October 31, 2018 18:29
ตอบโดย
สสิตา สุวันทารัตน์ (สัตวแพทย์หญิง)
สุนัขผสมตั้งแต่เมื่อไหร่คะ ครบกำหนดคลอดหรือยัง หากใกล้แล้ว ให้กั้นคอก กักดูอาการใกล้ชิด อาการของสุนัขใกล้คลอดคือ กระวนกระวาย หาพื้นที่ทำรังหรือขุด บางตัวกินอาหารลดลง มีน้ำนมไหล อุณหภูมิทางทวารน้อยกว่า 99 องศาฟาเรนไฮส์ เบ่งคลอดและมีน้ำคร่ำแตก หากสุนัขเริ่มเบ่งคลอด หากนานๆเบ่งที แม่สุนัขยังดูมีแรงเบ่ง ลูกควรจะคลอดภายใน 1-2 ชม. ค่ะ และระยะห่างระหว่างตัวประมาณ 1-2 ชม. เช่นกัน แต่หากแม่สุนัขเบ่งถี่ ดูเหนื่อยหอบ อ่อนแรง ควรคลอดภายใน 30 นาทีถึง 1 ชม หากไม่มีลูกสุนัขออกมาแนะนำให้รีบพาไปพบสัตวแพทย์ เพื่ออัลตราซาวน์ดูว่าหัวใจลูกเต้นช้าลงหรือไม่ หากเต้นช้าลง หากน้อยกว่า 200 ต่อนาที ลูกควรจะคลอดได้แล้ว หากคลอดเองไม่ได้ ต้องผ่าคลอดค่ะ หรือหาก xray แล้ว มีลูกหลายตัว เช่น มากกว่า 5 ตัวถึงแม้คุณหมอเช็คแล้วว่าคลอดเองได้ แต่ในแม่สุนัขบางตัว ตัวท้ายๆจะไม่ค่อยมีแรงเบ่ง ทำให้คลอดยากได้ค่ะ หรือหาก xray ออกมามีลูกตัวเดียว มีโอกาสที่ลูกตัวใหญ่ คลอดยากได้เช่นกันค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
คือวันนี้ไปตรวจ อันตซาวดูลูกๆในท้อง การเต้นของหัวใจมี210 แต่ว่าเอกเรดู นิ้วมือยังไม่ครบ แต่ทางคลีนิกบอกว่าอาจจะคลอดเย็นนี้ ตอนนี้ได้แต่ให้น้องหมานอนนิ่งๆเพื่อจะลดการ คลอดก่อนกำหนดได้ไหมค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)