วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์
เขียนโดย
วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช

ฟอกฟันขาวมีกี่แบบ จุดเด่นแต่ละแบบ ราคา ทำแบบไหนได้ผลที่สุด

รวมข้อมูลการฟอกฟันขาว ราคาเท่าไหร่ ทำอย่างไรถึงจะได้ฟันขาวที่สุด
เผยแพร่ครั้งแรก 9 ต.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 30 ธ.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 6 นาที
ฟอกฟันขาวมีกี่แบบ จุดเด่นแต่ละแบบ ราคา ทำแบบไหนได้ผลที่สุด

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • การฟอกฟันขาวคือ การทำทันตกรรมเพื่อให้เนื้อฟันขาวยิ่งขึ้น โดยสาเหตุที่สีของฟันไม่ขาวนั้นมีหลายสาเหตุ เช่น อายุที่มากขึ้น ยาที่เคยได้รับ การสูบบุหรี่ หรือสีเนื้อฟันธรรมชาติของคนไข้เอง
  • การฟอกฟันขาวมักฟอกด้วยน้ำยาฟอกร่วมกับการใช้คลื่นแสงจ่อไปที่เนื้อฟัน โดยประกอบไปด้วยการฟอกฟันขาวแบบ Zoom ฟอกฟันขาวแบบ Cool Light และฟอกฟันขาวแบบเลเซอร์ 
  • คุณสามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์ฟอกฟันขาวสำเร็จรูปมาฟอกเองที่บ้านโดยไม่ผ่านทันตแพทย์ได้ แต่ความเข้มข้นของน้ำยาก็จะไม่เท่ากับน้ำยาฟอกสีฟันที่สั่งจ่ายโดยทันตแพย์
  • การฟอกฟันขาวที่โรงพยาบาลรัฐอาจมีค่าบริการถูกกว่าโรงพยาบาลเอกชน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบของการฟอกฟันขาวที่เลือก รวมทั้งโปรโมชั่นที่ทางโรงพยาบาล หรือคลินิกแต่ละแห่งกำหนด
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฟอกสีฟัน

การมีฟันที่ขาวดูสว่างใส ไม่หม่นหมอง ย่อมส่งผลให้มีความมั่นใจในภาพลักษณ์และบุคลิกภาพ แต่ด้วยธรรมชาติสีของเนื้อฟันแต่ละคนซึ่งแตกต่างกัน ทำให้หลายๆ คนไม่ได้มีสีฟันที่ขาวดูสว่างใส ทำให้รู้สึกขาดความมั่นใจและไม่อยากเผยยิ้มให้ใครเห็นฟัน

แต่ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการฟอกฟันขาว หรือการฟอกสีฟัน ซึ่งจัดเป็นการทำทันตกรรมเพื่อความงามสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับสีฟันโดยเฉพาะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฟอกสีฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2,069 บาท ลดสูงสุด 66%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ความหมายของการฟอกฟันขาว

การฟอกฟันขาว (Teeth Whitening) คือ การทำทันตกรรมเพื่อทำให้สีของเนื้อฟันขาวขึ้น ผ่านเทคนิคต่างๆ

สาเหตุของเนื้อฟันที่ไม่ขาวนั้นอาจมาจากความผิดปกติของโครงสร้างฟัน สีของอาหารที่รับประทาน หรือยาที่รับประทานมาตั้งแต่เด็กๆ สารฟลูออไรด์ที่ได้รับมากเกินไปจากการกลืนยาสีฟัน วิตามินบางชนิด ยาที่ไม่เหมาะสมกับวัย รวมทั้งอาจมาจากพันธุกรรม อายุที่มากขึ้น และการสูบบุหรี่

นอกจากนี้ในบางคนก็มีลักษณะสีฟันที่ไม่ขาวสว่างตามธรรมชาติอยู่แล้ว

การฟอกฟันขาวจะสามารถทำได้ก็ต่อเมื่อผู้เข้ารับบริการได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก รักษาปัญหาเกี่ยวกับเหงือก และฟันเรียบร้อยแล้ว เพื่อให้ไม่เสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อน 

ตัวอย่างการเคลียร์ช่องปากที่พบบ่อย

การเคลียร์ช่องปากยังมีประโยชน์ช่วยทำให้สารฟอกฟันขาวสามารถซึมเข้าสู่ตัวฟันได้อย่างเต็มที่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฟอกสีฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2,069 บาท ลดสูงสุด 66%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

รูปแบบของการฟอกฟันขาว

เทคนิคการฟอกฟันขาวจะแตกต่างกันไปตามรูปแบบการทำทันตกรรม รวมถึงเทคนิคของทันตแพทย์ด้วย สามารถจำแนกได้ดังต่อไปนี้

1. การฟอกฟันขาวด้วยเทคโนโลยี Zoom

การฟอกฟันขาวด้วยเทคโนโลยี Zoom Teeth Whitening เป็นการฟอกสีฟันโดยการทาน้ำยาฟอกสีฟันไฮโดรเจนเปอร์ออกไซต์ (Hydrogenperoxide) ลงไปที่เนื้อฟัน ระยะเวลาในการฟอกจะประมาณ 45 นาที - 1 ชั่วโมง

ทันตแพทย์จะใช้คลื่นพลังงานแสงสีฟ้ายิงไปที่น้ำยาเป็นจำนวน 3 ครั้ง ครั้งละ 15 นาที เพื่อกระตุ้นให้น้ำยาซึมเข้าสู่เนื้อฟัน และขจัดคราบหมองคล้ำบนเนื้อฟัน ทำให้เม็ดสีบนเนื้อฟันอาจเป็นสีขาวเด่นชัดขึ้นได้ถึงประมาณ 8 เฉด

จุดเด่นของการฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Zoom คือ เป็นการฟอกสีฟันที่ไม่ทำลายโครงสร้างของฟัน ไม่ทำให้เกิดอาการเสียวฟันมาก และฟอกเพียงครั้งเดียวก็สามารถเห็นผลชัด

อย่างไรก็ตาม หากผู้เข้ารับบริการมีสีเนื้อฟันที่หมองมาก หรือฟอกครั้งแรกแล้วยังไม่เห็นผลชัด ทันตแพทย์ก็อาจให้น้ำยาสำหรับฟอกฟันขาวให้ผู้เข้ารับบริการนำกลับไปฟอกเองต่อที่บ้านด้วย

ราคาการฟอกฟันขาวด้วยเทคโนโลยี Zoom จะอยู่ที่ประมาณ 4,600-21,000 บาท ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่น ส่วนค่าทำทันตกรรมอื่นๆ ที่อาจไม่รวมอยู่ในราคานี้ด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฟอกสีฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2,069 บาท ลดสูงสุด 66%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

2. การฟอกฟันขาวด้วยเทคโนโลยี Cool Light

การฟอกฟันขาวด้วยเทคโนโลยี Cool Light จะใกล้เคียงกับการฟอกฟันขาวด้วยเทคโนโลยี Zoom โดยตัวน้ำยาสำหรับฟอกจะมีส่วนผสมของสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซต์ (Hydrogenperoxide) เช่นเดียวกัน 

ส่วนความเข้มข้นและจำนวนครั้งในการลงน้ำยาจะขึ้นอยู่กับสีฟันของผู้เข้ารับบริการ

ระยะเวลาในการฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool Light จะไม่แตกต่างไปจากแบบ Zoom คือ ประมาณ 45 นาที - 1 ชั่วโมง

ความแตกต่างอยู่ที่พลังงานแสงที่ยิงใส่น้ำยา เทคโนโลยี Cool Light จะใช้ “แสงเย็น” ซึ่งเป็นแสง LED ซึ่งจะเข้าไปกระตุ้นการแตกตัวของน้ำยาให้ซึมเข้าสู่เนื้อฟันได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เม็ดสีผิวฟันที่คล้ำจางลงและทำให้ฟันขาวขึ้นได้สูงสุดถึง 14 ระดับ

จุดเด่นของการฟอกฟันขาวด้วยเทคโนโลยี Cool Light จะเหมาะกับผู้ที่ต้องการให้เนื้อฟันขาวขึ้นอย่างเห็นได้ชัดภายในเวลาอันสั้น แต่อาจทำให้รู้สึกเสียวฟันได้หลังจากฟอกฟันขาวไปแล้วประมาณ 1 วัน

ค่าใช้จ่ายในการฟอกฟันขาวด้วยเทคโนโลยี Cool Light จะอยู่ที่ประมาณ 2,700-16,000 บาท และอาจไม่รวมค่าทำทันตกรรมอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น ค่าเคลียร์ช่องปาก ค่าขูดหินปูน

3. การฟอกฟันขาวด้วยเลเซอร์

การฟอกฟันขาวด้วยเลเซอร์จะมีขั้นตอน ตัวน้ำยา และเทคนิคเช่นเดียวกับการฟอกฟันขาวด้วยเทคโนโลยี Zoom และ Cool Light ส่วนระยะเวลาในการฟอกก็ไม่แตกต่างกันคือ ประมาณ 45 นาที - 1 ชั่วโมง

เพียงแต่คลื่นแสงที่มักใช้ในการฟอกฟันขาวด้วยเลเซอร์จะเป็นเลเซอร์พลังงานความร้อนต่ำ (Diode Laser) รวมถึงมีความยาวคลื่นที่สามารถกระตุ้นน้ำยาฟอกสีฟันให้ซึมผ่านเข้าไปในเนื้อฟันได้ดี ทำให้ฟันขาวอย่างชัดเจนขึ้นถึงประมาณ 8 เฉดในครั้งเดียวที่ทำ

จุดเด่นและความแตกต่างอีกอย่างของการฟอกฟันขาวด้วยเลเซอร์ก็คือ ไม่ทำลายเนื้อเยื่อเหงือก หรือสร้างความระคายเคืองในช่องปาก เนื่องจากใช้คลื่นความร้อนที่ต่ำ ส่วนคุณภาพที่จะทำให้สีฟันขาวขึ้นได้นั้นไม่แตกต่างไปจากการฟอกฟันขาวแบบ Zoom และ Cool Light

ราคาการฟอกฟันขาวด้วยเลเซอร์อยู่ที่ประมาณ 6,600-16,000 บาท ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่น และค่าบริการทำทันตกรรมอื่นๆ

4. การฟอกฟันขาวด้วยตนเอง

การฟอกฟันขาวแบบนี้มักเกิดขึ้นในกรณีที่ผู้เข้ารับบริการฟอกฟันกับทางคลินิกทันตกรรมแล้ว แต่ผลยังไม่เป็นที่น่าพอใจ หรือยังต้องฟอกซ้ำอีกครั้งโดยไม่จำเป็นต้องมาหาทันตแพทย์ก็ได้

ทางทันตแพทย์จะให้น้ำยาและพิมพ์ปาก เพื่อทำถาดฟอกสีฟันเฉพาะบุคคลให้กับผู้เข้ารับบริการนำติดตัวกลับบ้านไป เพื่อให้ใส่น้ำยาฟอกสีฟันเอง ทั้งนี้สารฟอกฟันขาวอาจมีความเข้มข้นต่ำกว่าการฟอกฟันขาวในครั้งแรกกับทันตแพทย์ เพื่อไม่ให้ผู้เข้ารับบริการรู้สึกเสียวฟันมากจนเกินไป

โดยปกติทันตแพทย์มักจะให้ผู้เข้ารับบริการฟอกสีฟันในระหว่างวันเป็นเวลา 1-2 ชั่วโมง หรือฟอกทิ้งไว้ในระหว่างนอนตอนกลางคืนเป็นเวลา 6-8 ชั่วโมง

แต่ในความยุ่งยากของการฟอกฟันขาวด้วยตนเองก็มีข้อดีอยู่ นั่นคือ จะช่วยยืดระยะเวลาความคงทนของสีฟันออกไปได้อีก 1-3 ปี เมื่อเทียบกับการฟอกสีฟันครั้งเดียวกับทันตแพทย์ ซึ่งจะคงความขาวสีฟันได้อยู่เพียงประมาณ 6 เดือน-1 ปีเท่านั้น

ราคาการฟอกฟันขาวด้วยตนเองอาจรวมอยู่ในคอร์สฟอกฟันขาวกับทันตแพทย์แล้ว หรืออาจต้องจ่ายแยกต่างหากเมื่อทันตแพทย์ประเมินในภายหลังว่า ต้องมีการฟอกฟันขาวเพิ่มเอง โดยราคาจะอยู่ที่ประมาณ 2,000-17,000 บาท

4. การฟอกฟันขาวด้วยผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

เป็นรูปแบบการฟอกฟันขาวด้วยตนเอง (Over the counter bleaching) โดยไม่ผ่านทันตแพทย์ อีกทั้งสามารถหาซื้ออุปกรณ์สำหรับฟอกฟันได้ตามร้านจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ ร้านขายผลิตภัณฑ์ยา และความงาม หรือสั่งซื้อทางอินเทอร์เน็ตได้

จุดเด่นของการฟอกฟันขาวด้วยผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปก็คือ การประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ต้องเสียค่าทำทันตกรรมอื่นๆ กับทันตแพทย์อีก และยังมีอุปกรณ์ค่อนข้างครบครัน เช่น ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก เจลฟอกสีฟัน ส่วนระยะเวลาในการฟอกน้ำยาแต่ละครั้งจะประมาณ 1-4 ชั่วโมง

แต่ในขณะเดียวกัน ความเข้มข้นของน้ำฟอกฟันขาวจากผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปก็อาจไม่เข้มข้นพอจะทำให้สีฟันขาวได้ตามที่ผู้ใช้คาดหวังไว้ หากผู้ใช้มีปัญหาทางช่องปากอยู่แล้ว เช่น ฟันผุ มีหินปูนมาก น้ำยาดังกล่าวก็อาจส่งผลกระทบต่อปัญหาเหล่านี้ได้ หรือทำให้ความผิดปกติรุนแรงกว่าเดิม

ราคาของผลิตภัณฑ์ฟอกฟันขาวแบบสำเร็จรูปจะอยู่ที่ประมาณ 150-1,500 บาท ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ และร้านค้าที่ไปเลือกซื้อ 

ทางที่ดีหากคุณต้องการจะฟอกฟันขาวด้วยผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปก็ควรเข้ารับตรวจสุขภาพฟันโดยทันตแพทย์เสียก่อน เพื่อให้มั่นใจว่า การฟอกสีฟันในครั้งนี้จะได้ผลลัพธ์ที่ดี คุ้มค่า และปลอดภัยที่สุด

ผลข้างเคียงของการฟอกฟันขาว

หลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนการฟอกฟันขาว ผู้เข้ารับบริการบางรายอาจมีอาการข้างเคียงบางอย่าง เช่น

  • รู้สึกเสียวฟัน แต่โดยปกติจะเกิดขึ้นเพียงแค่ 1-2 วันหลังฟอกฟันขาว และอาการก็จะหายไป
  • รู้สึกระคายเคืองเหงือก
  • สีฟันไม่เท่ากัน หากผู้เข้ารับบริการเคยฟอกสีฟันมาก่อนแล้วแต่สีฟันดูหมองลงแล้ว โดยสีฟันส่วนที่ยังขาวอยู่จากการฟอกครั้งก่อนก็จะยิ่งเป็นสีขาวเด่นขึ้นมาอีกเมื่อมีการฟอกซ้ำ

ฟอกฟันขาวแบบไหนได้ผลดีที่สุด?

