Health at Home บริการใหม่หัวใจไทย

บริการดี ๆ ที่จะช่วยแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการดูแลผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่บ้าน
เผยแพร่ครั้งแรก 16 ส.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
Health at Home บริการใหม่หัวใจไทย

เมื่อพูดถึง “สังคมผู้สูงวัย” ประเทศญี่ปุ่นนับเป็นประเทศแรกที่คนส่วนใหญ่นึกถึง เนื่องจากขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีประชากรผู้สูงอายุมากที่สุดในโลก แล้วประเทศไทยล่ะ? แต่ก่อนอื่น สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) หมายถึงอะไร ใครทราบบ้าง? อ้างอิงจากคำนิยามขององค์การสหประชาชาติ กล่าวไว้ว่า หมายถึง “สังคมหรือประเทศที่มีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปมากกว่าร้อยละ 10 ของประชากรทั้งประเทศ หรือมีประชากรอายุตั้งแต่ 65 ปีมากกว่าร้อยละ 7 ของประชากรทั้งประเทศ แสดงว่าประเทศนั้นกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ” ซึ่งประเทศไทยถือว่าเลยจุด ๆ นั้นมาแล้ว...! ฟังไม่ผิดหรอก ประเทศไทยก้าวข้ามผ่านจุดนั้นมาแล้ว และกำลังเดินหน้าเข้าสู่ “สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์” (Aged Society) กล่าวคือ มีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปมากกว่าร้อยละ 20 และอายุ 65 ปีขึ้นไปมากกว่าร้อยละ 14 ของประชากรทั้งประเทศ (เป็นสองเท่าจากสังคมผู้สงอายุ) และว่ากันว่าในปี 2568 ประเทศไทยจะมีผู้สูงวัยกว่า 14 ล้านคน และในจำนวนกว่า 1 ล้านคนนั้น มีสุขภาพไม่สู้ดีนัก ต้องนอนติดเตียง ไม่สามารถพึ่งพาตัวเองได้ และที่สำคัญคือ ไร้เงาลูกหลานคอยดูแล! ซึ่งการคาดการณ์จำนวนหรือเปอร์เซ็นต์ทั้งหลายเหล่านี้เอง นำไปสู่แนวคิดและโครงการดี ๆ อย่าง Health at Home จุดเริ่มต้นของการแก้ไขปัญหาผู้สูงวัยนั่นเอง

Health at Home เป็นบริการดี ๆ ที่จะช่วยแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการดูแลผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่บ้าน ซึ่งก่อตั้งโดยทีมงานคุณหมออายุรแพทย์ พร้อมดูแลทุกคนถึงบ้าน! ในอาณาเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล และแน่นอนว่า การดูแลรักษานี้จะต้องควบคู่ไปกับเทคโนโลยีสุขภาพที่ทันสมัย ซึ่งแอพพลิเคชั่นของ Health at Home จะเริ่มต้นจากการตรวจสอบประวัติและประสบการณ์การทำงานของผู้ดูแล รวมไปถึงประวัติของผู้ป่วยและผู้สูงวัยด้วย เสมือนเป็นสื่อกลางจับคู่ระหว่างผู้ดูแลและครอบครัวของผู้ที่ต้องการการดูแลให้มีความเหมาะสมและถูกอกถูกใจกันที่สุด และสำหรับส่วนต่อมาที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน คือ ส่วนของรายละเอียดของผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุ กล่าวคือ ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุจะมีโอกาสกรอกข้อมูลด้านสุขภาพส่วนตัวของตน ซึ่งตัวแอพพลิเคชั่นจะแนะนำผู้ป่วยหรือผู้สุงอายุได้ว่า มีกิจกรรมอะไรที่น่าสนใจบ้าง มีแนวทางปฏิบัติหรือแนวทางการดูแลอย่างไรให้เหมาะสมกับคุณ ๆ ทั้งหลาย เป็นต้น ถือเป็นการใส่ใจรายละเอียดเบื้องต้นสำหรับผู้มารับบริการที่ดีไม่น้อย ซึ่งบริการคร่าว ๆ ของ Health at Home อาทิ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ศูนย์ดูแลและฟื้นฟูผู้ป่วย-ผู้สูงอายุวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 495 ลดสูงสุด 51%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

  1. ดูแลผู้ป่วยและผู้สูงอายุระยะสั้นหรือยาว
  2. กายภาพบำบัดถึงบ้าน
  3. ปรแกรมเจาะเลือดเพื่อตรวจสุขภาพถึงบ้านโดยพยาบาลผู้เชี่ยวชาญ

