March 23, 2020 20:42
ตอบโดย
นันทิดา
สาลักษณ (แพทย์ผิวหนัง)
(พญ.)
Dermatologist
ฟังและดูจากอาการโดยรวมอาจจะเป็นเรื่องของผื่นแพ้จากการสัมผัสได้ค่ะซึ่งบางครั้งจะเป็นอาการแพ้ของสารโปรตีนที่อยู่ในเนื้อสัตว์ต่างๆและมาสัมผัสและทำให้เกิดอาการแพ้ได้ค่ะ แนะนำเบื้องต้นคือควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือใส่ถุงมือขณะประกอบอาหารและทำการรักษาหากเกิดผื่นด้วยการทายาแก้คันหรือรับประทานยาแก้แพ้ร่วมด้วย
นอกจากนี้จะมีการทดสอบการแพ้เหล่านี้ได้อยู่ค่ะแต่มักอยู่ในโรงพยาบาลใหญ่เช่นสถาบันโรคผิวหนัง ศิริราช รามา จุฬา เป็นต้น
อาจยังไม่มีวิธีรักษาให้หายขาดแต่ใช้การหลีกเลี่ยงเป็นหลักค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
สวัสดีครับ ผมมีอาการคันซอกมือทุกครั้งหลังจากสัมผัสไก่สดและกุ้งสดที่นำมาประกอบอาหาร จะมีอาการคันซอกมือประมาณ30นาที และซอกมือจะแดงไม่ว่าจะล้างมือสะอาดแค่ไหน ไก่ผมทานผมได้ไม่มีอาการแพ้ แต่กุ้งจะมีอาการแพ้ ผมอยากทราบว่าการคันซอกมือเกิดจากอะไร และมีวิธีป้องกันไหมครับ หรือรักษาให้หายขาดไปเลย
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)