กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิด

เผยแพร่ครั้งแรก 30 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 1 ธ.ค. 2022 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
การเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิด

เมื่อผู้หญิงต้องทำการเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดเนื่องมาจากไม่สะดวกที่จะใช้วิธีการเดิม อาจรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ยากเนื่องจากในปัจจุบัน ยาคุมกำเนิดมีมากมายหลายรูปแบบทั้งแบบยาเม็ด ยาแผ่นแปะ ยาฝัง ยาฉีด จึงอาจเกิดความสับสนว่าตนเองจะต้องทำอย่างไรถ้าหากต้องการเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดจากวิธีเดิมไปสู่การใช้วิธีใหม่

วิธีที่ดีที่สุดในการเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิด

การเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดโดยไม่ทิ้งช่วงห่างระหว่างวิธีหนึ่งไปสู่อีกวิธีหนึ่งจะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้ดีที่สุด ในกรณีที่รับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดแล้วต้องการเปลี่ยนไปคุมกำเนิดด้วยวิธีการอื่น สามารถหยุดรับประทานยาที่เม็ดใดก็ได้ในแผงยาโดยไม่จำเป็นจะต้องรับประทานให้ครบแผงก่อนที่จะเริ่มวิธีอื่น ในทางกลับกันถ้าหากต้องการเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดจากวิธีการอื่นมาเป็นการคุมกำเนิดด้วยยาเม็ดคุมกำเนิด ให้เริ่มรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดจากเม็ดแรกของแผง การเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดอาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของช่วงประจำเดือนซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ ไม่จำเป็นต้องรอให้มีประจำเดือนก่อนที่จะหยุดคุมกำเนิดด้วยวิธีเก่าแล้วเริ่มคุมกำเนิดด้วยวิธีใหม่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ช่วงคาบเกี่ยวระหว่างวิธี

ในบางกรณีจำเป็นที่จะต้องมีช่วงคาบเกี่ยวกันระหว่างวิธีเพื่อลดโอกาสในการตั้งครรภ์ หมายความว่าจะต้องมีช่วงคาบเกี่ยวระหว่างเมื่อเริ่มวิธีคุมกำเนิดด้วยวิธีใหม่ จะต้องใช้วิธีการเดิมต่อไปอีกกี่วันจึงจะค่อยหยุดวิธีกำเนิดแบบเดิม

  1. เมื่อต้องการเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดจากวิธีรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดหนึ่ง ไปสู่ยาเม็ดคุมกำเนิดอีกชนิดหนึ่ง กรณีนี้ไม่ต้องทิ้งช่วงว่าง สามารถรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด “เม็ดแรก” ของชนิดใหม่ได้ทันทีหลังจากที่หยุดใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบเดิมที่เม็ดใดก็ได้ โดยไม่จำเป็นต้องรอให้หมดยาแผงเก่าก่อน
  2. เมื่อต้องการเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดจากวิธีรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด ไปสู่วิธีการใช้แผ่นแปะคุมกำเนิด กรณีนี้หลังจากใช้แผ่นแปะคุมกำเนิดให้รับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดเดิมต่อไปอีก 1 วันจึงค่อยหยุดรับประทานยา
  3. เมื่อต้องการเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดจากวิธีรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด ไปสู่วิธีการคุมกำเนิดโดยใช้วงแหวนคุมกำเนิด กรณีนี้ให้ใช้วงแหวนคุมกำเนิดหลังจากรับประทานยาเม็ดในก็ได้ในแผง
  4. เมื่อต้องการเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดจากวิธีรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด ไปสู่วิธีการคุมกำเนิดโดยใช้ยาฉีด (depot) กรณีนี้หลังจากที่ฉีดยาคุมกำเนิดเข็มแรกแล้วให้รับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดเดิมต่อไปอีก 7 วันจึงค่อยหยุดรับประทานยาเม็ด
  5. เมื่อต้องการเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดจากวิธีรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด ไปสู่วิธีการคุมกำเนิดโดยใช้ยาฝัง (implant) กรณีนี้หลังจากที่ฝังยาคุมกำเนิดแล้วให้รับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดเดิมต่อไปอีก 4 วันจึงค่อยหยุดรับประทานยาเม็ด

จะเห็นได้ว่าบางวิธีต้องมีช่วงคาบเกี่ยวก่อนที่จะหยุดใช้วิธีเดิม หรือบางวิธีก็สามารถใช้วิธีใหม่โดยหยุดใช้วิธีเดิมได้ทันที ทั้งนี้การมีช่วงคาบเกี่ยวก็เพื่อช่วยให้ยาคุมกำเนิดชนิดใหม่ออกฤทธิ์ได้อย่างเต็มที่ ในขณะที่ให้ยาชนิดเก่าค่อยๆหมดฤทธิ์ไปพร้อมกัน

กรณีที่ต้องการเปลี่ยนจากการคุมกำเนิดโดยใช้ยาชนิดฝังมาเป็นวิธีอื่น

ในกรณีที่ต้องการเปลี่ยนจากวิธีการใช้ยาชนิดฝังมาเป็นยาเม็ดรับประทาน ให้เริ่มรับประทานยาเม็ดเป็นเวลา 7 วัน ก่อนนำยาคุมกำเนิดชนิดฝังออก แต่ถ้าต้องการเปลี่ยนจากวิธีการใช้ยาชนิดฝังมาเป็นยาฉีด ให้ฉีดยาคุมกำเนิดเข็มแรกก่อนนำยาคุมชนิดฝังออกเป็นเวลา 7 วัน

กรณีที่ต้องการเปลี่ยนจากการคุมกำเนิดโดยใช้ยาชนิดฉีดมาเป็นวิธีอื่น

ในกรณีที่ต้องการเปลี่ยนจากวิธีการใช้ยาชนิดฉีดมาเป็นยาเม็ดรับประทาน ให้เริ่มรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดภายใน 15 สัปดาห์หลังฉีดยาเข็มสุดท้าย แต่ถ้าต้องการเปลี่ยนจากวิธีการใช้ยาชนิดฉีดมาเป็นยาชนิดฝัง ก็ให้ฝังยาคุมกำเนิดภายใน 15 สัปดาห์หลังฉีดยาเข็มสุดท้ายเช่นเดียวกัน

กรณีไม่สามารถใช้ยาคาบเกี่ยวกันได้

กรณีที่ไม่สามารถใช้ยาคาบเกี่ยวกันได้ เช่น อยู่ในช่วงรอให้ประจำเดือนมา ให้ใช้วิธีการคุมกำเนิดด้วยวิธีการอื่นร่วมด้วยเพื่อลดโอกาสการตั้งครรภ์ ได้แก่ การใช้ถุงยางอนามัย การใช้ยาฆ่าสเปิร์ม หรือให้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน โดยให้ใช้วิธีการอื่นนี้ตามระยะเวลาที่คาบเกี่ยวกันในแต่ละวิธีที่ระบุไว้ด้านบน อย่างไรก็แล้วแต่ การป้องกันการติดเชื้อ HIV และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น วิธีการเดียวที่สามารถป้องกันได้คือการใช้ถุงยางอนามัยเพียงวิธีเดียวเท่านั้น


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ฉีดยาคุมกำเนิด ป้องกันได้นานกี่เดือน ไม่ฉีดแล้วจะกลับมาท้องทันทีหรือไม่? (https://hdmall.co.th/c/injectable-contraceptive).
ใส่ห่วงคุมกำเนิด คืออะไร อ้วนไหม เช็กได้ที่นี่ (https://hdmall.co.th/c/itrauterine-device).
Which method of contraception suits me?. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/contraception/which-method-suits-me/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ยาคุมที่ใช้แทนกันได้
ยาคุมที่ใช้แทนกันได้

ยาเม็ดคุมกำเนิดสูตรเดียวกัน มียี่ห้อใดบ้าง

อ่านเพิ่ม