July 01, 2020 01:24

สวัสดีค่ะ​ พ่ออายุ​ 60​ ปี​ เป็นโรคปลายประสาทอักเสบมา​15​ปี​อาการเสียวที่ฟัน​ เหมือนไฟช็อตเข็มทิ่ม​ ความเจ็บนี้เคยย้ายจุดมาที่กกหู​ ได้ยินเหมือนเสียงจิ้งหรีดร้องในหู​ หาหมอฟันแล้ว​ ฟันไม่ผิดปกติอะไรค่ะ​ แต่ก็ถอนฟันหมดเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ใช่สาเหตุมาจากฟัน​ ที่ผ่่านมานอนไม่ค่อยได้​ เคยเปลี่ยนไปหาหมอที่สถาบันประสาทวิทยาตรงอนุสาวรีย์​ หมอให้ยาแก้ปวดมาแพ้​ เลยกลับมารักษารพ​ ใกล้บ้านที่เดิมค่ะ บางครั้งที่เป็นมากต้องเอาเก้าอี้มานั่งหลับ​ เพราะถ้านอนราบแล้วจะเสียวฟัน​ ต้องลุกขึ้นมานั่งเพื่อให้คลายปวดทั้งคืนค่ะ​ เมื่อ5ปีที่แล้ว​ เป็นแน่นหน้าอกเป็นหัวใจขาดเลือด​ไปทำบอลลูนมาค่ะ​ ปัจจุบันอาการเป็นมากเสียวมากจนยานิวรอนติน ทานไปก็นยังเสียวมาก​ ต้องขยับปากเข้าช่วย​ จะควบคุมน้ำลายไหลไม่ได้​ น้ำลายจะไหลออกมาเองบ่อยๆ​ เสียวทุกๆ5​นาที​ แรงมากขึ้น​ หมอเปลี่ยนยาให้ยาแก้ปวดที่มีมอฟีน เพิ่งเริ่มทานมา​ 1​สัปดาห์​ มึนมาก​ ง่วงมาก​ ทานเช้า​เย็น​หนูเป็นห่วงมากค่ะ​ เพราะยานี้ทานแล้วจะช่วยให้นอนหลับได้​ ออกฤทธิ์​8ชม​ หมอบอกมีผลต่อหัวใจ​ หัวใจจะเต้นแผ่วลง ค่ะ​ แต่ว่าพ่อเป็นโรคหัวใจอยู่​ยาโรคหัวใจ​ ละลายลิ่มเลือดกินตลอด​ หนูเป็นกังวลมากที่พ่อต้องมากินยามอฟีนนี้เพื่อให้ได้พักผ่อน​ เพราะถ้าไม่กินโรคปลายประสาทอักเสบก็จะทำให้เสียวฟันรุนแรงนอนไม่ได้เลยค่ะ​ หนูอยากจะขอปรึกษาคุณหมอ​ หนูควรทำอย่างไร​ ควรหาอุปกรณ์อะไร​หรือที่วัดชัพจรมาใส่นิ้วไว้​ หรือเปล่าคะ​ หมอที่รักษาให้ยามาบรรเทา​ บอกว่าโรคนี้ไม่หาย​ ต้องผ่าตัด​ ครอบครัวเป็นกังวลหากต้องผ่าตัดพ่ออาจมีอันตราย​ จึงทนกับความเจ็บปวดนี้และทนทานยา​ หนูขอคำปรึกษา​ชี้แนะให้หนูหน่อยนะคะ​ หนทางมืดไปหมดค่ะ​ หนูไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดีค่ะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รูปหรือวิดีโอแสดงอาการที่เป็น (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม