Invisalign
Sponsor Name
Invisalign

จัดฟันใส ทำไมต้อง Invisalign?

มาดูเหตุผลที่ทำให้ Invisalign เป็นชื่อการค้าของการจัดฟันใสที่ได้รับการกล่าวถึงเป็นอันดับต้นๆ ได้จากบทความนี้
เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.พ. 2021 อัปเดตล่าสุด 8 ก.พ. 2021 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
จัดฟันใส ทำไมต้อง Invisalign?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • Invisalign เป็นชื่อการค้าของเทคโนโลยีการจัดฟันใสจากสหรัฐอเมริกา ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก
  • จุดเด่นคือมีเทคโนโลยี SmartTrack ที่ช่วยให้อุปกรณ์จัดฟันมีแรงกระทำต่อฟันคงที่ตลอดการใช้งาน เจ็บน้อย ระยะเวลาการจัดฟันสั้นลง
  • Invisalign สามารถจัดฟันเคสซับซ้อนได้ ต่างจากอุปกรณ์จัดฟันใสยี่ห้ออื่นที่มักมีข้อจำกัด เช่น อาจจัดได้เฉพาะฟันหน้า
  • ทำแบบประเมินเบื้องต้นเพื่อนัดหมายขอคำปรึกษาจากทันตแพทย์ ผู้ผ่านการฝึกอบรมจาก Invisalign กดที่นี่

ผู้ที่กำลังหาข้อมูลการจัดฟันใสอยู่ คงคุ้นเคยกับชื่อ “Invisalign” จนอาจเข้าใจว่า Invisalign คือคำเรียกภาษาอังกฤษของการจัดฟันใส

แต่ความจริงแล้ว Invisalign เป็นชื่อการค้าของเทคโนโลยีการจัดฟันใสที่ได้รับความนิยมจากทั่วโลกหากเทียบกับชื่อการค้าอื่นๆ

ในบทความนี้ HD.co.th จะเผยความแตกต่างของอุปกรณ์จัดฟันใส Invisalign และอุปกรณ์จัดฟันใสชื่อการค้าอื่นให้เห็นกันแบบชัดๆ

Invisalign คืออะไร?

Invisalign (อินวิสไลน์) เป็นชื่อการค้าของเทคโนโลยีการจัดฟันใส ของบริษัท Align Technology ซึ่งเป็นบริษัทจากประเทศสหรัฐอเมริกา

Invisalign แบรนด์แรกของการจัดฟันใส ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาสหรัฐ (US FDA) ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1998 มีการวิจัยและพัฒนาต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 22 ปี

Invisalign พิเศษกว่าด้วยวัสดุทำ Aligner แบบเฉพาะ

อุปกรณ์จัดฟันใสยี่ห้ออื่นๆ มักใช้พลาสติกบางใสธรรมดาในการผลิต บางยี่ห้อจะให้อุปกรณ์จัดฟันใสขนาดเดียวกัน 3 ชุด เป็นวัสดุแบบแบบอ่อน แบบปานกลาง และแบบแข็ง ให้ผู้จัดฟันใส่เรียงตามลำดับ ในขณะที่อุปกรณ์จัดฟันใส (หรือเรียกว่า aligner) ของ Invisalign ใช้เทคโนโลยี SmartTrack ที่ได้รับการจดสิทธิบัตร มาเป็นวัสดุในการผลิตอุปกรณ์ ทำให้ได้อุปกรณ์จัดฟันใสมีความยืดหยุ่น สวมเข้าและถอดออกง่าย โดยไม่ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์จัดฟันใสที่มีความแข็งต่างกันเหมือนอุปกรณ์จัดฟันใสยี่ห้ออื่น

นอกจากนี้ เทคโนโลยี SmartTrack ยังช่วยให้อุปกรณ์จัดฟันมีแรงกระทำต่อฟันคงที่ตลอดการใช้งาน ทำให้รู้สึกเจ็บน้อย และระยะเวลาการจัดฟันสั้นลง

โดยกว่าจะได้วัสดุที่เหมาะสม Invisalign ได้ทำการทดสอบวัสดุที่ต่างกันถึง 260 ชนิด

Invisalign จัดฟันด้วย Technology ระบบดิจิทัลที่ล้ำสมัยผสานกับความเชี่ยวชาญของทันตแพทย์

Invisalign มีการวิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์มาโดยตลอด ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการจัดฟันใส Invisalign แล้วกว่า 9 ล้านคนทั่วโลก ทำให้ Invisalign สามารถนำข้อมูลมาพัฒนาแผนการรักษาร่วมกับทันตแพทย์อย่างต่อเนื่อง

ขั้นตอนการจัดฟันใส Invisalign นั้นเริ่มจากจะมีการสแกนช่องปาก ด้วยระบบดิจิทัล 3 มิติ โดยการใช้เครื่อง iTero scanner จากนั้นทันตแพทย์ที่ผ่านการอบรมจาก Invisalign จะเป็นจะเป็นผู้วางแผนการเคลื่อนฟัน ด้วยโปรแกรมเฉพาะของ invisalign คนไข้ หรือผู้รับบริการจะสามารถเห็นภาพจำลองฟันหลังการรักษาได้ตั้งแต่ก่อนเริ่มจัดฟัน

ผู้ที่จัดฟันใส invisalign จะได้รับการดูแล ติดตามผลการจัดฟัน จากทันตแพทย์ผู้วางแผนการรักษาโดยตรง

ในขณะที่การจัดฟันใสยี่ห้ออื่น บริษัทผู้ผลิตจะเป็นผู้วางแผนการรักษา ทันตแพทย์ทำหน้าที่เพียงสแกน หรือพิมพ์ฟัน เท่านั้น จากนั้นติดตามผลการจัดฟันด้วยแอปพลิเคชัน

Invisalign สามารถจัดฟันได้ทั้งเคสฟันซ้อนเกเล็กน้อย ไปจนถึงเคสซับซ้อน

อุปกรณ์จัดฟันใสทั่วๆ ไปมักจัดฟันได้เฉพาะสภาพฟันที่ไม่ซับซ้อน บางยี่ห้อจัดได้เฉพาะฟันหน้าไม่กี่ซี่ หรือจัดได้เฉพาะผู้ใหญ่ที่ฟันไม่มีการเจริญเติบโตแล้ว

แต่ระบบจัดฟันใส Invisalign สามารถจัดฟันได้ตั้งแต่สภาพฟันที่มีปัญหาเล็กน้อย ไปจนถึงสภาพฟันที่มีความซับซ้อน ด้วยจำนวนชุดอุปกรณ์ที่แตกต่างตามแผนการรักษาที่ถูกออกแบบมาเฉพาะบุคคล

ซึ่งทันตแพทย์ จะเป็นผู้พิจารณา วางแผนการรักษา และกำหนดจำนวนอุปกรณ์ ให้ตรงกับสภาพฟัน ของผู้ใช้แต่ละคน

นอกจากนี้ ทันตแพทย์อาจพิจารณาให้ผู้จัดฟันใส Invisalign ติดวัสดุเสริม ที่เรียกว่า Attachment ไว้ที่ผิวฟันก่อนสวมอุปกรณ์จัดฟัน เพื่อให้เกิดแรงดันไปในทิศทางที่ต้องการ

เพราะ Invisalign มีเทคโนโลยี ที่ล้ำสมัย และมีการวิจัยพัฒนาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงฐานข้อมูลผู้ใช้บริการกว่า 9 ล้านคน ทันตแพทย์ที่ฝึกอบรมโดยเฉพาะ เป็นผู้วางแผนการรักษา และดูแลผู้ใช้บริการตลอดการจัดฟัน จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ Invisalign เป็นแบรนด์จัดฟันใสที่ได้รับความไว้วางใจอันดับต้นๆ มาตลอด

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดคือ ขณะจัดฟัน ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อผลการรักษาตามแผนที่วางไว้

สนใจข้อมูลการจัดฟันใส Invisalign เพิ่มเติม หรือทำแบบประเมินเบื้องต้นเพื่อนัดหมายขอคำปรึกษาจากทันตแพทย์ ผู้ผ่านการฝึกอบรมจาก Invisalign กดที่นี่


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
อินวิสเซอร์ไลน์ (Invisalign) คืออะไร มีกี่แบบ?, (https://hdmall.co.th/c/invisalign-clear-brace).
Invisalign, เกี่ยวกับ Invisalign, (https://www.invisalign.co.th/th/about-invisalign).
Invisalign, the Invisalign® difference for, (https://www.invisalign.com/the-invisalign-difference/adult).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)