November 10, 2020 13:14
ตอบโดย
วชิรวิทย์ สุทธิศักดิ์ (แพทย์ทั่วไป) (นพ.)
อาการคนไข้ สงสัยภาวะซึมเศร้าได้ครับ
กลุ่มโรคซึมเศร้า คือ มีอาการนอนไม่หลับ หมดความสนใจในสิ่งที่เคยชอบหรือกิจกรรมที่เคยชอบ ไม่มีสมาธิ ไม่ค่อยมีเเรง เบื่ออาหาร มีความคิดที่จะทำร้ายตัวเอง
กรณีถ้าเป็นเด็กยังไม่บรรลุนิติภาวะ อยากไปตรวจโดยไม่มีผู้ปกครองก็สามารถทำได้ครับ ถ้ามีอันตราย หรือจำเป็นต้องเเจ้งผู้ปกครอง คุณหมอจะเเจ้งคนไข้ก่อนครับ
เเพทย์จะประเมินว่าจำเป็นต้องได้รับการรักษา คือ ยาต้านซึมเศร้า ซึ่งเป็นยาปรับระดับสารสื่อประสาทในสมองครับ
ถ้าสงสัยว่ามีภาวะซึมเศร้า ควรหาเวลาปรึกษาจิตเเพทย์ครับ หรือ สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ครับ
หรือทำแบบประเมินโรคซึมเศร้า
http://www.prdmh.com/แบบประเมินโรคซึมเศร้า-9-คำถาม-9q.html
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
สวัสดีค่ะ ช่วงนี้หนูมีอาการนอนไม่หลับติดต่อกันเป็นเวลา2อาทิตย์กว่าแล้ว จะหลับก็ตี4-5 รู้สึกกังวลและกลัวการอยู่คนเดียว คิดมากเพิ่มขึ้น ร้องไห้แบบไม่มีสาเหตุบ่อยขึ้น เวลาร้องไห้หนูแค่รู้สึกว่าสบายใจ เมื่ออาทิยต์ก่อนหนูร้องไห้หนักมากและกรีดขาตัวเอง หลังจากนั้นมาหนูก็มีอารมณ์ขึ้นๆลงๆ หนูเสี่ยงเป็นโรคทางจิตเวชไหมคะ แล้วควรไปโรงพยาบาลไหม ถ้าไปหนูควรบอกเขาว่ายังไงคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)