วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์
เขียนโดย
วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี

สิวสามารถบอกโรคได้จริงหรือไม่

เป็นสิวที่หน้าผาก คิ้ว คาง จมูก แก้ม สามารถบอกโรค หรือความผิดปกติได้จริงหรือไม่ แล้วรักษาสิวบริเวณต่างๆ ได้อย่างไร อ่านคำตอบได้ที่นี่
เผยแพร่ครั้งแรก 11 มิ.ย. 2020 อัปเดตล่าสุด 5 ม.ค. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 5 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
สิวสามารถบอกโรคได้จริงหรือไม่

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่สามารถพิสูจน์ได้ว่า การเป็นสิวตำแหน่งใดก็ตามบนใบหน้า โดยยังไม่มีอาการเจ็บป่วยอื่นๆ ร่วมด้วย ถือเป็นสัญญาณของการเกิดโรคร้ายบางอย่างได้
 • สิวที่ขึ้นแต่ละบริเวณบนใบหน้าสามารถบอกสาเหตุที่ทำให้เกิดได้ โดยมีทั้งจากระบบภายในร่างกาย และพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม เช่น การเอามือจับหน้า การไว้ผมหน้าม้า การใส่หมวก การใช้เครื่องสำอาง
 • วัตถุที่เข้ามาแนบใบหน้าบ่อยๆ ก็มีส่วนทำให้เป็นสิวได้ เช่น ปลอกหมอน โทรศัพท์มือถือ
 • สิวที่หลัง แขน และต้นขา มักมีสาเหตุหลักมาจากการเสียดสีของเสื้อผ้า เหงื่อที่ออกตามตัว การแพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม สบู่ โลชั่น
 • อาหารกลุ่มที่มักทำให้เกิดสิวได้ มักจะเป็นอาหารประเภทผลิตภัณฑ์ทำจาากนม มีคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และน้ำตาลสูง รวมถึงอาหารรสจัดด้วย
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจรักษาสิว ลดรอยสิว

สิวเป็นปัญหาการอุดตันของต่อมไขมันและรูขุมขนที่มักเกิดบนใบหน้า ซึ่งในแต่ละคนก็จะเป็นสิวตามตำแหน่งของใบหน้าที่แตกต่างกัน อีกทั้งระยะเวลาในการหายจากสิว ยังช้าเร็วแตกต่างกันด้วย

ข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตมีการเผยแพร่ข้อมูล หรือรูปภาพเกี่ยวกับการเกิดสิวตามตำแหน่งต่างๆ ของใบหน้าซึ่งสามารถเชื่อมโยงไปถึงสัญญาณการเกิดโรค หรือความผิดปกติของระบบต่างๆ ในร่างกายได้ ทำให้หลายคนอาจสงสัยว่า สิวบอกโรคได้จริงหรือไม่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เลเซอร์หน้าแก้ปัญหาผิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 96 บาท ลดสูงสุด 99%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

คำตอบคือ "ได้" เพียงแต่การเกิดสิวจะต้องเกิดขึ้นพร้อมอาการผิดปกติอื่นๆ ของร่างกายด้วย จึงจะบ่งบอกได้ว่า คุณกำลังป่วยเป็นโรคบางอย่างอยู่

แต่หากคุณเป็นสิวตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งของใบหน้า แต่ไม่ได้เจ็บป่วย หรือมีโรคประจำตัวอะไร ปัจจุบันก็ยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์เข้ามาพิสูจน์ได้ว่า คุณกำลังป่วยเป็นโรคร้ายแรงอยู่

ดังนั้นหากคุณเป็นสิวร่วมกับมีภาวะความผิดปกติของร่างกาย ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยจะดีที่สุด

จากข้อมูลแพทย์แผนจีน และแพทย์แผนปัจจุบัน ได้สันนิษฐานสาเหตุการเกิดสิวตามตำแหน่งบนใบหน้า รวมถึงวิธีรักษาได้ดังนี้

สิวที่หน้าผาก และขมับ

สิวบนหน้าผากมักมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร หรือความเครียด

นอกจากนี้สิวบนหน้าผากยังเกิดขึ้นได้จากการใส่หมวก การไว้ผมหน้าม้า เครื่องสำอาง หรือการใส่ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมก็ได้ ส่วนผู้ที่มีพฤติกรรมชอบจับหน้าผาก หรือปาดเหงื่อระหว่างวันก็เสี่ยงทำให้เกิดสิวบนหน้าผากได้เช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เลเซอร์หน้าแก้ปัญหาผิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 96 บาท ลดสูงสุด 99%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วิธีลดสิวบนหน้าผาก

 • ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ
 • พักผ่อนให้เพียงพอ
 • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
 • สระผมให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอ
 • เปลี่ยนผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม หากผลิตภัณฑ์ยี่ห้อนั้นๆ ทำให้เป็นสิว
 • เปลี่ยนทรงผม ไม่ให้ปรกหน้าผาก
 • อย่าใส่หมวกบ่อยๆ หรือหากจำเป็นต้องใส่ ให้หมั่นทำความสะอาดหมวกเป็นประจำ
 • ล้างหน้าทุกวันเพื่อขจัดน้ำมันจากรูขุมขนไม่ให้เกิดการหมักหมม แต่หากลองแล้วยังเป็นสิวอยู่ ให้ซื้อยาแต้มสิว benzoyl peroxide หรือ Saliylic Acid มาลองใช้ดู
 • ใช้เครื่องสำอางที่ไม่ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน (non comedogenic)

สิวที่แก้ม

เราสามารถแบ่งตำแหน่งที่เกิดสิวที่แก้มได้ 2 ตำแหน่งคือ โหนกแก้มและพวงแก้ม

 • สิวที่ตำแหน่งโหนกแก้ม มักมีสาเหตุมาจากระบบทางเดินหายใจที่อาจได้รับเชื้อแบคทีเรีย หรือสารระคายเคืองเข้าไปมากโดยที่คุณไม่รู้ตัว
 • สิวที่พวงแก้ม มักมีสาเหตุหลักๆ มาจากการไปสัมผัสกับสิ่งสกปรกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมลภาวะที่เป็นพิษ รวมถึงเชื้อโรคบนปลอกหมอนหนุน โทรศัพท์มือถือที่ต้องแนบแก้มขณะพูดคุย

นอกจากนี้ปัญหาสุขภาพฟันและพฤติกรรมชอบเอามือจับใบหน้าบ่อยๆ ก็เป็นต้นเหตุทำให้เกิดสิวที่แก้มได้

วิธีลดสิวที่แก้ม

 • ปรับให้สภาพอากาศรอบตัวสะอาดขึ้น เช่น ซื้อเครื่องฟอกอากาศ ทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศที่บ้านอย่างสม่ำเสมอ ปลูกต้นไม้รอบบ้าน การทำให้สภาพอากาศรอบๆ ตัวสะอาด นอกจากจะช่วยลดสิวได้แล้ว ยังช่วยลดโอกาสทำให้เกิดโรคภูมิแพ้อากาศ โรคไข้หวัด โรคหลอดลมอักเสบ ซึ่งเกี่ยวพันกับการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้ด้วย
 • แปรงฟันให้สะอาดทุกวันและไปตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำ เพราะสุขภาพฟันมีผลทำให้เกิดสิวที่แก้มได้
 • ทำความสะอาดหน้าจอโทรศัพท์มือถือบ่อยๆ หรืออาจหาซื้อหูฟังบลูทูธที่สามารถคุยโทรศัพท์ได้ โดยไม่ต้องเอาโทรศัพท์มือถือแนบกับแก้ม
 • เปลี่ยนปลอกหมอนหนุนและหมอนข้างทุกสัปดาห์ เพื่อไม่ให้เกิดการสะสมของเชื้อโรค หรือเชื้อแบคทีเรีย

สิวที่ตำแหน่งทีโซน (T-Zone)

ทีโซนคือ ตำแหน่งระหว่างคิ้วทั้งสองข้างลงไปตำแหน่งจมูกจนถึงคางของใบหน้าคล้ายกับรูปตัว T ส่วนมากมักเกิดจากอาการภูมิแพ้อาหาร

