กรณีใช้สิทธิ์บัตรทอง แพทย์เจ้าของไข้มีอำนาจในการตัดสินใจว่าผู้ป่วยอยู่ในเคสที่ต้องรีบรักษาอย่างเร่งด่วนหรือไม่คะ? ผู้ป่วยใช้สิทธิ์บัตรทองรักษาอาการไอเรื้อรังและคอมีก้อนเนื้อ ระหว่างรอนัดครั้งต่อไปกับรพ.ที่ใช้สิทธิ์หลังจากที่ให้ยา(รักษาตามอาการ คือแก้ไอ แก้อักเสบ ละลายเสมหะ) ญาติได้พาไปรพ.เอกชน แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งที่โคนลิ้นระยะลุกลาม(ส่องดูช่องปากและคลำบริเวณก้อนเนื้อ) แพทย์ไม่คิดค่าใช้จ่ายและแนะนำให้ไปรพ.รัฐใหญ่ๆที่มีเครื่องมือพร้อมเพราะรพ.ที่คนป่วยใช้สิทธิ์อยู่รักษาไม่ได้ และค่าใช้จ่ายในการรักษารพ.เอกชนนั้นจะแพงมากๆ 1. พบแพทย์ที่สถานที่ใช้สิทธิ์ แพทย์ส่งตัวให้ไปพบหมอเฉพาะทาง เพื่อทำการตรวจเพิ่มเติมและbiopsy (รอ2สัปดาห์) 2. พบหมอเฉพาะทางหมอเอ็กซเรย์ดูปอด วัดคลื่นหัวใจแล้วให้กลับบ้าน นัดครั้งต่อไปรออีก2สัปดาห์ มาทำechoหัวใจ ก่อนทำbiopsyโดยการดมยาสลบ(โรคประจำตัวหลอดเลือดหัวใจตีบ) 3. คนป่วยไม่สามารถทานอาหารได้เพราะเนื้องอกที่ลำคอใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จึงไปขอทำechoกับรพ.เอกชน2ชม.รอรับผล แล้วเอาผลไปยื่นให้แพทย์เจ้าของไข้รพ.ที่ใช้สิทธิ์ จึงได้เลื่อนทำbiopsyได้เร็วขึ้น 4. รอผลbiopsy 1สัปดาห์ ผลคือเป็นมะเร็งอย่างน้อยระยะที่3 แพทย์ทำใบส่งตัวไปสถาบันมะเร็ง รออีก1สัปดาห์ โดยให้คนป่วยกลับไปนอนบ้านและไม่มียาอะไรให้(ญาติแจ้งกับแพทย์แล้วว่าขอแอดมิทเพราะคนป่วยทานอาหารไม่ได้เลย ดื่มได้แต่ของเหลว มีอาการอ่อนเพลีย เพราะปวดหัวตอนกลางคืนและนอนไม่หลับ) 5. สรุปว่าญาติต้องพาคนป่วยไปแอดมิทที่รพ.อื่นใช้สิทธิ์จ่ายเอง เพื่อให้อาหารทางจมูก ระหว่างรอใบส่งตัว(1สัปดาห์) 6. ได้รับใบส่งตัวไปสถาบันมะเร็ง แพทย์ที่สถาบันฯได้ออกจดหมายให้ไปยื่นยังรพ.ต้นสังกัดให้ทำการเคลียร์ช่องปากก่อนรักษาด้วยการฉายแสง นัดอีกครั้งคืออีก2สัปดาห์ 7. แต่หลังจากกลับจากสถาบันมะเร็ง วันถัดมาได้พาคนป่วยไปขอแอดมิทที่ห้องฉุกเฉินรพ.ที่ใช้สิทธิ์ เนื่องจากคนป่วยอ่อนเพลียจนช่วยเหลือตัวเองไม่ได้แล้ว แพทย์ที่เข้าเวรจึงรับแอดมิท และให้รอหมอเฉพาะทางเพื่อเช็คว่าจะสามารถให้อาหารทางช่องท้องได้หรือไม่(เบื้องต้นตรวจที่ลำคอพบว่าไม่สามารถให้ทางจมูกได้แล้วเพราะก้อนเนื้อโตจนเบียดหลอดอาหารหมดแล้ว) สรุปคือให้นอนรอแพทย์เฉพาะทาง(ศัลยกรรมฯ)อีก2วัน(แอดมิทคืนวันศุกร์แพทย์เข้าวันจันทร์) -คืนวันเสาร์คนป่วยหยุดหายใจเพราะก้อนเนื้อโตจนเบียดหลอดลมไม่สามารถหายใจเองได้ ทีมแพทย์และพยาบาลทำการช่วยเหลือและย้ายเข้าห้องไอซียู และยังพบว่าติดเชื้อในกระแสเลือด แจ้งกับญาติว่าให้รอดูว่าคนป่วยจะรู้สึกตัวหรือเปล่า.. คำถามคือแพทย์เจ้าของไข้ไม่มีอำนาจตัดสินใจในเคสที่เร่งด่วนเลยหรือคะ? ทำนัดแต่ละครั้งก็รอ2สัปดาห์ตลอด ถ้าไม่ไปทำบางขั้นตอนที่รพ.เอกชนแบบจ่ายเองเพื่อให้เร็วขึ้น วันนี้คนไข้คงหยุดหายใจขณะที่หมอให้นอนรออยู่บ้าน..

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รูปหรือวิดีโอแสดงอาการที่เป็น (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม