May 23, 2020 10:53

คำถามด่วน

คุณหมอคะ แม่อายุวัย 58 ปี ไม่สามารถควบคุมอารมได้ คุณแม่ชอบพูดแล้วโมโหร้าย ชอบตะโกนหรือพูดเสียงดังเวลามีใครมาเถียงหรือพูดด้วยเชิงไม่สนับสนุนและบางทีก็พูดของเขาเองแล้วโมโหเอง วันนี้คุณแม่ได้ทะเลาะกับหนูวัย 22 ปี ซึ่งเขาคาดหวังกับการเรียนหนูมากๆ เขาอยากให้หนูทำตามที่เขาต้องการ แต่เขาชอบใช้คำว่าเขาไม่ได้บังคับเขาแค่พูดให้ฟัง ซึ่งคุณแม่พูดเรื่องนี้ทุกวัน เรื่องเดิม จนถึงจุดหนึ่งที่หนูเคลียกับคุณแม่ไป 1 ครั้งว่าเราไม่พูดเรื่องนี้กันแล้วนะ จนวันนี้แม่มาคุยกับหนู และพูดยกตัวอย่างในสมัยก่อนซึ่งทุกครั้งแม่จะยกตัวอย่างว่าเมื่อก่อนแม่ทำแบบนั้น เมื่อก่อนแม่ทำแบบนี้ ทำไมไม่ทำอย่างนี้ เมื่อก่อนแม่ไม่มีคนสอนเลยนะ พอเขาไม่ได้ดั่งใจในสิ่งที่เขาหวัง เขาก็จะพูดว่าเมื่อก่อนเขาไม่เคยมีคนสอนทำไมลูกไม่หัดดู ซึ่งแม่เป็นแบบนี้แม้กระทั้งคนอื่น ว่าทำไมเขาทำแบบนี้แบบที่แม่เคยทำไม่ได้ คุณแม่ยังติดอยู่ในอดีต เวลาสอนหนูหรือพ่อจะบอกว่าเมื่อก่อนแม่เป็นแบบนี้แบบนั้น แต่พอถึงจุดหนึ่งที่แม่คาดหวังกับการเรียนของหนูมากๆ ซึ่งตามที่เคยบอกว่าตกลงกันไปแล้วว่าจะไม่พูดกันอีก คุณแม่กลับพูดขึ้นมาแล้วหนูก็บอกแม่ไปตรงๆว่าหนูทำไม่ได้ คุณแม่พูดว่าแม่สอนหนูไม่ได้เลยใช่ไหม แล้วก็คุณแม่เกิดอาการควบคุมอารมณ์ไม่ได้ ลงไปร้องไห้ชักดิ้นชักงอ แกล้งเป็นลม แล้วคุณพ่อก็ไปช่วยดึงแม่ หนูบอกแม่ไม่ได้เป็นลม คุณแม่ก็ลุกขึ้นมาแล้วปาข้าวของ พูดแต่เรื่องเดิมๆที่หนูปฏิเสธเขา ร้องไห้ไม่หยุด สักพักหนูเข้าไปในห้อง แม่ด่าทอตลอดเวลา จนหนูออกไปนั่งแม่หัวเราะค่ะ แม่หัวเราะกับเรื่องที่หนูปฏิเสธเขา หนูเข้าใจเจตนาคุณแม่นะคะ แต่หนูรู้สึกไม่เด็กแล้ว คุณแม่ไม่ได้บังคับแต่คุณแม่พูดตลอด พูดทุกวันเรื่องการเรียนของหนูแล้วยกตัวอย่างซ้ำๆ บางทีมันส่งเป็นแรงกดดัน และหนูเพิ่งปิดเทอมได้ 1 เดือนหนูอยากอยู่แบบสบายๆ เขาไม่ยอมค่ะ เรื่องบานปลายกลายเป็นคุณแม่คิดทุกเรื่อง จริงๆคุณแม่ชอบพูดซ้ำๆวนไปวนมากับทุกคนเวลาคนไหนทำอะไรไม่ได้ ซึ่งหลายครั้งแม่ใส่อารม ในที่ทำงานแม่เจอแรงกดดันเยอะมากๆค่ะ หนูเข้าใจตรงนั้นพยายามปลอบคุณแม่เรื่องที่ทำงานตลอด แม่ชอบเก็บเรื่องที่ทำงานมาคิดแล้วพอใครทำไรให้ไม่พอใจคุณแม่จะหงุดหงิดหรือโมโห บางทีก็ดูข่าวแล้วก็โมโหไปเอง ส่วนเรื่องการเรียนของหนูหนูเรียนได้พอผ่าน จากตอนปี 1 เรียนไม่ได้กัดฟันสู้เพราะเขาเลยค่ะ เรียนมหาลัยที่พ่อแม่หวังให้เรียนด้วยค่ะ หนูควรทำยังไงคะควรปรับที่หนูใช่ไหมคะ แต่หนูนานๆจะกลับบ้านที แต่คุณแม่กินยาอะไรสักอย่างอยู่ที่คุณพ่อบอก หรือหนูควรพาคุณแม่ไปหาหมอคะ หรือหนูเองที่ต้องไปหาหมอคะ คุณแม่เขาเป็นโรคอะไรรึเปล่า บางทีตั้งรับไม่ถูกอยู่ๆเขาก็อารมร้อน ขึ้นๆลงๆ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รูปหรือวิดีโอแสดงอาการที่เป็น (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม