July 31, 2020 09:04
ตอบโดย
กันตณัฏฐ์
อยู่ตรีรักษ์ (แพทย์ทั่วไป)
(นพ.)
General physician
สวัสดีครับ
ถ้ามีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันไปแล้วได้รับประทานยาคุมฉุกเฉินไปหลังจากนั้นก็จะยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 15-25% ครับ ส่วนอาการคลื่นไส้ อาเจียน มีตกขาว อาจเป็นผลข้างเคียงที่เกิดจากยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่ได้บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ครับ
อาจลองตรวจการตั้งครรภ์ให้แน่ใจได้ โดยให้ตรวจห่างจากการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายอย่างน้อย 14 วันและใช้ปัสสาวะแรกหลังตื่นนอนตอนเช้าในการตรวจ ก็จะให้ผลตรวจที่เชื่อถือได้ 97-99% ครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
คือมีการป้องกัน แต่ว่าถุงยางอนามัยหลุดค่ะ เลยทานยาคุมฉุกเฉินไป หลังจากมีเพศสัมพันธ์ 9ชั่วโมงค่ะ
ตอบโดย
กันตณัฏฐ์
อยู่ตรีรักษ์ (แพทย์ทั่วไป)
(นพ.)
General physician
ถ้าถุงยางอนามัยหลุดแล้วรับประทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้วก็ถือว่าเป็นการแก้ไขที่เหมาะสมครับ โอกาสที่จะพลาดตั้งครรภ์ก็จะมีได้ไม่มากนักครับ
ในกรณีนี้ถ้าจะให้แน่ใจจริงๆ ก็สามารถลองตรวจการตั้งครรภ์ดูในช่วงเวลาที่หมอแนะนำไปได้ครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ประจำเดือนมาวันที่23เดือน7 ประจำเดือนหมด26เดือน7 (โดยปกติเป็นคนจดรอบเดือนอยู่แล้วค่ะ ย้อนหลังไป6เดือน เดือนมกรา 26วัน กุมภา 30 วัน มีนา 29วัน เมษา 27วัน พฤษา32วัน มิถุนา28 และกรกฎา 27วันค่ะ) แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่29เดือน7 ประมาณตี3 และได้กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรก เวลา12.58 (เที่ยงวัน) และเม็ดที่สอง กินอีกหลังจากเม็ดแรก12ชั่วโมง หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปมีอาการปวดท้องน้อย และคลื่นไส้อาเจียน(แต่ไม่มีการอาเจียนออก) และมีตกขาวเป็นเมือกใสๆและมีสีเหลืองอ่อนปนมานิดหน่อย ไม่มีกลิ่นค่ะ อยากสอบถามว่ามีโอกาสมากน้อยเพียงใดคะที่จะตั้งครรภ์
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)