กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs

กดสิวเองที่บ้านได้หรือไม่

เป็นสิวขณะ work from home กดเองได้หรือไม่
เผยแพร่ครั้งแรก 20 พ.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
กดสิวเองที่บ้านได้หรือไม่

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • คุณไม่ควรกดสิวด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเป็นสิวชนิดใดก็ตาม และคุณอาจเข้าใจผิดว่า สิวไม่มีหัวต้องบีบให้แตก ซึ่งความจริงจะยิ่งทำให้สิวอักเสบมากขึ้น และทะลุลงไปผิวหนังชั้นล่าง
  • สิวหัวช้าง หรือสิวหัวใหญ่ๆ ควรรักษาด้วยการฉีด เพราะการทายาไม่ได้ซึมลึกลงไปที่ใต้ชั้นผิวหนังจนสามารถรักษาผิวชนิดนี้ได้
  • ยารักษาสิวอักเสบที่แนะนำ ได้แก่ ยากลุ่มเบนซิลเพอร์ออกไซด์ และยากลุ่มอิริโธมัยซิน
  • ยาอีกกลุ่มที่ช่วยรักษาสิวอักเสบ ทั้งยังช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ คือ ยากลุ่มอาเซเลอิก แอซิด (Azelaic Acid)
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจรักษาสิว ลดรอยสิว

ในช่วงที่คลินิกเสริมความงามต้องปิดให้บริการ ผู้เข้ารับบริการที่เคยมารับบริการกดสิวหลายคนคงจะรู้สึกรำคาญใจที่ไม่สามารถมารักษาสิวได้ตามปกติ และอาจใช้วิธีกดสิวด้วยตนเองจนเกิดปัญหาแผลบนผิวหน้า

วันนี้ทาง HD มีคำตอบเกี่ยวกับการกดสิวด้วยตนเอง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งมาจากบทสัมภาษณ์ของพญ. สุเนตรา นิตยวรรธนะ แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังจากภราภิญ คลินิกมาฝากกัน

กดสิวด้วยตนเองได้หรือไม่ เหมาะสมหรือเปล่า?

พญ.สุเนตราได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการกดสิวด้วยตนเองว่า “สิวจะมีทั้งสิวหัวช้าง ซึ่งสิวชนิดนี้จะมีการอักเสบเป็นหนอง และหนองนี้จะลึกถึงข้างล่าง”

ทางคุณหมอได้กล่าวถึงความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับสิวหัวช้างด้วยว่า “คนชอบพูดกันว่า มันเป็นสิวไม่มีหัว ต้องบีบต้องเค้นให้ออก อันนี้ผิด เพราะว่าการบีบเค้นทำให้การอักเสบทะลุลงข้างล่าง”

นอกจากสิวหัวช้าง สิวประเภทต่อไปที่คุณหมอจะกล่าวถึงก็คือ สิวหัวดำ ซึ่งเป็นสิวที่หลายคนกำลังเผชิญกันอยู่

“ส่วนสิวหัวดำที่เห็นเป็นสิวเสี้ยน การกดออกจะมีประโยชน์ แต่หมอไม่แนะนำให้กดเอง เพราะถ้ากดผิดจุดก็จะไปกระตุ้นการอักเสบเหมือนกัน”

และสิวอีกชนิดที่หลายคนต้องหลีกเลี่ยงในการกดบีบเองก็คือ สิวเม็ดแดง “สิวที่เป็นเม็ดแดง พวกนี้จะกดไม่ออกอยู่แล้ว อาจจะออกหัวนิดหน่อย แต่มันก็ยังมีข้างล่างอยู่ สรุป คือ ไม่แนะนำให้กดเองเช่นกันค่ะ”

ส่วนวิธีการรักษาในระหว่างที่ต้องรอให้คลิกนิกเปิดนั้น พญ. สุเนตราได้ให้คำแนะนำต่อไปนี้

“การทายามีประโยชน์ในสิวบางประเภท ถ้ายังไม่สามารถไปคลินิกได้ บางทีการทายาก็ช่วยให้สิวเม็ดเล็กๆ ยุบลงไป ไม่ต้องกดก็ได้

แต่ถ้าเป็นสิวหัวช้าง หรือสิวเม็ดใหญ่ๆ การรักษาที่ได้มาตรฐานจริงๆ คือ การฉีดยาเข้าไป เพราะการทายาไม่ได้ลงลึกไปถึงข้างล่าง

ที่ลอกสิวเสี้ยนช่วยได้จริงหรือไม่?

แผ่นลอกสิวเสี้ยนที่ขายตามร้านสะดวกซื้อ เป็นอีกตัวช่วยลอกสิวเสี้ยนที่หลายคนมักใช้เพื่อลอกสิวเสี้ยนที่จมูก หรือที่คาง

แต่พญ. สุเนตราได้ให้คำตอบเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ว่า

“มันเป็นการกระตุ้นให้เกิดการบาดเจ็บหรืออักเสบ หมอไม่แนะนำ”

แนะนำยาแต้มสิว

ในการสัมภาษณ์กับพญ. สุเนตรา ได้มีคำถามจากทางบ้านเกี่ยวกับยารักษาสิว ซึ่งยาที่ได้รับคำแนะนำจะได้แก่

“ถ้าเป็นสิวอักเสบหมอแนะนำว่า ให้ใช้ยาร่วมกันหลายตัว กลุ่มเบนซิลเพอร์ออกไซด์ (Benzoyl Peroxide) สามารถใช้ได้ แล้วก็ยากลุ่มอิริโธมัยซิน (Erythromycin) สามารถใช้ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่าใช้ตัวเดียว ถ้าเกิดใช้แล้วอาการไม่ดีขึ้นให้รีบมาพบแพทย์”

ส่วนในกรณีที่เป็นสิวผด ทางพญ. สุเนตราก็ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับประเภทของยารักษาสิวชนิดนี้ด้วยเช่นกัน

“ถ้าเป็นสิวผด ในความหมาย คือ สิวอุดตัน ยาที่ใช้ก็จะเป็นกลุ่ม “อาเซเลอิก แอซิด (Azelaic Acid)” ยากลุ่มวิตามินเอก็ได้ แต่ยากลุ่มวิตามินเอต้องระวังไม่ใช้ในคนตั้งท้อง ห้ามใช้ในคนไข้ที่ตั้งครรภ์

ส่วนวิธีทาก็ทาบางๆ ก่อนนอน แต่กว่าจะเห็นผลใช้เวลาเป็นเดือน กว่าเราจะเริ่มผลัดเซลล์ ผิวหนังเราจากชั้นล่างมาชั้นบนสุดจนกว่าจะผลัดเซลล์ ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ให้ใจเย็นๆ ก่อน และหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมัน”

นอกจากนี้ พญ. สุเนตรายังให้ข้อมูลเกี่ยวกับยากลุ่มนี้เพิ่มเติมไว้ในคำถามหัวข้อ “หากผิวเราแห้งเกินไป จะทำให้สิวขึ้นหรือไม่?” ด้วยว่า

“ถ้าสมมติเป็นสิวไม่มาก และไม่สะดวกไปพบแพทย์ ให้ไปซื้อยาทาสิวเป็นตัวยาที่ไม่ใช่เครื่องสำอาง แต่เป็นยาสำหรับกลุ่มสิวอุดตัน เพื่อให้การผลัดเซลล์ผิวดีขึ้น

เพราะฉะนั้นต้องใช้ยากลุ่มวิตามินเอ หรือที่เรียกว่า ยาอาเซเลอิก แอซิด นอกจากจะช่วยให้การผลัดเซลล์ดีขึ้นแล้ว ยังช่วยลดการอักเสบของสิวไม่ให้สิวอุดตันกลายเป็นสิวอักเสบได้”

ยารักษาแผลเป็นจากสิว

ปัญหาแผลเป็นจากสิวเป็นอีกปัญหาแผลเป็นที่จะติดอยู่ใบหน้าของคุณไปอยู่พักใหญ่ ซึ่งพญ. สุเนตราได้อธิบายถึงการใช้ยารักษาแผลเป็นจากสิวไว้ว่า

“แผลเป็นจากสิวต้องดูก่อนว่า เป็นแผลเป็นชนิดไหน ถ้าคำว่าแผลเป็นของคนไข้ คือ รอยดำ รอยแดง อันนี้เราสามารถทายาได้

แต่ถ้าเกิดว่าเป็นแผลหลุม หรือเป็นแผลชนิดนูน การทายาอาจจะไม่ช่วย จะต้องมีการใช้เลเซอร์ หรือยาฉีดร่วมด้วย”

นอกจากนี้ พญ. สุเนตรายังยกตัวอย่างชื่อกลุ่มยา และข้อควรระวังในการใช้ไว้ด้วย

“ถ้าเกิดว่า เป็นแผลเป็นรอยดำ รอยแดง หมอแนะนำว่า มันก็จะมียากลุ่มรักษารอยดำรอยแดงอยู่ แต่ต้องระวังก่อนว่า ยารอยดำบางตัวก็อาจกระตุ้นให้เกิดสิวได้

ตัวที่ยาคนไข้พอใช้ได้ ก็คือ กลุ่มอาเซเลอิก ที่ช่วยให้ขาว และลดเม็ดสีได้ แล้วก็ยังไม่ทำให้เกิดสิวด้วย แต่ต้องดูด้วยว่า ตอนนั้นสิวอักเสบมากน้อยแค่ไหน

ยิ่งอักเสบมากยิ่งดำมาก ถ้าเรารักษาเร็ว การอักเสบน้อย พวกนี้หายเร็ว แต่ถ้าเราบีบเอง จะยิ่งหายช้ามากขึ้นอีก”

ยารักษาสิวทุกชนิดล้วนมีข้อระวังในการใช้ และต้องมีการเลือกใช้อย่างเหมาะสมกับชนิดสิวเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการรักษาที่ดีที่สุด

เพื่อให้การรักษาสิวหายได้ไวขึ้น ทางดีคุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนซื้อยารักษาสิว เพื่อให้แพทย์ให้ได้สังเกตลักษณะผิวหนัง ชนิดของสิวเสียก่อน ถึงจะแนะนำยารักษาสิวที่เหมาะสมให้คุณได้

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจรักษาสิว ลดรอยสิว ตรวจก่อนแต่งจากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)