ข้อดีของบริการจาก Health at Home

  1. หาผู้ดูแลได้สะดวกรวดเร็วทันใจภายใน 7 วัน
  2. ความพึงพอใจของผู้รับบริการมาเป็นอันดับหนึ่ง
  3. ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีคนดูแล สบายใจหายห่วง

คุณภาพในการดูแล...มั่นใจได้

  1. ผู้ดูแลทุกคนผ่านการตรวจสอบทักษะมาอย่างเรียบร้อยครบครัน
  2. ผู้ดูแลทุกคนมีประวัติใสสะอาจผ่านการคัดกรองเป็นอย่างดี
  3. ผู้ดูแลทุกคนเป็นชาวไทย หายห่วงเรื่องการสื่อสารอย่างแน่นอน

ทีมแพทย์ผู้เป็นหนึ่งในผู้ริเริ่มบริการดังกล่าวนี้มองว่า บ้าน คือสถานที่พักฟื้นร่างกายและจิตใจของผู้ป่วยและผู้สูงอายุที่ดีที่สุด ประจวบกับเตียงพักฟื้นสำหรับผู้ป่วยและผู้สูงวัยในโรงพยาบาลก็มีไม่มากเพียงพอ จึงส่งผลให้เกิดความคิดดี ๆ นี้ขึ้นเพื่อพวกเขาเหล่านั้น สิ่งสำคัญคือ เทคโนโลยีการเข้าถึงผู้รับบริการ ถือเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจอีกจุดหนึ่งของ Health at Home เรียกได้ว่า สะดวกสบายและเข้าถึงง่ายอย่างมากทีเดียว และด้วยความที่มีหน้าที่เป็นเสมือนตัวกลาง เรื่องที่จำเป็นต้องระมัดระวังมากที่สุดคือ “ความถูกจริตกัน” ระหว่างผู้ดูแลและผู้รับบริการ อันถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ Health at Home ให้ความใส่ใจเป็นอย่างมาก รวมทั้งอีกหน้าที่สำคัญที่จะขาดตกบกพร่องไม่ได้เป็นอันขาดนั่นคือ การดูแลระบบการให้บริการ การทำงาน และสภาพสิ่งแวดล้อมของลูกจ้างและลูกค้าให้ดีที่สุด กล่าวคือ ทาง Health at Home จะคอยสอบถาม ดูแล แก้ปัญหา และประเมินความพึงพอใจอยู่เสมอ ๆ

ณ เวลานี้ Health at Home มีบุคลากรผู้คอยให้ความดูแลและบริการอยู่กว่า 200 ชีวิต พร้อมดูแลให้ความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง เรียกได้ว่า พร้อมเสียยิ่งกว่าพร้อม อย่างไรก็ตาม สำหรับใครที่ยังลังเลหรือไม่แน่ใจ สามารถเข้าไปสอบถามขอข้อมูลเพิ่มเติม รายละเอียดต่าง ๆ หรือลองอ่านรีวิวจากผู้ที่เคยใช้บริการกับ Health at Home มาก่อนก็ได้เช่นกัน ติดต่อสอบถามไปที่ Health at Home: 086-397-1767 หรือจะเป็น Line ก็ได้เช่นเดียวกัน ID: @healthathome

มาถึงตอนนี้ ใครที่ยังไม่เคยคิดถึงเรื่องการดูแลผู้สูงอายุ เนื่องจากอาจมองว่าเป็นเรื่องไกลตัวและยังห่างไกลจากวัยของคนรอบข้างหรือวัยของตนมากอยู่เหมือนกัน เราแนะนำว่า ขออย่าชะล่าใจ เพราะความแน่นอนคือความไม่แน่นอน ไม่มีสิ่งใดยั่งยืนและแน่แท้ เราไม่มีทางรู้ว่าอนาคตที่เราไม่ได้เตรียมใจถึงนั้นจะเดินทางมาหาเราเร็วหรือช้า ดังนั้น การเตรียมความพร้อมล่วงหน้าและการมองหาที่พึ่งพิง รวมไปถึงมองหาความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญไว้บ้าง ก็นับเป็นเรื่องที่ดีและไม่มีอะไรน่าเสียหายเลยแม้แต่น้อย จริงไหม?


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Healthy Habits at Age 60 and Beyond. American Academy of Family Physicians. (https://familydoctor.org/healthy-habits-at-age-60-and-beyond/)
Activity Programs for Nursing Homes and Assisted Living. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/activities-for-nursing-homes-and-assisted-living-197773)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป