November 27, 2019 11:40
ตอบโดย
สุวพัชญ์ พิศาลมงคล (นพ.)
สวัสดีครับ
คำแนะนำเรื่องอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไต คร่าวๆมีดังนี้ครับ หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็ม ไม่เติมเกลือ น้ำปลา ซอสปรุงรส เพิ่มเติมในอาหาร อาหารรสเค็มนี้รวมถึงอาหารหมักดองที่มักจะมีการเติมเกลือในปริมาณมากในอาหารด้วยครับ เรื่องปริมาณเนื้อสัตว์นั้นแนะนำให้ทานเนื้อสัตว์ เนื้อปลา มื้อละ 3-4 ช้อนโต๊ะ เลือกชนิดไม่ติดมันและหนัง หลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีปริมาณโพแทสเซียมสูง รับประทานแต่ผลไม้ที่มีปริมาณโปแตสเซียมต่ำ เช่น แอปเปิ้ล ชมพู่ องุ่น เป็นต้น นอกจากนี้ควรไปตรวจสุขภาพกับแพทย์ตามนัด ทานยาที่แพทย์ให้อย่างสม่ำเสมอ ไม่รับประทานยาต้ม-ยาหม้อ-ยาสมุนไพรครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
ขอคำแนะนำเรื่องอาหารหวานคาว สำหรับผู้ป่วยโรคไตระยะที่ 2 ค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)