June 13, 2017 12:44
ตอบโดย
ศิรินทิพย์ ผอมน้อย (นักจิตวิทยาคลินิก)
โรคเกาต์เป็นโรคที่เกิดจากการที่ร่างกายมีกรดยูริกในเลือดสูงจนเกิดการตกผลึกของยูเรตตามข้อ(ทำให้เกิดข้ออักเสบ)และไต(ทำให้เกิดนิ่วในไตและไตวาย) สาเหตุที่ทำให้กรดยูริกในเลือดสูงมาจาก ร่างกายสร้างกรดยูริกมากกว่าปริมาณที่ขับออกหรือมียูริกในระดับปกติแต่ขับออกได้น้อยกว่า ซึ่งเป็นผลมาจากความผิดปกติของไต และจากการทานอาหารที่มีสารพิวรีนสูงได้แก่ เครื่องในสัตว์ เนื้อสัตว์ปีก ไข่ปลา หอย ปลาซาร์ดีน ปลาแฮริง ปลาไส้ตัน ปลาดุก กะปิ ซุปก้อน น้ำสกัดเนื้อ น้ำต้มกระดูก กระถิน ชะอม ดอกสะเดา ยอดแค ยอดผัก เห็ด สาหร่าย อาหารที่ใส่ยีสต์ (ขนมปัง เบียร์) น้ำเกรวี (Gravy) เป็นต้น ส่วนดอกกะหล่ำมีกรดยูริกปานกลางหากทานเป็นประจำก็มีแนวโน้มทำให้เกิดการสะสมของยูริกในเลือดได้ และแคลเซียมไม่ได้ช่วยลดอาการปวดข้ออักเสบจากโรคเก๊าท์ได้ค่ะ วิธีการรักษาคุณหมอจะให้ยาต้านการอักเสบของข้อร่วมกับยาอื่นๆเช่นยาลดการสร้างยูริก เป็นต้น
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
การเป็นโรคเก๊าเกิดจากกรดยูริกที่อยุ่ในกะหล่ำปลีจริงหรือไม่ แล้วการกินแคลเซียมจะช่วยลดอาการปวดได้จริงหรือไม่
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)