้หลีกเลี่ยงไม่เดินทางไป และรู้ว่า ตนเองกำลังอาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยง หรือเป็นผู้เสี่ยงติดเชื้อไวรัส Covid-19 ด้วยหรือไม่

โดยวันนี้ทาง HD ได้รวบรวมเว็บไซต์ที่คุณสามารถเข้าไปตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับการติดเชื้อไวรัส Covid-19 ในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่เสี่ยง อัตราการติดเชื้อในแต่ละวัน อายุเฉลี่ยของผู้ติดเชื้อ รวมถึงชื่อร้าน ห้าง สถานบริการที่เจอผู้ติดเชื้อด้วย

1. Covidtracker

เป็นเว็บไซต์แหล่งข้อมูลในรูปแบบแผนที่เกี่ยวกับผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัส Covid-19 ในประเทศไทย โดยเว็บไซต์นี้ได้รับการพัฒนามาจากบริษัท 5Lab ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนเกี่ยวกับการออกแบบ และพัฒนาเว็บไซต์ ซอฟต์แวร์ รวมถึงแอปพลิเคชั่นมือถือ

จุดเด่นของเว็บไซต์ Covidtracker จะอยู่ที่การมีเครื่องหมายสัญลักษณ์ หรือไอคอนบอกสถานะเกี่ยวกับการติดเชื้อไวรัส Covid-19 ในพื้นที่ที่คุณกดซูมเข้าไปจากแผนที่บนหน้าเว็บ เช่น

  • ไอคอนแสดงสถานะพื้นที่ที่ได้รับการยืนยันว่า มีการติดเชื้อจริง
  • ไอคอนแสดงสถานะพื้นที่ที่ได้มีการฆ่าเชื้อทำความสะอาดแล้ว
  • ไอคอนแสดงสถานะพื้นที่ที่ผู้ป่วยเคยเดินทางไป
  • ไอคอนแสดงสถานะพื้นที่ที่มีการติดเชื้อ แต่ยังไม่ระบุพิกัด

สำหรับผู้ที่ไม่เข้าใจเกี่ยวกับไอคอนบนหน้าเว็บไซต์สามารถคลิกดูความหมายทั้งหมดได้ที่มุมด้านซ้ายของหน้าเว็บ ตรงข้อความว่า "ดูความหมายของไอคอน"

คุณสามารถคลิกเข้าไปดูรายละเอียดสถานการณ์การติดเชื้อไวรัส Covid-19 ของเว็บไซต์ Covidtracker ได้ที่ลิงก์นี้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 450 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ตัวอย่างหน้าเว็บไซต์ COVID tracker

2. เว็บไซต์รายงานสถานการณ์โควิด -19 จากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

นอกจากเว็บไซต์ของทางหน่วยงานเอกชน ด้านหน่วยงานรัฐก็ได้มีการจัดทำเว็บไซต์สถิติ และได้มีการอัปเดตข้อมูลเกี่ยวกับการติดเชื้อไวรัส Covid-19 ที่เป็นข้อมูลในปัจจุบันด้วย 

โดยเว็บไซต์นี้จัดทำขึ้นโดยกรมควบคุมโรค ภายใต้การดูแลของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งจะมีการแสดงตัวเลขสถิติการติดเชื้อสะสม ยอดผู้ป่วยที่รักษาหายดีแล้ว จำนวนผู้ป่วยที่กำลังรักษา และผู้ป่วยที่เสียชีวิตแล้ว 

นอกจากนี้ในเว็บไซต์ยังมีแผนที่ประเทศไทยให้ได้กดเข้าไปดูรายละเอียดการติดเชื้อในแต่ละจังหวัดว่า อัตราการเกิดโรคในรอบ 14 วันเป็นอย่างไร จำนวนผู้ป่วยมีกี่ราย เพศชายมีกี่ราย เพศหญิงมีกี่ราย มีระดับความถี่ในการพบผู้ติดเชื้อสูงขึ้นหรือไม่ในรูปแบบกราฟ

และหากคุณต้องการประเมินความเสี่ยงว่า ตนเองเป็นผู้เสี่ยงติดเชื้อไวรัส Covid-19 หรือไม่ ทางเว็บไซต์ก็มีแบบทดสอบประเมินความเสี่ยงให้คุณสามารถเข้าไปลองทำดูได้เช่นกัน 

คุณสามารถกดเข้าไปดูรายละเอียดเว็บไซต์ได้ที่ลิงก์นี้

ภาพตัวอย่างเว็บไซต์รายงานสถานการณ์โควิด-19 ของกรมควบคุมโรค

อย่างไรก็ตาม นอกจากการติดตามดูสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคผ่านเว็บไซต์ต่างๆ แล้ว คุณก็อย่าลืมดูแลสุขภาพให้แข็งแรงด้วย หากเกิดอาการเจ็บป่วย ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อขอรับการตรวจสุขภาพ รวมถึงรับการรักษาอย่างเหมาะสม และกลับมามีภูมิคุ้มกันแข็งแรงอีกครั้ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 450 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เมื่อคุณได้รับแหล่งข้อมูลที่ช่วยให้สามารถระมัดระวังตนเอง รู้ว่า สถานที่ใดเป็นพื้นที่เสี่ยง หรือปลอดภัยแล้ว สิ่งที่ต้องทำเป็นลำดับต่อไป คือ ทำตามมาตรการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส Covid-19

ทั้งสวมหน้ากากอนามัย พกเจลแอลกอฮอล์ติดตัว หมั่นล้างมือทำความสะอาดอย่างถูกวิธี มีการเว้นระยะห่าง (Social Distancing) 1-2 เมตรอย่างเคร่งครัด เพียงเท่านี้ โอกาสในการติดเชื้อไวรัส Covid-19 ของคุณก็จะน้อยลงไปได้

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจ Covid-19 จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
5Lab, COVID Tracker (https://covidtracker.5lab.co/en), 22 March 2020.
สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน), รายงาน COVID-19 ประจำวัน (https://data.go.th/dataset/covid-19-daily), 21 มีนาคม 2563.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)