การฟอกฟันขาวทุกรูปแบบ โดยเฉพาะที่ทำกับทันตแพทย์โดยตรงล้วนสามารถส่งผลให้เนื้อฟันของคุณขาวขึ้นได้ตามที่ต้องการ

แต่ทั้งนี้การฟอกฟันขาวให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดก็ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของน้ำยา ลักษณะสีเดิมของฟัน ความหนาของเนื้อฟัน และสุขภาพฟันของคุณ รวมถึงการดำเนินชีวิตหลังจากฟอกสีฟันด้วยว่า ช่วยส่งเสริมให้ให้สีฟันขาวขึ้นหรือไม่

เพราะโดยปกติหลังจากฟอกฟันขาวเสร็จ สีของฟันจะขาวขึ้นจากวันที่ฟอกประมาณ 1-2 เท่า แต่หากผู้เข้ารับบริการไม่ปฏิบัติตัวตามที่ทันตแพทย์แนะนำ เช่น งดรับประทานอาหาร เครื่องดื่ม น้ำยาบ้วนปากที่มีสีเข้ม ไม่ฟอกน้ำยาต่อที่บ้าน สูบบุหรี่ 

การกระทำเหล่านี้จะมีผลทำให้สีฟันของผู้เข้ารับบริการก็จะกลับมาหมองคล้ำอีกครั้งได้ 

หากยังตัดสินใจไม่ได้ว่า จะเลือกฟอกสีฟันด้วยวิธีไหนดี หรือมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการฟอกสีฟัน แนะนำให้ปรึกษาทันตแพทย์ก่อน หรือหากไม่มีเวลาไปที่โรงพยาบาล หรือคลินิกทันตกรรม แนะนำให้ลองปรึกษาทันตแพทย์ผ่านวิดีโอคอลดู

ฟอกฟันขาวกับโรงพยาบาลเอกชน หรือกับโรงพยาบาลรัฐบาลดี?

การฟอกฟันขาวกับทางโรงพยาบาลรัฐจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 2,200-7,000 บาท ขึ้นอยู่กับรูปแบบการฟอก และค่าทำทันตกรรมอื่นๆ ที่อาจยังไม่รวมอยู่ในราคานี้

ส่วนการฟอกฟันขาวกับทางโรงพยาบาล หรือคลินิกเอกชนจะเริ่มต้นตั้งแต่ 2,000-20,000 บาท ทั้งนี้ราคาอาจแตกต่างกันไปตามรูปแบบฟอกสีฟันที่เลือก หรือเป็นเป็นราคาโปรโมชั่น ราคาแบบผ่อนชำระ หรือมีค่าทำทันตกรรมอื่นๆ เข้ามาเพิ่มเติมอีก

การฟอกฟันขาวไม่ใช่การทำทันตกรรมที่จำเป็นสำหรับทุกคน แต่หากคุณต้องการความมั่นใจในรอยยิ้ม ต้องการให้สีฟันมีความขาวแลดูกระจ่างใส ช่วยเสริมบุคลิกภาพให้ดูดี การฟอกฟันขาวถือเป็นตัวเลือกที่คุณไม่ควรมองข้าม

อย่างไรก็ตาม หากฟันของคุณมีสีเข้มมาก หรือมีผิวฟันผิดปกติ แต่ต้องการผิวฟันที่ขาวมากๆ ทันตแพทย์อาจพิจารณาแนะนำให้คุณทำวีเนียร์เคลือบฟัน แทนการฟอกสีฟัน

ลองหาคลินิกทันตกรรม หรือโรงพยาบาลใกล้บ้านเพื่อปรึกษาเกี่ยวกับการฟอกฟันขาว เพื่อให้คุณรู้สึกเชื่อมั่นในทุกรอยยิ้มของตนเอง

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฟอกสีฟัน จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
เลเซอร์ฟันขาว ฟอกสีฟันเลเซอร์ ดีไหม?, (https://hdmall.co.th/c/laser-teeth-whitening).
ฟอกสีฟัน เสียวฟัน เกิดจากอะไร? รวมอาการหลังฟอกสีฟัน, (https://hdmall.co.th/c/risk-of-teeth-whitening).
ฟอกสีฟัน zoom กับ cool light แบบไหนดีสุด?, (https://hdmall.co.th/c/pros-and-cons-of-teeth-whitening).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป