August 22, 2018 16:34
ตอบโดย
กันตณัฏฐ์
อยู่ตรีรักษ์ (แพทย์ทั่วไป)
(นพ.)
General physician
การรับประทานอาหารที่มีการปนเปื้อนพลาสติกเพียงเล็กน้อยมักไม่มีอันตรายหรือมีอาการอะไรที่เห็นได้ชัดในระยะสั้นครับ
แต่ถ้าเป็นในระยะยาวถ้ามีการรับประทานอาหารที่มีการปนเปื้อนในลักษณะนี้ติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งในอนาคตเพิ่มขึ้นได้ครับ
โดยทั่วไปจึงแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีการปรุงสดสะอาดใหม่ๆเป็นหลัก และหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ต้องมีการอุ่นในพลาสติกหรือบรรจุอยู่ในกล่องโฟมครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
เมื่อคืนดิฉันเวฟอาหารแช่แข็งทานค่ะ เป็นสปาเก็ตตี้ โดยที่ถุงซอสกับถาดใส่เส้นจะถูกแยกกัน ดิฉันเวฟซอสโดยการตัดปากถุงพลาสติกเล็กน้อยแล้วนำเข้าเวฟ ตามขั้นตอนข้างกล่อง จากนั้นก็ผสมซอสกับเส้นที่อุ่นแล้วตามปกติ หลังรับประทานเสร็จ ดิฉันเก็บเศษขยะในครัวแล้วจึงสังเกตเห็นว่าถุงซอสที่เข้าเวฟบิดเบี้ยวบริเวณที่ถูกตัด เหมือนพลาสติกจะละลายบางส่วน เลยอยากถามคุณหมอว่าการทานอาหารที่ปนเปื้อนพลาสติกละลายจะเป็นอันตรายมากไหมคะ และหากต้องไปพบแพทย์ควรติดต่อแผนกมด ทั้งนี้ตั้งแต่เมื่อคืนจนถึงตอนนี้ดิฉันไม่ได้มีอาการท้องเสีย คลื่นไส้ หรืออาเจียนแต่อย่างใดค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)