หลากเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ “ฝันเปียก”

เผยแพร่ครั้งแรก 19 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
หลากเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ “ฝันเปียก”

เมื่อพูดถึงเรื่องฝันเปียก หลายคนอาจคิดว่ามันเป็นประสบการณ์ที่เกิดขึ้นกับชายหนุ่มแรกรุ่นเท่านั้น แต่ความจริงแล้วมันสามารถเกิดได้กับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย โดยเริ่มตั้งแต่ช่วงวัยหนุ่มสาวไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ สำหรับบทความในวันนี้ เราจะพาคุณไปเจาะลึกหลากความจริงเกี่ยวกับฝันเปียก จะน่าสนใจแค่ไหน เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

ฝันเปียกคืออะไร?

ฝันเปียก หรือที่เรียกทางการแพทย์ว่า Nocturnal Emission สามารถเกิดขึ้นได้กับทั้งผู้ชายและผู้หญิง ซึ่งฝันเปียกคือ การที่คนไปถึงจุดสุดยอด (Orgasms) โดยไม่รู้ตัวในขณะที่กำลังนอนหลับ และเกิดจากความฝันที่อาจเป็นแนวอิโรติกหรือไม่ใช่ก็ได้ อย่างไรก็ดี การที่เรียกว่าฝันเปียกนั้นก็เพราะว่าเมื่อผู้ชายมีความฝันประเภทนี้ เขาอาจตื่นขึ้นมาพร้อมกับเสื้อผ้าหรือที่นอนที่เปียกแฉะ เพราะมีการหลั่งน้ำอสุจิออกมานั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

อย่างไรก็ตาม คำว่าฝันเปียกก็ยังใช้ได้กับผู้หญิงที่ได้สัมผัสกับจุดสุดยอดในระหว่างที่นอนหลับเช่นกัน ซึ่งฝันเปียกไม่ได้เกิดจากการช่วยตัวเองในระหว่างที่นอน แต่มันเกิดขึ้นโดยที่เราไม่ต้องกระตุ้น ทั้งนี้มีงานวิจัยพบว่า โดยเฉลี่ยแล้ว 8% ของความฝันมีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับเรื่องทางเพศ และในงานวิจัยชิ้นเดียวกัน มีการรายงานว่าทั้งผู้หญิงและผู้ชายได้สัมผัสจุดสุดยอดประมาณ 4% เมื่อฝันเชิงอิโรติก

เรื่องจริงและเรื่องเท็จเกี่ยวกับฝันเปียก

1. ฝันเปียกไม่ได้ทำให้จำนวนสเปิร์มลดลง

บางคนเชื่อว่าฝันเปียกทำให้สเปิร์มของผู้ชายลดลง แต่ความจริงแล้ว การฝันเปียกเป็นอีกหนทางหนึ่งที่ลูกอัณฑะใช้เพื่อกำจัดสเปิร์มเก่าและช่วยสร้างสเปิร์มใหม่ที่แข็งแรงให้ร่างกาย

2. ผู้หญิงก็สามารถฝันเปียกได้

เมื่อพูดถึงฝันเปียก เรามักคิดว่ามันเกี่ยวข้องกับผู้ชายโดยเฉพาะวัยรุ่น แต่ความจริงแล้วผู้หญิงก็สามารถฝันเปียกได้เช่นกัน ซึ่งมันอาจเป็นผลให้เกิดออกัสซึม และมีการหลั่งของเหลวผ่านทางช่องคลอด แต่ผู้ชายอาจมีแนวโน้มที่จะฝันเปียกมากกว่า เพราะโดยธรรมชาติแล้ว ผู้ชายจะมีการแข็งตัวของอวัยวะเพศหลายครั้งในตอนกลางคืน

3. ฝันเปียกไม่ได้ทำให้ภูมิคุ้มกันลดลง

บางคนเชื่อว่าฝันเปียกสามารถทำให้คนมีภูมิต้านทานต่อโรคหวัดหรือการติดเชื้อต่ำลง แต่มันเป็นเพียงแค่ความเชื่อที่ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของความจริง อย่างไรก็ตาม การฝันเปียกสามารถช่วยลดสเปิร์มส่วนเกินในลูกอัณฑะ ซึ่งเป็นบทบาทหนึ่งที่ช่วยให้ระบบสืบพันธุ์มีสุขภาพดี

