กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

เราจะท้องได้หรือไม่ถ้าลืมกินยาคุม ?

เผยแพร่ครั้งแรก 8 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เราจะท้องได้หรือไม่ถ้าลืมกินยาคุม ?

คำถาม: ฉันจะท้องไหมถ้าฉันกินยาคุมกำเนิดไม่ครบ

คำตอบ: หากคุณขาดยาคุมกำเนิดหรือกินยาคุมกำเนิดผิดเวลา จะทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์เพิ่มขึ้นได้ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าหากคุณลืมกินยาเพียงแค่เม็ดเดียวหรือกินยาผิดเวลาเพียงหนึ่งวันจะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นอย่างแน่นอน แต่ทำให้ความสามารถในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลง โดยความเสี่ยงที่จะเกิดการตั้งครรภ์นั้นขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่ขาดยา การกินยาครั้งต่อไป ความไวของร่างกาย และสุขภาพร่างกายของคุณ

หลักการง่าย ๆ คือ ทุกครั้งที่มีการขาดยาหรือกินยาผิดเวลา จะทำให้โอกาสของการตั้งครรภ์เพิ่มขึ้น หากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมากกว่าหนึ่งครั้งในแต่ละรอบประจำเดือน หรือแต่ละรอบของการกินยาคุมหนึ่งแผง ความเสี่ยงนี้ก็จะยิ่งเพิ่มขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ยาคุมกำเนิดทำงานอย่างไรและมันสำคัญอย่างไร

ยาคุมกำเนิดชนิดกินออกฤทธิ์ต่อร่างกายโดยการเพิ่มปริมาณฮอร์โมนให้มากพอที่จะไม่เกิดการตกไข่

การกินยาคุมที่ถูกต้องคือกินยาคุมวันละหนึ่งเม็ดในเวลาเดียวกันทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์หรือวันหยุดพักร้อน ซึ่งจะทำให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายคงอยู่ในระดับที่เหมาะสม เมื่อคุณกินยาช้าลง 1 ชั่วโมง ความเสี่ยงของการที่จะเกิดการตั้งครรภ์ก็จะน้อยกว่าการที่คุณกินยาช้าลง 24 ชั่วโมง แต่ในร่างกายก็ยังจะมีฮอร์โมนอยู่ แต่อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าเดิม ในบางคนที่ร่างกายไวต่อยามาก การกินยาที่ช้าลงเพียงไม่นานก็อาจส่งผลให้เกิดการตกไข่ได้ และนั่นทำให้เกิดการตั้งครรภ์ต่อไปได้

เหตุผลอื่นที่ทำให้การกินยาคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพไม่ดีเท่าที่ควร

คุณควรทราบไว้ว่าอาการคลื่นไส้อาเจียน ภาวะท้องร่วง ก็สามารถทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลดลงได้เมื่อมีอาการเหล่านี้ใกล้ ๆ กับช่วงเวลากินยา โดยสาเหตุมาจากร่างกายขับยาออกไปก่อนที่จะมีการดูดซึม ดังนั้นแล้ว คุณควรจะใช้วิธีการคุมกำเนิดอื่นร่วมด้วยเมื่อเกิดเหตุการณ์เหล่านี้

คุณอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับการกินยาปฏิชีวนะที่ทำให้ความสามารถของยาคุมกำเนิดลดลงได้ ซึ่งนั่นเป็นเรื่องจริง หากคุณจำเป็นต้องได้รับยาปฏิชีวนะ คุณอาจต้องใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นเพิ่มเติม เช่น การใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน จนกว่าคุณจะเริ่มยาคุมกำเนิดแผงใหม่

คุณอาจเคยได้ยินมาว่า หากลืมกินยาคุมกำเนิดให้กินยาทันทีที่นึกได้ โดยอาจกินทีละ 2 เม็ดในครั้งเดียว (ควรตรวจสอบกับแพทย์หรือพยาบาลเฉพาะทางอีกครั้ง) แต่ต้องไม่ลืมว่ายาคุมกำเนิดแต่ละเม็ดควรกินห่างกันประมาณ 24 ชั่วโมง เพื่อให้ฮอร์โมนในร่างกายอยู่ในระดับที่คงที่ตามที่ต้องการ

สิ่งที่ควรทำต่อไป

ต่อไปนี้คือสิ่งที่ควรทำเมื่อคุณลืมกินยาคุมกำเนิด

  • กินยาทันทีที่นึกได้ อาจจะเป็นการเพิ่มยาเป็น 2 เม็ด ในวันถัดไปตามคำแนะนำของแพทย์ (หากไม่แน่ใจ สามารถโทรศัพท์ถามแพทย์ พยาบาล หรือเภสัชกรได้)
  • ใช้วิธีการคุมกำเนิดอื่นเพื่อลดโอกาสของการตั้งครรภ์

5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What should I do if I miss a pill (combined pill)?. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/contraception/miss-combined-pill/)
Can You Get Pregnant If You Miss a Pill?. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/can-i-get-pregnant-if-i-missed-a-pill-2758451)
Missed taking your birth control pill? Here's what to do next. Drugs.com. (https://www.drugs.com/article/birthcontrolpill-missed.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม