June 09, 2020 12:58
พอาาาาใใม่?าาสสสสสสตสาา
ตอบโดย
กันตณัฏฐ์
อยู่ตรีรักษ์ (แพทย์ทั่วไป)
(นพ.)
General physician
สวัสดีครับ
ผู้ป่วยโรคไตระยะที่ 4 ควรจำกัดปริมาณการรับประทานโปรตีนอยู่ที่ 0.6-0.8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมครับ ซึ่งจะรับประทานเป็นนมถั่วเหลืองหรือนมวัวก็ได้ แต่ควรเป็นสูตรที่ไม่มีน้ำตาลครับ ส่วนเต้าหู้ก็สามารถรับประทานได้ทั้งเต้าหู้ขาว และเต้าหู้หลอด และควรเน้นโปรตีนจำพวกอกไก่ ปลา ไข่ครับ
ส่วนเครื่องปรุงลดก็ควรใช้แบบที่ลดปริมาณโซเดียมและไม่ควรบริโภคโซเดียมเกิน 2000 มิลลิกรัมต่อวันครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ผู้ป่วยโรคไตระย4 เปลี่ยนมาทานนมถั่วเหลืองแทนนมวัวดีกว่าไหมครับ/เต้าหู้ขาว/เต้าหู้หลอดทานได้ไหมครับ/เครื่องปรุงรสที่ลดโซเดียมควรใช้ไหมครับ/หรือใช้วิธีลดปริมาณลงดีครับ/ควรจำกัดโปรตีนแบบใดดีครับ/ตอนนี้เน้นเนื้อสัตว์โปรตีนต่ำ เช่นเนื้อไก่ อกไก่ สันในหมูกุ้ง ปลาครับ/คนไข้ไม่มีอาการบวมน้ำครับ/ปัสสาวะได้ปกติ วันละประมาณ 2 ลิตร/บางวันใส/บางวันมีฟองสีขุ่นเล็กน้อยครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)