โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์
Sponsor Name
โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

5 สัญญาณเตือนก่อนคลอด รู้ไว้ก่อนรีบไปพบแพทย์

รู้จัก 5 สัญญาณเตือนก่อนคลอดที่พบได้บ่อย และควรรีบไปพบแพทย์เพื่อลดโอกาสเกิดอันตรายก่อนและระหว่างคลอด
เผยแพร่ครั้งแรก 22 ก.ย. 2021 อัปเดตล่าสุด 22 ก.ย. 2021 เวลาอ่านประมาณ 6 นาที
5 สัญญาณเตือนก่อนคลอด รู้ไว้ก่อนรีบไปพบแพทย์

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • สัญญาณเตือนก่อนคลอดมักเกิดขึ้นในช่วงอายุครรภ์ประมาณ 37-42 สัปดาห์ แต่อาการเหล่านี้ก็ไม่ได้หมายความว่ามีแล้วจะคลอดบุตรทันทีเสมอไป
  • 5 สัญญาณพบบ่อย ได้แก่ น้ำคร่ำแตก เจ็บครรภ์ถี่ มีมูกเลือด รูปทรงครรภ์เปลี่ยนไป มีอาการทำรัง
  • ช่วงทำคลอดกับตรวจความสมบูรณ์ของเด็กก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ ทางหนึ่งที่ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่วางใจได้ คือการฝากครรภ์ในโรงพยาบาล
  • บำรุงราษฎร์มีแพ็กเกจมัดจำค่าคลอดบุตร Happy Childbirth มูลค่า 50,000 บาท เพื่อจองสิทธิ์ทำคลอดแบบเหมาจ่ายที่เหมาะสมต่อภาวะสุขภาพแม่และเด็กที่สุดให้กับคุณ

คู่สามีภรรยาเกือบทุกคู่คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ช่วงเวลาก่อนเข้าห้องคลอดจัดเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นและน่าวิตกกังวลอยู่ไม่น้อย เพราะการทำคลอดอาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของทารก รวมถึงสุขภาพภายหลังคลอดของผู้เป็นแม่ได้

ดังนั้นเพื่อบรรเทาความวิตกกังวลและความกลัวให้ลดลง การเลือกโรงพยาบาลที่มีความเชี่ยวชาญและความพร้อมในการทำคลอดให้กับแม่และเด็ก จึงเป็นอีกปัจจัยที่จะช่วยแบ่งเบาภาระทางใจนี้ลงได้ และปฏิเสธไม่ได้ว่า หนึ่งในโรงพยาบาลที่เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมในการมาฝากครรภ์และคลอดบุตรก็คือ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

เพราะโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์พรั่งพร้อมไปด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง รวมถึงทีมพยาบาลทำคลอดที่พร้อมให้บริการและช่วยเหลือทุกครอบครัวให้การทำคลอดผ่านไปได้ด้วยดีและสมบูรณ์แบบ การันตีด้วยรางวัลโรงพยาบาลที่ดีที่สุดอันดับ 1 ของประเทศไทย และเป็นโรงพยาบาลเดียวในประเทศไทยที่ติดอันดับ 200 โรงพยาบาลที่ดีที่สุดของโลกประจำปี 2564 จัดอันดับโดยนิตยสาร Newsweek

นอกจากบริการด้านการแพทย์ที่เพรียบพร้อมทุกด้าน ทางโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ยังมีข้อเสนอดีๆ เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการทำคลอดที่คุ้มค่ามานำเสนอทุกท่าน แต่ก่อนอื่น เรามาดู 5 สัญญาณเตือนก่อนการคลอดบุตรกันก่อน เพื่อให้ว่าที่คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านได้รู้จักการสังเกตสัญญาณเตือนสำคัญที่ควรรู้ เพื่อจะได้เดินทางไปโรงพยาบาลเพื่อเตรียมทำคลอดได้ในเวลาที่เหมาะสม

5 สัญญาณเตือนก่อนคลอด ที่ควรเดินทางไปโรงพยาบาลทันที

สัญญาณเตือนก่อนคลอด (Signs Of Labor) คือ อาการแสดงบางอย่างของร่างกายมารดาที่บ่งถึงเวลาใกล้คลอดบุตรและควรเดินทางไปโรงพยาบาลโดยทันทีเพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดขึ้นกับทั้งมารดาและทารกในครรภ์

สัญญาณเตือนก่อนคลอดมักเกิดขึ้นในช่วงอายุครรภ์ประมาณ 37-42 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม อาการเหล่านี้มีความไม่แน่นอนและไม่ได้หมายความว่า จะต้องคลอดบุตรทันทีเสมอไป

หญิงตั้งครรภ์ที่มีสัญญาณเตือนก่อนคลอดจึงควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจอาการที่เกิดขึ้น และแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาว่า ควรเตรียมตัวคลอดบุตรได้แล้วหรือยังสามารถกลับไปพักผ่อนที่บ้านเมื่ออาการเบาลงได้อยู่

โดยสัญญาณเตือนก่อนคลอดที่พบได้บ่อย จะได้แก่

1. น้ำคร่ำแตก

น้ำคร่ำแตก (Water breaking) หรือเรียกได้อีกชื่อว่า “น้ำเดิน” เป็นอาการที่หญิงตั้งครรภ์จะมีน้ำใสๆ ไหลออกมาจากช่องคลอดในปริมาณมาก โดยเป็นผลมาจากการแตกของถุงน้ำคร่ำซึ่งโอบอุ้มตัวทารกเอาไว้ จัดเป็นสัญญาณเตือนก่อนคลอดที่ชัดและสังเกตเห็นได้ง่าย

หากพบว่า มีอาการน้ำคร่ำแตก ให้รีบพาหญิงตั้งครรภ์โรงพยาบาลโดยทันทีเพื่อให้แพทย์เป็นผู้ตรวจเช็กให้แน่ใจว่า กำลังจะเข้าสู่กระบวนการคลอดแล้ว

อย่างไรก็ตาม อาการน้ำคร่ำแตกอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายจากอาการครรภ์เป็นพิษได้ หากหญิงตั้งครรภ์รู้สึกปวดศีรษะ จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวก ตาพร่าเบลอมองเห็นไม่ชัด ร่วมกับมีอาการน้ำคร่ำแตก ให้รีบแจ้งแพทย์ให้ทราบเกี่ยวกับอาการเหล่านี้โดยทันที และอย่าซื้อยามารักษาอาการเองโดยเด็ดขาด

2. อาการเจ็บครรภ์ถี่ขึ้น

หากมีอาการเจ็บครรภ์บ่อยทุกๆ 5 นาที หรือถี่กว่านั้นโดยอยู่ที่ประมาณ 2-3 นาที ร่วมกับมีอาการปวดหน่วงที่หลังร้าวลงไปถึงสะโพกและต้นขา ให้รีบนำตัวหญิงตั้งครรภ์ไปโรงพยาบาลทันที

เพราะอาการนี้เป็นสัญญาณของการบีบตัวของมดลูกเมื่อเข้าสู่ภาวะคลอด รวมถึงเป็นอาการที่เกิดจากปากมดลูกเริ่มเปิดออกกว้างเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดบุตรผ่านทางช่องคลอด

3. มีมูกเลือด

มูกเลือดที่ไหลออกมาจากช่องคลอด (Bloody show) มักเกิดจากเส้นเลือดรอบๆ ปากมดลูกแตกออกเนื่องจากปากมดลูกเริ่มเปิดออกกว้างกว่าปกติ ก่อนจะไหลออกมาพร้อมกับมูกเหนียวที่เกาะอยู่ที่ปากมดลูก จัดเป็นสัญญาณเตือนก่อนคลอดที่พบได้บ่อยในหญิงตั้งครรภ์หลายราย

อย่างไรก็ตาม การมีมูกเลือดไหลออกมาขณะตั้งครรภ์ไม่ได้หมายถึงการคลอดบุตรเสมอไป แต่ยังหมายถึงภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงระหว่างตั้งครรภ์ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นภาวะรกเกาะต่ำ การติดเชื้อในปากมดลูก หรือการติดเชื้อในช่องคลอด

เพื่อให้มั่นใจว่า มูกเลือดที่ไหลออกมาไม่ได้เกิดจากความผิดปกติร้ายแรง เมื่อเกิดอาการนี้ขึ้นกับหญิงตั้งครรภ์ก็ให้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจดูอย่างละเอียดโดยทันที

4. เด็กกลับหัวลงอุ้งเชิงกราน

ในช่วงใกล้คลอด ศีรษะของทารกในครรภ์จะเริ่มเปลี่ยนตำแหน่งจากตั้งอยู่ด้านบนกลับมาเป็นการนอนคว่ำอยู่ที่ปากมดลูกใกล้กับอุ้งเชิงกรานแทน เพื่อเตรียมตัวคลอดออกจากครรภ์มารดา สามารถสังเกตได้จากภายนอกคือ ท้องช่วงบนของหญิงตั้งครรภ์จะเริ่มแบนลงเล็กน้อย ในขณะที่ท้องส่วนล่างจะนูนใหญ่

นอกจากนี้เมื่อเด็กกลับหัว หญิงตั้งครรภ์จะรู้สึกหายใจได้โล่งสะดวกมากขึ้น เนื่องจากตัวทารกไม่ได้ไปสร้างแรงดันบริเวณหน้าอกและส่วนท้องมากนักอย่างแต่ก่อน แต่จะปัสสาวะบ่อยเพราะตัวเด็กจะไปกดทับอยู่ใกล้กับกระเพาะปัสสาวะแทน

5. อาการทำรัง

อาการทำรัง (Nesting) เป็นอาการแสดงทางพฤติกรรมของหญิงตั้งครรภ์ที่หลายคนอาจยังไม่รู้จัก แต่ก็เป็นอีกสัญญาณเตือนใกล้คลอดที่เกิดขึ้นได้เช่นกัน โดยหญิงตั้งครรภ์ที่มีอาการนี้จะมีความกระตือรือร้นในการลุกขึ้นมาเตรียมหรือทำความสะอาดห้อง เตียง เสื้อผ้า รวมถึงอุปกรณ์สำหรับดูแลลูกน้อยที่กำลังจะเกิดมามากกว่าปกติ

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการทำรังในหญิงตั้งครรภ์นั้นยังไม่แน่ชัด แต่ส่วนมากหลายคนเชื่อว่า เกิดมาจากสัญชาตญาณความเป็นแม่ของมนุษย์ที่ต้องการให้ลูกน้อยได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย สะอาด และเอื้อต่อพัฒนาการที่ดีที่สุด

นอกจากนี้อาการทำรังยังอาจเกิดได้จากภาวะเครียดและวิตกกังวลขณะตั้งครรภ์ (Anxiety During Pregnancy) จนทำให้เกิดพฤติกรรมอยู่ไม่นิ่ง ย้ำคิดย้ำทำ รู้สึกกระวนกระวายเกี่ยวกับสภาพความเป็นอยู่ของลูกน้อยที่กำลังจะเกิดมา จนต้องลุกขึ้นมาหยิบจับทำกิจกรรมตลอดเวลาเพื่อระบายความรู้สึกเหล่านี้

จาก 5 อาการที่กล่าวไปข้างต้น ล้วนมีสาเหตุและผลกระทบที่เกี่ยวข้องกับตัวมารดาและทารกในครรภ์ด้วยกันทั้งสิ้น

ด้วยเหตุนี้ ทุกคนจึงควรเลือกโรงพยาบาลสำหรับทำคลอดที่มีความเชี่ยวชาญในการรับมือต่ออาการต่างๆ ในช่วงใกล้คลอดได้เป็นอย่างดี รวมถึงสามารถวิเคราะห์และวินิจฉัยอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ได้อย่างละเอียด เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนหรือผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อแม่และเด็กในภายหลัง

ซึ่งทางโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ขอเสนอตัวเป็นผู้อยู่เคียงข้างดูแลทุกสมาชิกในครอบครัวให้ช่วยผ่านพ้นช่วงเวลาน่าวิตกกังวลและตื่นเต้นนี้ไปได้อย่างปลอดภัย และให้คุณพ่อคุณแม่ทุกคู่ได้พบหน้าลูกน้อยที่มีสภาพร่างกายสมบูรณ์พร้อมจะเข้ามาเติมเต็มเป็นสมาชิกสำคัญอีกคนของครอบครัวได้อย่างแข็งแรง

จ่ายมัดจำก่อนคลอดสุดคุ้มค่า มีแพทย์ดูแลทุกขั้นตอน ด้วยบริการจากหัวใจและความเชี่ยวชาญ ที่ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

เพราะคุณไม่มีทางรู้ได้ว่า การคลอดลูกน้อยจะมาถึงในวันไหน วินาทีใด ทางโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์จึงขอนำเสนอแพ็กเกจมัดจำค่าคลอดบุตร Happy Childbirth มูลค่า 50,000 บาท เพื่อเป็นการจองสิทธิ์ในการทำคลอดแบบเหมาจ่ายภายในโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ โรงพยาบาลที่ขับเคลื่อนไปด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและนวัตกรรมทันสมัยอันดับ 1 ของประเทศไทย

หากคุณได้มีการปรึกษาและเลือกวิธีทำคลอดลูกน้อยเอาไว้แล้วและกลัวว่า การทำคลอดของโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์จะไม่ตอบโจทย์ ก็ไม่ต้องห่วงไป เพราะทางโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่จะเป็นผู้ให้คำปรึกษาและเลือกแพ็กเกจทำคลอดแบบเหมาจ่ายที่เหมาะสมต่อภาวะสุขภาพแม่และเด็กที่สุดให้กับคุณ ได้แก่

โดยทางโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ไม่ได้คำนึงถึงเพียงความปลอดภัยของสมาชิกในครอบครัวทุกท่านระหว่างทำคลอดเท่านั้น แต่ยังคำนึงถึงความสบายใจ ความสะดวกสบาย และการบริการที่คล่องแคล่วเชี่ยวชาญในระหว่างที่ช่วงเวลาแสนพิเศษนี้กำลังเกิดขึ้นด้วย

คุณลองจินตนาการว่า มันจะสมบูรณ์แบบขนาดไหน หากลูกน้อยของคุณจะได้พบหน้าสมาชิกครอบครัวทุกคนภายในห้องพักแสนสะดวก สะอาด และหรูหรา มีแพทย์และพยาบาลคอยดูแลใส่ใจในทุกรายละเอียดด้านสุขภาพที่ยังบอบบางของทั้งแม่และเด็ก รวมถึงมีการตรวจคัดกรองสุขภาพและฉีดวัคซีนที่จำเป็นให้กับทารกแรกเกิดเพื่อความปลอดภัย เช่น

  • การตรวจคัดกรองทารกแรกเกิด เช่น ภาวะต่อมไทรอยด์บกพร่อง และโรคพันธุกรรมเมตาบอลิกจำนวน 30-40 โรค
  • การตรวจการได้ยินของทารก (Newborn Hearing Screening Test)
  • การคัดกรองโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด (Pulse oximetry screening for congenital heart disease)
  • การตรวจคัดกรองภาวะตัวเหลืองในทารกแรกเกิด โดยวิธีการวัดระดับบิลิรูบินผ่านทางผิวหนัง
  • วัคซีนป้องกันวัณโรค (Bacillus Calmette-Guérin: BCG)
  • วัคซีนตับอักเสบบีเข็มที่ 1

เรียกได้ว่า เพียงคุณจ่ายมัดจำก้อนเดียว ก็มั่นใจได้เลยว่า จะได้รับบริการทำคลอดที่แสนคุ้มค่า สะดวกสบายที่สุด และยังไม่เพียงมั่นใจในส่วนของการทำคลอดเท่านั้น แต่คุณยังได้ประโยชน์ในส่วนของความแข็งแรงของลูกน้อยที่เกิดมาซึ่งจะมีการตรวจเช็กอย่างละเอียดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของทางโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ด้วย

เปลี่ยนทุกความวิตกกังวลของการทำคลอดลูกน้อยที่กำลังจะมาถึง ให้กลายเป็นความมั่นใจและสะดวกสบาย ด้วยบริการแพ็กเกจมัดจำค่าคลอดบุตร Happy Childbirth มูลค่า 50,000 บาท ที่ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์เท่านั้น


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Kimberly Dishman, 7 Tips for Coping with Anxiety During Pregnancy (https://www.healthline.com/health/pregnancy/anxiety-coping-tips), 15 September 2021.
Dr. Stuart J. Fischbein, 7 Signs Of Labor And What To Do When You Are In It (https://www.momjunction.com/articles/early-signs-and-symptoms-of-labour_00329816/#when-does-labor-start), 15 September 2021.
Carolyn Kay, Nesting Instinct While Pregnant: Here’s What It Means (https://www.healthline.com/health/pregnancy/nesting#:~:text=It%20might%20be%20attributed%20to,t%20pregnant%20can%20experience%20nesting.), 15 September 2021.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)