บ้านคือสถานพำนักใจ

สถานการณ์อาจเปลี่ยนไป แต่การดูแลผู้ป่วยที่บ้านยังคงไม่เปลี่ยนแปลง
เผยแพร่ครั้งแรก 15 มิ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
บ้านคือสถานพำนักใจ

บ้านมีความหมายต่างกันไปในแต่ละคน เมื่อเรามีอายุมากขึ้น  สถานที่ที่เราเรียกว่าบ้านอาจเปลี่ยนไปตามความต้องการในขณะนั้น เราอาจมีเพื่อนร่วมบ้านก่อนจะแต่งงาน หลังจากแต่งงานแล้ว เราอาจต้องการบ้านที่ใหญ่ขึ้นเผื่อเด็กๆ โตขึ้น เมื่อพวกเขาออกจากบ้านไปแล้ว ก็เป็นโอกาสที่จะลดขนาดลง เมื่อเราอายุมากขึ้น เราอาจต้องการความช่วยเหลือในชีวิตประจำวันและต้องการการปรับเปลี่ยนสำหรับการดำรงชีวิต อาจเป็นในสภาพที่คล้ายกับพวกอยู่บ้านไม่มีงานทำ (adult child) หรืออยู่ในสถานที่สำหรับดูแลโดยเฉพาะ

การดูแลผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่บ้าน ไม่ใช่เฉพาะสำหรับผู้ที่อยู่บ้านเดิมพวกเขาอยู่กับครอบครัวมาตลอด และรู้จักเพื่อนบ้านข้างเคียงทั้งหมด บริการดูแลผู้ป่วยที่บ้านยังทำได้ในหลายสถานการณ์ และปรับเปลี่ยนตามความต้องการที่เปลี่ยนไปได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ศูนย์ดูแลและฟื้นฟูผู้ป่วย-ผู้สูงอายุวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 495 ลดสูงสุด 51%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การบ้านการเรือน

มีหลายเหตุผลที่ผู้สูงอายุอาจย้ายเข้าศูนย์ที่มีผู้ช่วยเหลือหรืออาจย้ายไปพร้อมกับสมาชิกในครอบครัวที่ไม่มีงานทำหรืออาจเป็นสมาชิกในครอบครัวคนอื่นๆ บางทีอาจเป็นเพราะพวกเขาไม่สามารถรับผิดชอบดูแลบ้านต่อไปได้อีก หรืออาจถึงเวลาที่จะขายบ้านหลังใหญ่แล้ว หรือพวกเขาอาจมีภาวะเรื้อรังบางอย่างที่ทำให้พวกเขาทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ ไม่ได้ตามปกติไม่ว่าจะเป็นขั้นพื้นฐานหรือในระดับที่สูงขึ้น เหล่านี้อาจเป็นเหตุผลให้พวกเขาต้องย้ายเข้ามาที่ศูนย์ หรือบางทีพวกเขาอาจจะแค่อยากมีเพื่อนวัยเดียวกันก็เป็นได้

ไม่ว่าอะไรจะเป็นเหตุผลสำหรับการเปลี่ยนที่อยู่ก็ตาม บริการดูแลผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่บ้านก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ตั้งแต่ให้เหมาะสมต่อการดูแลเฉพาะบุคคลจนถึงการเพื่อนพูดอีกอย่างก็คือ บริการดูแลผู้ป่วยที่บ้านไม่ได้จำกัดอยู่แค่ผู้ที่อยู่ในบ้าน หรือเป็นเพียงการมีผู้ดูแลมาที่บ้านเท่านั้น

บ้านคือวิมานของเรา

แม้ว่าจะมีผู้ให้บริการด้านการดูแลที่ศูนย์หลายแห่ง แต่การบริการดูแลผู้ป่วยที่บ้านต้องใช้ความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดระหว่างผู้ดูแลและผู้ที่รับการดูแล ความต้องการของแต่ละบุคคลในเรื่องการดูแลที่บ้านอาจหลากหลาย ตั้งแต่ต้องการเพียงความช่วยเหลือชั่วคราวหลังการผ่าตัดจนถึงความช่วยเหลือเป็นประจำในการพาเข้าออกจากห้องน้ำหรือการอาบน้ำ

ตัวอย่างเช่น ผู้หญิงในวัยเก้าสิบปีผู้ที่มักจะแช่น้ำในอ่างมากกว่าการอาบฝักบัวได้ย้ายเข้าไปในศูนย์ให้การดูแลที่มีแต่ฝักบัวในห้องน้ำส่วนตัวสำหรับแต่ละห้อง และมีอ่างอาบน้ำส่วนตัวที่เดียวข้างๆ โรงยิม เธอจ้างผู้เชี่ยวชาญทางการดูแลให้มาช่วยเธอขึ้นลงอ่างอาบน้ำ และช่วยพาเธอกลับไปที่ห้องสามครั้งต่อสัปดาห์ และยังสนุกสนานกับความเป็นมิตรของผู้ช่วยเหลือด้วย ผู้หญิงอีกคนหนึ่งย้ายเข้ามาพร้อมกับลูกสาวและหลานชาย แต่เมื่อพวกเขาไปทำงานและไปโรงเรียนกัน หญิงคนนี้จึงเปลี่ยนให้ผู้ช่วยเหลือมาหลายครั้งในหนึ่งสัปดาห์แทนเพื่อพาเธอไปร้านเสริมสวย เป็นเพื่อนเล่นไพ่ และเล่นเกมอื่นๆ ด้วยกัน

นอกจากนี้ บริการดูแลผู้ป่วยและผู้สูงอายุยังเริ่มได้ตั้งแต่การพาผู้รับบริการกลับบ้านเมื่อพวกเขาออกจากศูนย์ฟื้นฟูหรือโรงพยาบาล ซึ่งต่างจากการที่เริ่มให้บริการช่วยเหลือเมื่อกลับถึงบ้าน หรือผู้ดูแลอาจช่วยพาผู้รับบริการไปพบแพทย์เมื่อสมาชิกในครอบครัวไม่ว่างได้อีกด้วย ถึงแม้จะถูกเรียกว่าการดูแลที่บ้าน แต่การดูแลที่ว่าก็อาจทำได้นอกบ้าน ด้วยคุณภาพและผลลัพธ์ที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ เจนนิเฟอร์ ผู้เป็นรองประธานของบริษัท Homewatch caregiver international ซึ่งมีที่ตั้งสาขาอยู่กว่า 200 แห่ง ให้บริการดูแลผู้สูงอายุและอื่นๆ


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
7 Easy Ways to Make Your Home Heart-Healthy. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/7-easy-ways-to-make-your-home-heart-healthy/)
Harvard researchers outline steps to a healthy home. Harvard Gazette. (https://news.harvard.edu/gazette/story/2019/06/harvard-researchers-outline-steps-to-a-healthy-home/)
Heart failure - Treatment. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/heart-failure/treatment/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป