เตรียมตัวสักนิดก่อนที่จะตั้งครรภ์

เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.พ. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เตรียมตัวสักนิดก่อนที่จะตั้งครรภ์

การวางแผนครอบครัว คือ การเตรียมตัวทั้งสามีและภรรยาในการใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน เนื่องจากทั้งสองฝ่ายมาจากครอบครัวที่แตกต่างกัน การใช้ชีวิตส่วนตัวย่อมไม่เหมือนกัน แม้ว่าจะรักกันในช่วงที่เป็นคู่รักกันมากเท่าใด แต่เมื่อคนสองคนต้องมาใช้ชีวิตร่วมกันเกือบจะตลอด 24 ชั่วโมงทำให้ทั้งคู่ต้องมีการปรับตัว และวางแผนการใช้ชีวิตร่วมกัน นอกจากนั้นหากคู่ใดต้องการมีลูก ทันทีหลังแต่งงานกันการวางแผนครอบครัวยิ่งมีความจำเป็นและมีความสำคัญมาก และหากเป็นคู่รักที่ยังไม่พร้อมที่จะมีลูก การวางแผนครอบครัวถือได้ว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่จะทำให้การครองชีวิตคู่อยู่กันอย่างยืดยาวค่ะ วันนี้เราจะมาแนะนำการวางแผนครอบครัวในด้านของการมีลูกค่ะว่ามีความสำคัญอย่างไรบ้าง

การมีลูกเมื่อพร้อมถือได้ว่าเป็นการเตรียมตัวที่ดีของครอบครัว การเตรียมตัววางแผนที่จะมีลูกต้องประกอบไปด้วย 2 หัวข้อใหญ่ๆ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจก่อนแต่งงานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 549 บาท ลดสูงสุด 54%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

1. ความพร้อมในด้านร่างกายของพ่อแม่

สุขภาพควรที่จะแข็งแรงทั้งคู่ ทั้งพ่อและแม่ควรเตรียมร่างกายให้พร้อม นอกจากนั้นควรที่จะได้รับการตรวจเลือดว่าไม่เป็นโรคใดๆ ที่อาจจะมีผลส่งผลต่อถึงลูก หากคนใดคนหนึ่งมีโรค ควรที่จะปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะมีลูก เพื่อที่ลูกที่เกิดมาจะได้ไม่ต้องเจ็บป่วยเพราะติดโรคจากพ่อแม่ ซึ่งโรคที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ควรต้องตรวจก่อนที่จะมีลูกคือ โรคเลือดชนิดธาลัสซีเมีย ซึ่งคนไทยส่วนมากมักจะเป็นพาหะ โอกาสที่ลูกจะเป็นโรคธาลัสซีเมียจากพ่อแม่ที่เป็นพาหะจะค่อนข้างสูง รวมไปถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ เช่น เริม นอกจากนั้นคุณแม่ควรที่จะทานวิตามินโฟเลทให้พอเพียง โดยโฟเลทมีส่วนช่วยในการสร้างส่วนประสาทของลูก หากขาดโฟเลทโอกาสที่ลูกจะเกิดมาพิการมีสูงค่ะ นอกจากนั้นโฟเลทยังช่วยลดอัตราการแท้งลูก คุณแม่มือใหม่ที่เตรียมตั้งครรภ์ควรที่จะทานโฟเลทให้พอเพียงก่อนที่จะตั้งครรภ์ แต่โดยมากมักจะไม่ได้คำนึงถึงข้อนี้ โฟเลทสามารถรับได้จากการทานผักใบเขียว เช่น คะน้า บรอคโคลี รวมไปถึงตับ หากไม่แน่ใจว่าจะได้รับโฟเลทครบหรือไม่ ควรที่จะปรึกษาแพทย์ก่อนนะค่ะ

2. ความพร้อมด้านเวลาและการเงิน

การมีลูก 1 คนต้องใช้เงินและเวลามากขึ้นในการที่จะดูแล กว่าที่เด็กจะเติบโตจนสามารถพึ่งพาตัวเองได้บ้าง ค่าใช้จ่ายตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์จนถึงหลังคลอด ทั้งค่าอาหาร เสื้อผ้า สิ่งของเครื่องใช้ รวมถึงเงินสำรองฉุกเฉินที่ต้องเตรียมไว้ในกรณีเจ็บป่วย สิ่งเหล่านี้ขอให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ต้องคิดและเตรียมตัวให้พร้อม นอกจากนั้นเรื่องเวลาที่เราจะสามารถทุ่มเทให้ลูกในการเลี้ยงดูก็เป็นเรื่องสำคัญมากๆ หนุ่มสาวหลายคู่ไม่ได้เตรียมตัวไว้ก่อน เมื่อมีลูกก็ไม่มีเวลาที่จะเลี้ยง ปล่อยให้เป็นภาระของญาติๆ หรือจ้างพี่เลี้ยงมาเลี้ยงแทน สิ่งเหล่านี้จะทำให้เขาเกิดมาโดยที่ไม่ได้รับความรักและความอบอุ่นอย่างที่ควร รวมไปถึงการพัฒนาต่างๆ ที่ควรจะได้รับการกระตุ้นจากพ่อแม่ ทำให้เด็กอาจจะมีพัฒนาการที่ช้ากว่า และมีสุขภาพจิตที่แย่กว่าเด็กที่ครอบครัวมีเวลาให้กันและกันมากกว่าค่ะ

ส่วนวิธีการดูแลลูกเมื่ออยู่ในครรภ์ หรือหลังคลอด พ่อแม่สามารถค่อยๆ ศึกษาไปในช่วงระหว่างที่คุณแม่เริ่มตั้งท้องได้ค่ะ หากพ่อแม่คู่ใดที่มีการเตรียมตัววางแผนครอบครัวเป็นอย่างดีใน 2 หัวข้อข้างต้น โดยมากเมื่อลูกคลอดออกมาแล้ว ปัญหาต่างๆ มักจะสามารถแก้ไขได้โดยง่ายค่ะ


30 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Preparing for Pregnancy: Your 3-Month Guide. Parents. (https://www.parents.com/getting-pregnant/trying-to-conceive/ready-set-conceive/)
How to Prepare Your Body for Pregnancy: In 30 Days. Healthline. (https://www.healthline.com/health/pregnancy/how-to-prepare-your-body)
Steps to take before you get pregnant. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/ency/patientinstructions/000513.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)