March 03, 2020 21:21
ตอบโดย
กันตณัฏฐ์
อยู่ตรีรักษ์ (แพทย์ทั่วไป)
(นพ.)
General physician
สวัสดีครับ
เวลาที่คนเรามีอารมณ์ที่รุนแรงมากๆ ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์โกรธ เศร้า น้อยใจ หรือกังวล ก็อาจทำให้เกิดการหายใจเร็วถี่โดยไม่รู้ตัวทำให้สมดุลเกลือแร่ในร่างกายเสียไป และทำให้เกิดอาการมือจีบเกร็งตามมาได้ ภาวะนี้มีชื่อเรียกว่า Hyperventilation syndrome ครับ
ในเบื้องต้นนั้นหมอแนะนำให้ฝึกจับอารมณ์ตัวเอง เมื่อไหร่ก็ตามที่เริ่มมีความเครียด ความน้อยใจ ก็ให้หลีกหนีออกมาจากสถานการณ์นั้นก่อน และให้ค่อยๆหายใจเข้าออกลึกๆ ยาวๆ อย่างช้าๆ ก็ตะช่วยป้องกันการเกิดอาการได้ครับ
แต่ถ้าหากไม่สามารถควบคุมอารมณ์หรือการหายใจของตัวเองได้ หมอก็แนะนำว่าควรไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการเพิ่มเติมให้ทราบสาเหตุที่แน่ชัดก่อนเพื่อที่จะได้ให้การรักษาได้อย่างเหมาะสมครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
ขอบคุณค่ะมากๆค่ะหมอ
คือเวลาหนูเครียด กังวลและน้อยใจมากๆจนร้องไห้ หนูจะเริ่มมีอาการร่างกายสั่นๆ หายใจถี่ขึ้นและหายใจแรง นิ้วมือและนิ้วเท้ามีอาการเกร็งคล้ายๆคนชักอะค่ะ นิ้วมือจะงอและเกร็งเหมือนกับนิ้วเท้าค่ะ หนูเป็นมา3ครั้งแล้ว แต่ว่าครั้งที่3นั้นมีอาการนานกว่ารอบอื่นๆ คือประมาณ20นาทีได้ค่ะ คืออาการนี้มันรุนแรงมากไหมคะ มันเกี่ยวข้องกับจิตใจเราหรือเปล่าคะ และสามารถหายขาดได้หรือเปล่าคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)