ส่วนสิวตำแหน่งจมูกมักมีสาเหตุมาจากปัญหาเกี่ยวกับความดันโลหิตสูง ความผิดปกติของตับ และไต นอกจากนี้การเกิดสิวที่ตำแหน่งทีโซนก็ยังเกี่ยวข้องกับการอุดตันของรูขุมขนเช่นเดียวกับสิวตำแหน่งอื่นๆ ด้วย

วิธีลดสิวที่ตำแหน่งทีโซน

 • ล้างหน้าอย่างสม่ำเสมอเพราะตำแหน่งทีโซน จัดเป็นตำแหน่งที่มีการผลิตน้ำมันบนใบหน้ามากกว่าตำแหน่งอื่น
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด หรือรสเผ็ดบ่อยๆ เพราะจะทำให้ตับกับไตทำงานหนักขึ้น
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ง่าย หรือไม่มีประโยชน์ เช่น ผลิตภัณฑ์อาหารจากนม อาหารฟาสต์ฟู้ด และหันมารับประทานผัก ผลไม้มากขึ้น เพื่อเสริมวิตามินและแร่ธาตุให้ร่างกาย
 • ลดความเครียด หมั่นหากิจกรรมทำเพื่อลดความเครียดและไม่ทำให้ความดันโลหิตเพิ่มสูง หรือหากมีความเครียดมากอาจไปปรึกษาจิตแพทย์เพื่อหาวิธีแก้ไขที่เหมาะสม 

สิวที่คาง และกราม

สิวที่เกิดตำแหน่งคาง กราม หรือกรอบหน้าทั้งสองข้าง มักมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งส่งผลกระทบต่อการทำงานของต่อมไร้ท่อ จนทำให้น้ำมันที่ผลิตออกมาจากรูขุมขนเพิ่มปริมาณมากขึ้นและเกิดการอุดตัน

ดังนั้นผู้หญิงทุกคนอย่าแปลกใจหากคุณจะเป็นสิวที่คาง หรือที่กรอบหน้าในช่วงใกล้มีประจำเดือน เพราะเป็นช่วงเวลาที่ฮอร์โมนกำลังเปลี่ยนแปลง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เลเซอร์หน้าแก้ปัญหาผิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 96 บาท ลดสูงสุด 99%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

นอกจากนี้การทำงานของลำไส้ยังเกี่ยวข้องกับการเกิดสิวตำแหน่งคาง และกรามด้วย โดยเฉพาะในผู้ที่รับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต หรือน้ำตาลสูง รวมถึงผลิตภัณฑ์อาหารจากนม

วิธีลดสิวที่คาง และกราม

 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาล ไขมัน นม และคาร์โบไฮเดรตสูงเป็นประจำ แล้วเปลี่ยนมารับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่เสริมสารเพิ่มระดับฮอร์โมนเข้าไป โดยตรวจเช็คที่ฉลากอาหารก่อนซื้อ
 • พักผ่อนให้เพียงพออยู่เสมอ อย่าปล่อยให้ร่างกายอ่อนเพลีย
 • ลองดื่มชาสเปียร์มินต์ และอาหารที่มีไขมันโอเมกา 3 (Omega-3) เช่น ไข่ ปลาแซลมอน ถั่วลันเตา เพราะอาหารทั้ง 2 ชนิดนี้มีส่วนช่วยปรับการทำงานที่ไม่สมดุลของฮอร์โมนได้
 • ปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานยาคุมกำเนิดเพื่อให้รู้ถึงผลข้างเคียงจากการรับประทานยา ซึ่งอาจรวมไปถึงการเกิดสิวด้วย 

สิวที่หลัง แขน และต้นขา

นอกจากสิวที่ตำแหน่งบนใบหน้า สิวยังสามารถเกิดตามตัว โดยเฉพาะบริเวณแผ่นหลัง หลังแขน หรือต้นขาได้ โดยมีสาเหตุหลักๆ มาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และการเสียดสีของเสื้อผ้ากับผิวหนังตำแหน่งที่เป็นสิว

ผู้ที่เล่นกีฬาหนักๆ หรือบ่อยครั้งจนเสื้อผ้าเปียกเหงื่อ ผู้ที่ชอบสะพายเป้ที่หลัง ผู้ที่ใส่เสื้อผ้าหนาๆ ผู้ที่แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม รวมถึงสบู่อาบน้ำ โลชั่นทาตัว หรือครีมกันแดดคือ กลุ่มผู้ที่มักเสี่ยงเกิดสิวตามตัวมากที่สุด

หรือหากไม่เกิดอาการแพ้ ผู้ที่เป็นสิวตามตัวก็อาจมีน้ำมันจากรูขุมขนตามร่างกายมากกว่าคนปกติ จนเมื่อไปสัมผัสกับครีมบำรุงที่ทาตามตัว หรือเสื้อผ้าที่ใส่มาทั้งวัน จึงเกิดการหมักหมม และอักเสบกลายเป็นสิว

วิธีลดสิวที่หลัง แขน และต้นขา

 • ใส่เสื้อผ้าไม่คับ หรือแน่นเกินไป หลีกเลี่ยงการใส่ผ้าใยสังเคราะห์ เพราะจะยิ่งไปสร้างความระคายเคืองให้กับผิวหนัง 
 • เปลี่ยนน้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาซักผ้า น้ำยารีดผ้า รวมถึงสบู่ โลชั่น ครีมกันแดด คุณอาจลองเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ชนิดใดชนิดหนึ่งก่อน เพื่อสังเกตว่า สิ่งนั้นใช่ตัวการทำให้เกิดสิวหรือไม่
 • ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการทำงานของฮอร์โมนว่า "ผิดปกติหรือไม่" แต่โดยปกติ การเกิดสิวตามตัวสามารถเกิดขึ้นได้ในวัยรุ่น หรือผู้หญิงช่วงใกล้มีประจำเดือน เพราะเป็นช่วงที่ฮอร์โมนกำลังเปลี่ยนแปลง
 • หลีกเลี่ยงอย่าให้ผิวส่วนที่เป็นสิวสัมผัสแสงแดด เพราะจะยิ่งทำให้ร่างกายผลิตน้ำมันออกมา จนเกิดการอุดตันมากขึ้น
 • อาบน้ำ ทำความสะอาดร่างกายเป็นประจำโดยเฉพาะหลังเล่นกีฬา หรือเมื่อมีเหงื่อออกมากๆ แต่ไม่จำเป็นต้องล้าง หรืออาบซ้ำๆ มากเกินไป เพราะการอาบน้ำบ่อยเกินไปก็ทำให้ผิวหนังอักเสบ หรือแห้งจนระคายเคืองได้
 • หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื้นต่อผิวที่มีสารมอยเจอร์ไรเซอร์มากเกินไป เพราะนั่นไม่ต่างจากการเพิ่มน้ำมัน และสารเพิ่มการอุดตันให้กับผิวหนัง

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆ ดังที่กล่าวไปข้างต้น ไม่ได้มีประโยชน์แค่เพื่อลดการเกิดสิวเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณรู้จักดูแลความสะอาด และบำรุงสุขภาพผิวอย่างถูกวิธีด้วย

อย่างไรก็ตาม หากลองปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตเพื่อลดสิวแล้วยังไม่หายดี ให้ลองปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อให้วินิจฉัยลักษณะ หรือชนิดของสิว รวมถึงวิเคราะห์สภาพผิวหนังอย่างละเอียด เพื่อให้ได้รับการรักษาสิวอย่างถูกต้องและเหมาะสม

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจรักษาสิว ลดรอยสิว จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
รศ.พญ.ปภาพิต ตู้จินดา, สิว (https://www.si.mahidol.ac.th/siriraj_online/thai_version/Health_detail.asp?id=556), 21 สิงหาคม 2560.
รศ.พญ.ปภาพิต ตู้จินดา, เป็นสิว...ไม่ธรรมดา (https://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=781), 21 สิงหาคม 2560.
พญ.ภาวิณี ฤกษ์นิมิตร, soเชี่ยว FAKE or FACT : ตำแหน่งของสิวบอกโรคได้จริงหรือไม่ (https://www.youtube.com/watch?v=abC93IexpgE) 28 มีนาคม 2560.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)