4. ผู้ใหญ่ก็ฝันเปียกได้

ฝันเปียกอาจพบได้ทั่วไปในคนที่เพิ่งเข้าสู่วัยหนุ่มสาว เพราะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน แต่แท้จริงแล้ว มันสามารถเกิดขึ้นกับผู้ใหญ่เช่นกัน นอกจากนี้ฝันเปียกอาจเกิดขึ้นบ่อยกับวัยรุ่น เพราะเด็กผู้ชายอาจไม่ได้ช่วยตัวเอง หรือมีเซ็กส์บ่อย ดังนั้นสเปริ์มที่เก่าเก็บจึงหลั่งออกมาในขณะที่นอน

5. ฝันเปียกไม่ใช่สัญญาณของการเจ็บป่วย

มีความเชื่อที่บอกว่าฝันเปียกเป็นผลสืบเนื่องจากการเจ็บป่วยหรือโรคประจำตัว แต่ความจริงแล้วมันเป็นเรื่องตรงกันข้ามค่ะ เพราะฝันเปียกถือเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ และอาจเป็นสัญญาณที่บอกว่าอวัยวะสืบพันธุ์มีสุขภาพดี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

6. บางคนอาจไม่เคยฝันเปียก

ฝันเปียกเป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง ซึ่งเราไม่สามารถควบคุมหรือหยุดยั้งมันได้ ดังนั้นเราก็ไม่ควรอายหรือรู้สึกแย่เมื่อฝันเปียก ซึ่งความถี่ของการฝันเปียกในแต่ละคนก็จะแตกต่างกันไป บางคนอาจไม่ฝันเปียกเลย มีบ้างในช่วงที่เป็นวัยรุ่น มีบ่อยตลอดช่วงที่เป็นวัยรุ่นแต่ไม่ได้สัมผัสอีกตอนที่เป็นผู้ใหญ่ หรือบางคนก็อาจฝันเปียกเป็นประจำ

7. การฝันเปียกไม่ได้หมายความว่าต้องฝันเรื่องอิโรติกเสมอไป

การฝันเปียกมักเกี่ยวข้องกับความฝันที่เกี่ยวกับเรื่องเพศหรืออิโรติก แต่มันก็อาจไม่ใช่เสมอไป เพราะบางคนอาจฝันเปียกโดยที่ความฝันไม่ได้เกี่ยวกับกิจกรรมทางเพศ และอาจถูกกระตุ้นจากการเสียดสีของที่นอนหรือปัจจัยอื่นๆ

8. การนอนคว่ำอาจทำให้ฝันเปียก

มีงานวิจัยหนึ่งพบว่า การนอนคว่ำอาจทำให้คนมีแนวโน้มที่จะฝันเกี่ยวกับเรื่องทางเพศมากขึ้น แต่ทั้งนี้หลักฐานที่มียังค่อนข้างจำกัด และยังต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อตัดสินว่าท่านอนมีส่วนทำให้คนฝันเปียกหรือไม่

วิธีป้องกันและรับมือ

แม้ว่ายังไม่มีวิธีที่พิสูจน์ได้ว่าสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดฝันเปียก แต่มันมีบางเทคนิคที่อาจช่วยลดการเกิดฝันเปียกได้ แต่วิธีเหล่านี้ก็ยังไม่สามารถรับประกันผลลัพธ์ได้

  • ช่วยตัวเอง หรือมีเซ็กส์ให้บ่อยขึ้น
  • ทำสมาธิ หรือใช้วิธีฝึกให้ตัวเองผ่อนคลายก่อนเข้านอน
  • พูดคุยกับนักจิตวิทยาเกี่ยวกับความฝัน

การฝันเปียกอาจเป็นเรื่องน่าอายสำหรับบางคน แต่มันถือเป็นเรื่องธรรมดาที่พบได้ในผู้ชายและผู้หญิง ซึ่งมันสามารถบ่งบอกได้ว่าสุขภาพทางเพศของคุณไม่มีปัญหา หวังว่าสิ่งที่เรานำมาแชร์ในวันนี้จะทำให้คุณรู้จักกับฝันเปียกได้มากขึ้นนะคะ

ที่มา: https://www.medicalnewstoday.c...321351.php


14 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Wet dreams: 10 myths and facts. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321351)
What Are Wet Dreams? (for Teens). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/teens/expert-wet-dreams.html)
What Wet Dreams During Sleep Mean to Sexual Health. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/what-is-a-wet-dream-and-what-does-it-mean-3015090)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)