เครื่องดื่มเกลือแร่ ช่วยบรรเทาอาการสูญเสียน้ำ ของนักกีฬา

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เครื่องดื่มเกลือแร่ ช่วยบรรเทาอาการสูญเสียน้ำ ของนักกีฬา

a19.gif ในวันที่อากาศร้อนจัด ได้เล่นกีฬากลางแจ้งที่ต้องออกแรงมาก หรือทำงานหนักจนเหนื่อย เหงื่อออกโซมกาย จะรู้สึกร้อนกระหายน้ำ และเพลีย เป็นสัญญาณที่ร่างกายเตือนให้รู้ว่าถึงเวลาที่จะต้องได้น้ำเข้าไปทดแทนส่วนที่สูญเสียไปได้อาหารไปเพิ่มพลัง

a19.gif หากไม่เอาใจใส่ทำตามที่ร่างกายต้องการ ฝืนใจเล่นหรือทำงานต่อไปก็จะทำได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ เคยวิ่งได้เร็ว ก็จะช้าลง เคยตีเทนนิสได้แม่นก็พลาด ตีผิดบ้างถูกบ้าง และในที่สุดอาจะเหมือนนักวิ่งมาราธอนหญิงในกีฬาโอลิมปิค เมื่อใกล้จะถึงหลักชัย เธอเดินสะเปะสะปะโงนเงนเหมือนคนเมา ไม่รู้ทิศทาง วกวนเหมือนคนขาดสติแทบจะล้มพับไปต่อหน้าต่อตาผู้ชม เหตุการณ์เช่นนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นกับนักกีฬาที่เจนสนาม ป้องกันไม่ให้เกิดได้ เพราะในปัจจุบันมีเครื่องดื่มสำหรับนักกีฬาซึ่งผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ในการนี้โดยเฉพาะ นั่นคือเครื่องดื่มเกลือแร่

ปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายเสียน้ำมากเกินไป

a19.gif ปริมาณเลือดย่อมลดลงและเข้มข้นขึ้น ประมาณว่าเมื่อออกกำลังมาก ปริมารเลือดในร่างกายอาจลดลงถึงร้อยละ 5-10 ปริมารเลือดที่นำพลังงานไปส่งกล้ามเนื้อก็ลดลงด้วย หัวใจเต้นแรงขึ้น เพื่อสูบฉีดเลือดให้ได้ทั่วถึง มิฉะนั้นจะมีผลกระทบกระเทือนถึงสมอง ทำให้รู้สึกเวียนศีรษะ เลอะหลง คลื่นไส้และเพลียจัด พร้อมกันนั้นน้ำตาลในเลือดที่ใช้เป็นพลังงานในการวิ่งหรือเล่นกีฬาก็ลดลงไปมาก คาร์โบไฮเดรตชื่อว่า ไกลโกเจน ที่เคยสะสมที่กล้ามเนื้อเพื่อเป็นพลังงานในการเคลื่อนไหวหมดไปนานแล้ว กล้ามเนื้อจะรู้สึกหนัก ขยับแขนขยับขาแทบไม่ออก ถึงแม้จะมีกำลังใจ อยากจิ่งให้ถึงหลักชัย หรือเล่นกีฬาให้ชนะ ก็ไม่อาจทำได้สำเร็จตามความประสงค์ จำเป็นต้องเติมน้ำ พลังงานและเกลือที่สูญเสียไปกับเหงื่อ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้งส่วนประกอบที่สำคัญของเครื่องดื่มเกลือแร่สำหรับนักกีฬาจึงมีเพียง 3 อย่าง คือ น้ำ พลังงาน และเกลือแร่

พลังงานมาจากน้ำตาล ซึ่งมักเป็นน้ำตาลชนิดกลูโคส ร่างกายดูดึมได้ทันทีโดยไม่น้อยย่อย ปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่มที่เหมาะที่สุดประมาณร้อยละ 5-8
เกลือแร่ ได้แก่โซเดียม โปตัสเซียม และแมกนีเซียม ซึ่งล้วนแต่จำเป็นในการทำงานของกล้ามเนื้อและประสาท

นักวิ่งระยะไกลจำเป็นต้องดื่มน้ำมากขึ้น น้ำที่เคยส่งไปกระจายความร้อนที่ผิวหนังจะน้อยลง ทำให้กลไกการระบายความร้อนด้อยประสิทธิภาพ
เพื่อสงวนน้ำ เหงื่อจะออกน้อยลง อุณหภูมิของร่างกายจะสูงขึ้นมาก ประมาณว่าควรดื่มน้ำครึ่งถึงหนึ่งถ้วย ทุกยี่สิบนาที ถ้าในระยะทางที่วิ่งไม่มีน้ำ ควรดื่มน้ำประมาณหนึ่งหรือสองแก้วก่อนวิ่ง


การดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่

a19.gif ไม่ควรดื่มก่อนวิ่งนานเกินไป เพราะน้ำตาลในเครื่องดื่มจะทำให้น้ำตาลในเลือดขึ้นสูงอย่างรวดเร็วและหมดอย่างรวดเร็วโดยอาจไม่ได้ใช้ในการวิ่ง ทั้งยังทำให้เหนื่อยง่ายขึ้น ที่ถูกควรดื่มเครื่องดื่มนี้หนึ่งถ้วย ประมาณห้านาทีก่อนวิ่งเมื่อเริ่มวิ่งไปแล้วอาจดื่มอีกหนึ่งถ้วยทุกสิบห้านาที เมื่อถึงหลักชัยแล้วอาจดื่มอีกหนึ่งถ้วย หลังจากพักผ่อนจนหายเหนื่อยแล้วจึงค่อยเริ่มกินอาหารอื่น เช่น อาหารหนักอย่างข้าวหรือก๋วยเตี๋ยว

เครื่องดื่มเกลือแร่ไม่ใช้เครื่องดื่มสำหรับบำรุงร่างกาย แต่เป็นเครื่องดื่มที่ผลิตขึ้นเพื่อใช้เฉพาะกาลสำหรับนักกีฬา หรือผู้ที่ใช้กำลังที่สูญเสียพลังงานและเหงื่อมาก จึงไม่มีโปรตีนและแคลเซี่ยมเพื่อก่อสร้างและซ่อมแซมร่างกายเหมือนอย่างนม


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to lose water weight: 6 ways. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320603)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป