กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

คุณสามารถรับประทานยาเพรดนิโซนระหว่างตั้งครรภ์ได้หรือไม่?

ความเสี่ยงของการรับประทานยาเพรดนิโซนระหว่างการตั้งครรภ์ดูเหมือนว่าจะอยู่ในระดับต่ำมาก
เผยแพร่ครั้งแรก 16 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
คุณสามารถรับประทานยาเพรดนิโซนระหว่างตั้งครรภ์ได้หรือไม่?

หนึ่งในเรื่องที่หญิงตั้งครรภ์ที่เป็นโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง หรือโรคลำไส้อักเสบเรื้อรังไอบีดี หรือย่อว่าโรคไอบีดี (Inflammatory bowel disease หรือ IBD) กังวล คือ ผลของการใช้ยาในการรักษาโรคไอบีดีต่อทารกในครรภ์

ตัวอย่างเช่น ยาเพรดนิโซน (Prednisone) เป็นยาในกลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroid) ชนิดสังเคราะห์ ซึ่งเป็นยาที่มักใช้ในการรักษาโรคไอบีดีและมีความเสี่ยงต่อผู้รับประทานได้ โดยทั่วไปแล้วผู้หญิงที่เป็นโรคไอบีดีและโรคของการอักเสบอื่นๆ จึงมักมีคำถามเกี่ยวกับการใช้ยาเพรดนิโซนระหว่างการตั้งครรภ์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การรักษาโรคไอบีดีระหว่างการตั้งครรภ์

โดยทั่วไปแล้วมักไม่ควรรับประทานยาใดๆ ระหว่างการตั้งครรภ์ แต่ยาบางชนิดก็จำเป็นต้องให้ในหญิงตั้งครรภ์ที่เป็นโรคเรื้อรังเพื่อสุขภาพของทั้งแม่และเด็ก หากแพทย์แนะนำให้ใช้ยาเพรดนิโซน แสดงว่าความเสี่ยงที่อาจเกิดจากการใช้ยานั้นน้อยกว่าความเสี่ยงที่จะเกิดหากไม่ได้ใช้ยา

สำหรับผู้หญิงที่เป็นโรคไอบีดี ควรเข้าสู่ในช่วงที่โรคสงบหรือสารถควบคุมอาการได้ก่อนเริ่มตั้งครรถ์ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าอาจตั้งครรภ์โดยที่ไม่ได้วางแผนไว้ล่วงหน้าก็พบว่ามียาหลายตัวที่สามารถเลือกใช้ได้เพื่อควบคุมโรคไอบีดีสำหรับหญิงตั้งครรถ์ โดยเป้าหมายของการรักษาก็คือช่วยลดการอักเสบจากโรคและป้องกันทารกเพื่อให้ตั้งครรภ์ได้ราบรื่นที่สุด

ยาเพรดนิโซนส่งผลต่อทารกได้อย่างไร?

UpToDate คือ แหล่งข้อมูลทางการแพทย์ลำหรับแพทย์และผู้ป่วยเพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับผลของยาเพรดนิโซนต่อทารกในครรภ์

"มีการศึกษาบางชิ้นที่เสนอว่า ทารกที่มารดารับประทานยาสเตียรอยด์รูปแบบกินในช่วง 13 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์มีความเสี่ยงที่จะเกิดปากแหว่งเพดานโหว่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย งานวิจัยอีก 2 ชิ้นพบว่า อาจมีความเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนด และอีก 1 การศึกษาที่พบว่า จะเพิ่มความเสี่ยงของการมีทารกน้ำหนักตัวน้อยกว่าเกณฑ์เล็กน้อย อย่างไรก็ตาม นักวิจัยยังไม่สามารถตัดความน่าจะเป็นของผลที่อาจเกี่ยวข้องกับโรคประจำตัวเดิมของแม่ที่ต้องแยกคิดกับผลที่เกิดจากการใช้ยา"

แล้วหมายความว่าอย่างไรสำหรับผู้หญิงที่เป็นโรคไอบีดี?

การใช้ยาเพรดนิโซนระหว่างการตั้งครรภ์มีความเกี่ยวข้องกับการเกิดปากแหว่งเพดานโหว่ คลอดก่อนกำหนด และน้ำหนักตัวน้อยกว่าเกณฑ์ได้ แต่พบว่ามีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม ในผู้หญิงที่เป็นโรคไอบีดีพบว่ามักไม่ทำให้ทารกเกิดความผิดปกติแต่กำเนิด

  • ปากแหว่ง : มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในการเกิดปากแหว่งเพดานโหว่ในทารกที่เกิดจากแม่ที่รับประทานยาเพรดนิโซนในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบว่าควมเสี่ยงนี้เกิดขึ้นจากโรคประจำตัวของแม่ที่มีอยู่เดิมมากแค่ไหน
  • การคลอดก่อนกำหนด : การศึกษาบางชิ้นพบว่า ผู้หญิงตั้งครรภ์ที่รับประทานยาเพรดนิโซนมีความเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดเพิ่มขึ้นเล็กน้อย มีการศึกษาหนึ่งในผู้หญิงที่เป็นโรค lupus ที่ยังมีอาการและผู้ที่ต้องรับประทานยาเพรดนิโซนมากกว่า 10 มิลลิกรัมต่อวัน พบว่ามีความเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนดสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม การศึกษาชิ้นหนึ่งในคนท้องที่เป็นโรคไอบีดีแสดงว่า ยาที่ใช้ในการรักษาโรค เช่น ยาเพรดนิโซน ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการคลอดก่อนกำหนดอย่างชัดเจน
  • น้ำหนักตัวน้อยกว่าเกณฑ์ : มีหลักฐานบางชิ้นที่แสดงว่า ยาเพรดนิโซนอาจทำให้เกิดความเสี่ยงที่ทารกจะมีน้ำหนักแรกคลอดน้อยกว่าเกณฑ์ อย่างไรก็ตาม การศึกษาที่แสดงว่าไม่พบผลของการใช้ยารักษาโรคไอบีดีต่อการคลอดก่อนกำหนดยังแสดงว่ายาที่ใช้รักษาโรคไอบีดีไม่มีผลต่อน้ำหนักแรกคลอดแต่อย่างใด

โดยสรุป

หลักฐานในปัจจุบันยังคงสับสนและแสดงว่าความเสี่ยงของการใช้ยาเพรดนิโซนต่อทารกในครรภ์ยังไม่มีข้อมูลอีกมาก อย่างไรก็ตาม การศึกษาส่วนมากแสดงว่าความเสี่ยงค่อนข้างต่ำและไม่มีการศึกษาในผู้หญิงที่เป็นโรคไอบีดีที่พบว่าการใช้ยาเพรดนิโซนจะทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดความผิดปกติแต่กำเนิดใหญ่ๆ ของทารก แต่ก็ยังคงแนะนำให้รับประทานยาเพรดนิโซนเฉพาะในมารดาที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาโรคไอบีดี

เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องทราบว่าคุณกำลังใช้ยาเพรดนิโซนอยู่ เนื่องจากการหยุดใช้ยาอย่างทันทีอาจเป็นอันตรายได้ หากคุณรู้สึกกังวลคุณสามารถสอบถามแพทย์ การตัดสินใจในการหยุดยาควรเกิดขึ้นจากการปรึกษาระหว่างสูติแพทย์และแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพาะผู้ที่เชี่ยวชาญด้านโรคไอบีดีและการตั้งครรภ์


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Can You Take Prednisone While Pregnant?. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/can-you-take-prednisone-while-pregnant-1942990)
Prednisone Use During Pregnancy. Drugs.com. (https://www.drugs.com/pregnancy/prednisone.html)
A review of systemic corticosteroid use in pregnancy and the risk of select pregnancy and birth outcomes. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5604866/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)