January 12, 2021 12:27
ตอบโดย
นิชดา พงษ์ธัญญกรณ์ (แพทย์ทั่วไป) (พญ.)
สวัสดีค่ะ
สารดูดความชื้นทำมาจากซิลิกาเจล เป็นสารที่ไม่มีพิษแม้จะเผลอรับประทานเข้าไปเพียงเล็กน้อย แต่มันไม่ใช่อาหาร หน้าซองจึงเขียนว่าห้ามรับประทาน จากกรณีดังกล่าวไม่ได้รับประทานโดยตรง และได้ทำการล้างเนื้อแล้ว หมอคิดว่าสามารถนำมาทำอาหารและทานได้ปกติค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ถ้าเผลอน้ำแผ่นกันความชื้นไปต้มในน้ำร้อนกับอาหารประมาณ10กว่าวิแล้วเอาออกมาและหลังจากนั้นก็ได้ทานไปประมาณนึงแล้วแต่สุดท้ายก็ทิ้งคือที่เรากินไปมันจะเป็นอะไรมั้ยคะ
แผ่นสารดูดความชื้นที่อยู่ในแพ็คเนื่อสัตว์ ถ้าโดนน้ำร้อนจะมีผลกับเนื้อสัตว์ไหม? คือว่าวันนี้จะทานเนื้อหมู แต่เมื่อคืนลืมเอาออกจากช่องแช่เเข็ง เลยเอาเนื้อหมูทั้งแพ็คไปแช่ในชามน้ำร้อน แล้วน้ำร้อนดันเข้าไปในแพ็คหมู (ประมาณ 5 วิ) เราก็เลยไปเทน้ำร้อนที่เข้าไปในแพ็คออก แต่ข้างในมีแผ่นสารดูดความชื้น อยากรู้ว่าถ้ามันโดนน้ำร้อน แล้วจะมีผลต่อเนื้อหมูไหม เราไม่แน่ใจว่าอันตรายไหม เลยเอาเนื้อหมูไปล้างน้ำสะอาด แล้วก็แช่ในน้ำร้อน (เทน้ำร้อนอีกชาม)
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)