เปรียบเทียบผ่าคลอดและคลอดธรรมชาติ ข้อดี ข้อเสีย ราคา และมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดได้เมื่อไร

เผยแพร่ครั้งแรก 27 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เปรียบเทียบผ่าคลอดและคลอดธรรมชาติ ข้อดี ข้อเสีย ราคา และมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดได้เมื่อไร

ความกังวลของคุณแม่ตั้งครรภ์หลายๆ คน นับตั้งแต่วันแรกจนกระทั่งถึงวันสุดท้ายของการตั้งครรภ์ก็คือการคลอดนั่นเอง ซึ่งย่อมมีบ้างไม่มากก็น้อยโดยเฉพาะการหาวิธีคลอดที่สมควรและเหมาะสมว่าตนเองควรจะต้องคลอดด้วยวิธีใด ระหว่างวิธีการคลอดธรรมชาติหรือผ่าคลอด

การคลอดธรรมชาติ เป็นวิธีการที่คุณแม่เจ็บท้องพร้อมคลอดด้วยวิธีการเบ่งเอง แต่หากไม่สามารถมีแรงเบ่งคลอดออกมาได้เองนั้น ก็จะมีวิธีช่วยคือการใช้เครื่องมือทางการแพทย์ช่วยดึงทารกออกมา อีกทั้งยังมีวิธีช่วยให้คุณแม่ที่ไม่ต้องการรู้สึกเจ็บ ด้วยการใช้ยาลดความเจ็บเข้ามาช่วยอีกทางหนึ่งด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 275 บาท ลดสูงสุด 4250 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 15

การผ่าคลอด เป็นการคลอดด้วยวิธีทางการแพทย์โดยผ่าตัดจากการวางยาสลบหรือระงับความเจ็บปวดเป็นส่วนๆ ไป อย่างเช่นการบล็อกหลังที่เหมาะกับคุณแม่บางราย ซึ่งมีปัญหาไม่สามารถคลอดธรรมชาติได้ เช่น ทารกตัวใหญ่ เป็นทารกแฝด ปากมดลูกไม่เปิด รกหรือสายสะดือมีปัญหา ทารกไม่กลับหัว หัวใจของทารกเต้นเร็ว หรือคุณแม่เป็นโรคที่เสี่ยงกับการติดต่อถึงลูกได้ เป็นต้น

ข้อดีและข้อเสียของการคลอดธรรมชาติและการผ่าคลอด

คลอดธรรมชาติ

ข้อดี

 • มดลูกเข้าอู่เร็ว เจ็บแผลน้อย ฟื้นตัวได้เร็วกว่า
 • จะมีของเหลวไหลออกจากปอดของทารกที่เป็นผลดี ลดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาการหายใจเมื่อแรกคลอด
 • ทารกมีการผ่านทางช่องคลอดจะได้รับเชื้อแบคทีเรียชนิดดี ทำให้มีภูมิคุ้มกันโรค
 • ราคาถูกกว่า    

ข้อเสีย

 • ช่องคลอดอาจยืดหรือฉีกขาดได้
 • บางครั้งมีอาการเจ็บท้องที่ยาวนาน
 • อาจมีการหย่อนของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานที่เสี่ยงกับการควบคุมปัสสาวะ และการเคลื่อนไหวของลำไส้
 • บางครั้งทารกอาจต้องมีการใช้เครื่องมืออย่างเช่นคีมหรือเครื่องดูดสุญญากาศช่วยคลอด ซึ่งจะเสี่ยงต่อการได้รับบาดเจ็บ

การผ่าคลอด

ข้อดี

 • ไม่ต้องเจ็บท้องนาน สามารถกำหนดวันตามฤกษ์คลอดที่หามาได้
 • เหมาะกับผู้ที่คลอดยาก เชิงกรานแคบ และมีภาวะเสี่ยงหากต้องคลอดธรรมชาติ เช่น คุณแม่มีบุตรครั้งแรกเมื่ออายุใกล้ 50 ปี มีเนื้องอกที่มดลูกหรือรังไข่ ทารกไม่กลับหัว หรือรกเกาะต่ำ เป็นต้น

