เรื่องของเพศสัมพันธ์ในวัยชรา

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
เรื่องของเพศสัมพันธ์ในวัยชรา

a11.gif การร่วมเพศ และการปลุกเร้าอารมณ์ก่อนการร่วมเพศ ทำให้เกิดความกระปรี้กระเปร่ามีชีวิตชีวา เป็นสิ่งกระตุ้นให้ชีวิตมีความตื่นเต้นโดยเฉพาะผู้ที่กำลังจะเข้าสู่วัยชรา

a11.gif คนสูงอายุแต่ยังมีเพศสัมพันธ์อยู่ ไม่ใช่สิ่งผิดปกติแต่อย่างไร เพศสัมพันธ์เป็นสิ่งให้ความสุขแก่มนุษย์หนึ่งในสองอย่างที่ไม่รู้จักเบื่อหน่าย ประสบการณ์ทางเพศแต่ละครั้งจะให้ความหฤหรรษ์เหมือนกับครั้งก่อน ๆ การร่วมเพศครั้งที่ 2,000 จะให้ความสุขสุดยอดเหมือนกับการร่วมเพศครั้งแรก ความสุขที่ไม่มีวันเบื่อของมนุษย์อีกอย่างหนึ่ง คือ เรื่องกิน คนอายุ 60 ปี ย่อมมีความสุขกับการกินได้เท่า ๆ กับเมื่อครั้งเขาอายุ 16 ปี หรืออาจจะมากกว่าด้วยซ้ำไป เมื่อเราไม่มีเหตุผลที่จะต้องยุติการกินเมื่ออายุมากขึ้น เรื่องเพศสัมพันธ์ก็ไม่มีเหตุผลที่จะต้องยุติลงเช่นกัน

a11.gif แพทย์บางคนพบว่าบุคคลที่ยังมีการร่วมเพสอย่างสม่ำเสมอ จะเป็นโรคไขข้ออักเสบน้อยลง จากการศึกษาเรื่องฮอร์โมนยืนยันว่าการร่วมเพศเป็นตัวสำคัญที่ป้องกันไม่ให้กระดูกและไขข้อเสื่อมเร็วเกินไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Sexuality in Older Adults. American Academy of Family Physicians. (https://familydoctor.org/sexuality-in-older-adults/)
Sex in Older Adults: Statistics, Problems, and Help. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/sex-and-older-americans-2223611)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออกเพราะอะไร? แบบไหนถึงอันตราย?
มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออกเพราะอะไร? แบบไหนถึงอันตราย?

เลือดออกอาจไม่ได้หมายความว่า "คุณคือคนแรกของเธอ" แต่อาจร้ายแรงยิ่งกว่านั้น หาสาเหตุ และวิธีแก้ไขก่อนจะรุนแรงไปกว่านี้

อ่านเพิ่ม
อะไรคือภาวะเกลียดเซ็กซ์ (Sexual Anorexia)
อะไรคือภาวะเกลียดเซ็กซ์ (Sexual Anorexia)

อาการ ปัจจัยเสี่ยง การรักษาและอื่น ๆ

อ่านเพิ่ม