February 13, 2020 00:17
ตอบโดย
วชิรวิทย์ สุทธิศักดิ์ (แพทย์ทั่วไป) (นพ.)
เเนะนำกว้างๆนะครับ ถ้าเดิมหน้ามัน ถ้าจะทาครีมต้องดูส่วนประกอบครีม ต้องไม่มีน้ำมันครับ ( Oil เช่น jojoba oil เเละอื่นๆ ต้องดูส่วนประกอบข้างแผง)
ให้เลือกเวชสำอางค์ ที่เน้นควบคุมความมัน เเละ คนหน้ามันมีโอกาสที่ต่อมไขมันจะสร้างน้ำมันมากจนอาจอุดตันได้ง่าย เกิดสิวได้ว่าย พิจารณาใช้ ครีมที่มี Salicylic acid (BHA) อ่อนๆ สามารถปรึกษาเภสัชกรได้ครับ
เรื่องสิว ถ้าเป็นมากเป็นคนหน้ามัน เเนะนำพบเเพทย์นะครับ โดยเฉพาะเเพทย์ผิวหนัง (ตามรพ.ใหญ่ๆ หรือสถาบันโรคผิวหนัง ถ้าตามคลินิคความงาม จะเป็นหมอทั่วไปซะส่วนใหญ่ครับ)
สาเหตุของสิวคือต่อมไขมันมีการอุดตัน เป็นหัวสิว เเละถ้ามีการติดเชื้อเเทรกซ้อน จะมีหัวสิวเป็นหนองได้ครับ
การรักษาหลักๆ ขึ้นกับความรุนเเรงครับ ถ้าเป็นมากต้องกินยาพวก Tretinoin ซึ่งต้องจ่ายโดยหมอผิวหนังเท่านั้น หรือยารักษาพวก Benzoyl peroxide , RetinA ,Differin ,Clindamycin หรือยากินฆ่าเชื้อ พวกDoxycycline พวกนี้หาซื้อได้ตามร้านขายยาครับ ถ้าอธิบายจะยาวมาก สรุปคือถ้าเป็นไม่มากไปซื้อยาเเละให้คุณเภสัชช่วยอธิบายได้ครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
แนะนำครีมหน่อยครับ ผมเป็นคนที่หน้ามันมาก และก็ มีรูขุมขนกว้าง และมีสิวผดครับ ตอนนี้อายุ 16 ย่างเข้า 17 ครับ เพศ ชาย จ้าา
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)