ข้อเสีย

 • คุณแม่และทารกอาจได้รับความเสี่ยงจากการใช้ยาสลบ โดยคุณแม่อาจเป็นอันตรายหรือถึงแก่ชีวิตได้ ส่วนทารกก็อาจเกิดการขาดออกซิเจนจนมีอาการตัวเขียว
 • คุณแม่อาจมีภาวะแทรกซ้อนในระหว่างการผ่าตัดหรือหลังผ่าตัด ในระยะยาวโดยอาจเสี่ยงเป็นพังผืดหรือลำไส้อุดตัน
 • เป็นการผ่าตัดใหญ่ที่เสียเลือดมากกว่า 2 เท่า ของการคลอดธรรมชาติ
 • ฟื้นตัวช้าและเจ็บแผลนานกว่า
 • มีแผลที่หน้าท้องและมีแผลขนาดใหญ่ที่มดลูก
 • ทารกอาจมีปัญหาการหายใจ อีกทั้งไม่ได้สัมผัสเชื้อแบคทีเรียชนิดดี จึงทำให้มีภูมิต้านทานต่ำ
 • มีโอกาสเกิดภาวะรกเกาะต่ำ รกติด หรือตกเลือดหลังคลอดในครรภ์ต่อไปได้

ราคาของการคลอดธรรมชาติและผ่าคลอด

โรงพยาบาลรัฐบาล ค่าคลอดธรรมชาติจะอยู่ที่ระหว่าง 5,000 – 10,000 บาท แบบผ่าคลอด 15,000 – 25,000 บาท รวมราคาค่าห้องขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาล

โรงพยาบาลเอกชน ค่าคลอดจะถูกตั้งเป็นแพ็คเกจชนิดรวมทุกอย่างแล้ว ค่าคลอดธรรมชาติประมาณ 30,000 – 50,000 บาท แบบผ่าคลอด 45,000 – 100,000 บาท

การมีเพศสัมพันธ์หลังการคลอด

การมีเพศสัมพันธ์หลังการคลอดที่เหมาะสมนั้น ควรรอให้ร่างกายของคุณแม่แข็งแรงและฮอร์โมนในร่างกายสมบูรณ์กลับเป็นปกติเสียก่อน นั่นคือประมาณ 6 สัปดาห์ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมและความต้องการของคุณแม่แต่ละคน เพราะการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดจะช่วยให้มดลูกเข้าอู่ได้เร็วอีกด้วย 

การคลอดธรรมชาตินับเป็นสิ่งที่ธรรมชาติสร้างมาอย่างดีเยี่ยมให้กับคนเป็นแม่ เพราะจัดว่ามีความปลอดภัยสูงกว่าการผ่าคลอด แต่ด้วยวิวัฒนาการทางการแพทย์ที่ก้าวหน้าก็ทำให้การผ่าคลอดเป็นทางเลือกที่ดี เหมาะกับคุณแม่ที่มีปัญหาทางด้านสุขภาพ ซึ่งไม่เหมาะกับการคลอดเอง ดังนั้นก่อนตัดสินใจเลือกการคลอดจึงควรปรึกษาแพทย์ที่ให้การดูแล จะได้ตัดสินใจเลือกวิธีได้เหมาะสมกับคุณแม่แต่ละคนเป็นอย่างดี


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Preis, H., Benyamini, Y., Eberhard-Gran, M. et al. Childbirth preferences and related fears - comparison between Norway and Israel. BMC Pregnancy Childbirth 18, 362 (2018). https://doi.org/10.1186/s12884-018-1997-5. BMC Pregnancy and Childbirth. (https://bmcpregnancychildbirth.biomedcentral.com/articles/10.1186/s12884-018-1997-5)
Childbirth Types: Natural Childbirth, Water Birth, Home Birth. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/7_childbirth_and_delivery_methods/article.htm)
A comparison of labour and birth experiences of women delivering in a birthing centre and at home in the Netherlands. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16647170)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม