March 06, 2020 08:38
ตอบโดย
กันตณัฏฐ์
อยู่ตรีรักษ์ (แพทย์ทั่วไป)
(นพ.)
General physician
สวัสดีครับ
จากข้อมูลวันที่มีประจำเดือนครั้งสุดท้ายหมอไม่แน่ใจว่าเกิดขึ้นในช่วงระหว่างเดือนมกราคมกับกุมภาพันธ์ หรือระหว่างเดือนกุมภาพันธ์กับมีนาคมนะครับ จึงอาจจะยังให้ข้อมูลได้ไม่ถูกต้องมากนัก
โดยทั่วไปนั้นถ้าหากได้มีประจำเดือนมาตามปกติแล้วครั้งหนึ่งหลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายก็ไม่ควรที่จะมีการตั้งครรภ์ครับและการมีเลือดออกเล็กๆน้อยๆก็ไม่ได้เป็นอาการที่บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ครับ แต่ถ้าหากต้องการความมั่นใจจริงๆก็สามารถลองตรวจการตั้งครรภ์ดูก่อนได้ โดยให้ตรวจห่างจากการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายอย่างน้อย 14 วันและใช้ปัสสาวะแรกหลังตื่นนอนตอนเช้าในการตรวจ ก็จะให้ผลตรวจที่เชื่อถือได้ 97-99% ครับ
ส่วนการมีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนนั้นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น
- มีการตกไข่ที่ไม่สม่ำเสมอ
- ระดับฮอร์โมนในเลือดที่ผิดปกติ
- ภาวะมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ (PCOS)
- มีปารอักเสบติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน
- เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดปกติ
- เนื้องอกบางอย่าง
ถ้าหากเลือดที่ออกมานั้นออกมาในปริมาณมาก หยุดยาก ออกมาติดต่อกันหลายวัน หรือมีเลือดออกผิดปกติบ่อยๆ หมอก็แนะนำว่าควรไปพบแพทย์นรีเวชเพื่อตรวจประเมินอาการและให้การรักษาเพิ่มเติมครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
ก่อนเมือกเลือดมานิดๆ มีเพศสัมพันธ์ก่อหน้ามาประมาณ 1อาทิตย์ค่ะหมอ
ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย 29-3กพ. หลังจากนั้นมาวันที่ 1มีค. มีเลือดข้นๆเหนียวสีเเดงเข้มค่ะ ตอนเเรกคิดว่า ปจด. เลยใส่ผ้าอนามัยไว้ เเต่ผ่านมาจนถึงวันที่ 4ก้อไม่มีเลือดเปื้อนผ้าอนามัยเลย เเต่กลับมีเมือกใสปนเลือดนิดๆ เเล้วก้อหมดไป วันที่5 มีอาการปวดท้องเเปลบๆอ่ะค่ะ #เเบบนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ไมค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)