September 13, 2021 18:24
September 13, 2021 19:19
ตอบโดย
กันตณัฏฐ์
อยู่ตรีรักษ์ (แพทย์ทั่วไป)
(นพ.)
General physician
สวัสดีครับ
โดยส่วนใหญ่แล้วการรับประทานหมูที่ไม่สุกไปเพียงเล็กน้อยมักจะไม่ได้ทำให้มีอาการที่รุนแรงครับ
การสังเกตอาการในเบื้องต้น หมอแนะนำให้สังเกตว่ามีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องเสียหรือไม่ครับ ถ้าหากมีอาการเหล่านี้ในช่งง 1-2 วันนี้ก็ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการเพิ่มเติมครับ แต่ถ้าหากไม่มีอาการใดๆก็ไม่ต้องกังวลครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
สวัสดีค่ะคุณหมอ คือเช้าวันนี้เรากินหมูก้อนทอดกระเทียมที่โรงเรียน เราอยู่โรงเรียนประจำ แม่ครัวเค้าจะทำอาหารมาให้เรากินค่ะ แต่ตอนที่เรากินเราไม่ทันได้สังเกตว่ามันมีเนื้อสีแดงๆอยู่ เราไม่รู้ว่าสุกมั้ย แล้วไม่รู้ว่ากินไปเยอะเท่าไหร่ ตอนกินครั้งแรกยังไม่รู้ตัว แต่พอรู้ตัวเราก็ไม่ได้กินส่วนที่แดงๆแล้วค่ะ นักเรียนคนอื่นๆเค้าก็กินกัน แต่ไม่รู้ว่าของเค้าเป็นเหมือนของเรามั้ย แล้วตอนกลางวันเรากินลูกชิ้นนึ่ง แล้วเราก็เจอส่วนเนื้อที่เป็นสีแดง เราเลยไม่กินเนื้อส่วนตรงนั้น แต่ทั้งวันนี้เราไม่มีอาการท้องเสีย แต่มีอาการแน่นท้องนิดหน่อย ไม่รู้ว่าเรากินเยอะรึเปล่า เพราะวันนี้เรากินทั้งวันเลย แต่เรากังวลมาก กลัวด้วยค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)