May 06, 2020 07:19
ตอบโดย
สสิตา สุวันทารัตน์ (สัตวแพทย์หญิง)
จากอาการเกิดได้หลายสาเหตุค่ะ สุนัขเด็กทำวัคซีนครบมั้ยคะ ถ้าไม่ครบ โรคติดเชื้อพวกไวรัสลำไส้อักเสบ ไข้หัดสุนัขสามารถทำให้มีอาการท้องเสียเป็นเลือด กลิ่นเหม็นคาว อาเจียน ซึมไม่กินอาหารและเสียชีวิตได้ค่ะ กลิ่นเหม็นเน่าที่ก้นไม่แน่ใจว่าคืออุจจาระมั้ย หรืออาจมีแผลรอบก้นแล้วแผลเน่าก็ได้ค่ะ ส่วนอาการน้ำลายไหลเกิดจากการอาเจียนก็ได้ค่ะ หากไม่ได้เกิดจากเชื้อไวรัส อาจเกิดจากมีปัญหาโรคตับโรคไต หรือไปเลียกินสารพิษ ยาเบื่อ ยาฆ่าแมลงก็ได้ค่ะ และยาฆ่าเห็บที่กินก่อนหน้าไม่แน่ใจว่าคือยาอะไร ยาของหมูไม่ควรนำมาให้สุนัขกินนะคะ เพราะยาอาจเป็นอันตรายต่อสุนัขและขนาดที่ใช้ก็อาจเกินขนาดได้ค่ะ แนะนำให้สังเกตอาการสุนัขตัวอื่นใกล้ชิดนะคะ ทำความสะอาดฆ่าเชื้อบริเวณที่สุนัขตัวเก่าเสียโดยใช้ไฮเตอร์ราดทำความสะอาดบ่อย เพราะหากเป็นโรคติดเชื้อ สุนัขตัวอื่นจะติดโรคตามมาได้ และหากพบอาการผิดปกติแนะนำให้รีบพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาทันทีนะคะ หากไม่มั่นใจว่าสุนัขโดนยาหรือไม่ ไม่แนะนำให้กรอกไข่นะคะหากสุนัขไม่รู้สึกตัว เพราะอาจทำให้สำลักและไข่ลงปอดจะทำให้สุนัขอาการแย่ลงและเสียชีวิตได้เช่นกันค่ะ แนะนำให้พาไปพบสัตวแพทย์ทันทีค่ะ
หมอขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของน้องด้วยนะคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
ขอบคุณมากๆนะคะคุณหมอ ที่ทำให้หายคาใจว่าน้องเป็นอะไร ถ้าอาการแบบนี้ถ้าเป็นโดยาเบื่อจริงๆก็จะได้รู้ว่าใครทำน้องเพราะมีคนไม่ชอบน้องค่ะ แต่น้องเป็นหมาน้อยกัดไม่เป็นแค่ชอบเล่นน้องชอบไปเล่นสวนดอกไม้ของเขาที่อยู่ตามริมคลอง เลยไม่แน่ใจว่าเค้าทำรึป่าวก่อนหน้านี้ก็เอายาเบื่อให้แมวกินค่ะ เลยสงสัยว่าน้องหมาเราจะโดนเบื่อด้วยรึป่าว ขอบคุณมากๆนะคะ
สวัสดีค่ะจะมาถามเรื่องน้องหมาค่ะ พอดีว่ามีหมาพันธุ์บางแก้วผสมผสมกับหลายพันธุ์จำไม่ได้แต่เค้าเหมือนบางแก้วมากสุด อายุประมาณ4-6เดือนค่ะ เค้าเป็นหมาร่าเริงค่ะกินข้าวเก่งมากอ้วน แต่พอมาเอายาฆ่าเห็บที่เอาไว้ให้หมูกินเพื่อฆ่าพยาธิของหมูอะค่ะ น้องก็เริ่มซึมไม่ค่อยกินข้าวแต่หมาพันธุ์ไทยปกติไม่เป็นอะไรค่ะ พอต่อมาเห็นน้องซึม2วันก็เลิกให้กินเลย น้องก็ซึมผอมไม่ค่อยกินข้าวตอนนั้นแถมมีอาการอาเจียนเวลากินข้าวกินน้ำเลยให้น้องกินฟ้าทลายโจรผสมข้าว แต่พอมาสักพักอาการเริ่มดีขึ้นเริ่มเล่นเริ่มอ้วนปกติ แต่จู่ๆน้องมากลับมาซึมเอาแต่นอนไม่กินข้าวกินน้ำเอาไปให้ก็ไม่กินป้อนอะไรที่น้องชอบก็ไม่กิน แล้วน้องก็เอาแต่นอนซึมผอมมากเกือบเหลือแต่กระดูกค่ะ แล้วก็เรียกน้องออกมาจะเล่นด้วยไม่ออกมาเลยค่ะปกติเวลาเราเรียกจะออกมาหาตลอดเลย อันนี้นอนอย่างเดียวพอเดินก็แทบจะไม่มีแรง แล้วน้องก็เดินออกมามานอนที่ประจำของเขาไม่แน่ใจว่ากำลังจะไปกินน้ำรึป่าว น้องนอนปุบใจหายแรงมากค่ะอ้าปากแต่ไม่มากน้ำลายไหลแบบค่อยๆไหล ที่ก้นน้องมดขึ้นเพราะมีกลิ่นเหม็นเน่าค่ะ(ก่อนหน้านี้2วันที่น้องป่วยเรากับน้องสาวได้กลิ่นเหม็นเน่าแปลก) และตอนนั้นแบบร้องไห้หนักมากไม่รู้จะช่วยไงเลยโทรตามแฟนมาแฟนลองเอาไข่กรอกปากคิดว่าโดนย่เบื่อหนูมาแต่ปากน้องงับไว้ไม่ยอมอ้าแข็งมากแฟนเลยอ้าปากน้องจนได้เราตอกไข่ใส่ไปน้องกลืนไม่ได้แล้วสักพักก็ดูว่าน้องจะเป็นยังไงน้องนอนหายใจแรงนอนนิ่งเลยแล้วที่ก้นน้องมีการถ่ายออกมาเป็นเหมือนเลือดๆกินเหม็นเน่ามากๆค่ะถ่ายออกมาตลอดเวลาค่ะ แล้วน้องก็ร้องเกร็งตัวแล้วน้องก็เสียเลยค่ะ เราอยากรู้ว่าน้องเป็นอะไรอาการแบบนี้โดนยาเบื่อไหม ทำไมถึงถ่ายออกมาเหม็นเน่าขนาดนี้คล้ายๆเลือดเน่าเหม็นมากๆ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)