คุณควรขอความเห็นที่สองในเรื่องการทำฟันหรือเปล่า

การขอความเห็นที่สองเป็นสิทธิของคุณในฐานะคนไข้
เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
คุณควรขอความเห็นที่สองในเรื่องการทำฟันหรือเปล่า

คุณมีทันตแพทย์ประจำตัวคนเดิมมาเป็นเวลาสิบปี และมีความสัมพันธ์ระหว่างหมอ-คนไข้ที่ดีเยี่ยม ในการตรวจฟันครั้งล่าสุด เขาแนะนำการทำรากฟันและครอบฟันสำหรับฟันหลายซี่ของคุณ แต่พิจารณาจากที่คุณไม่เคยมีปัญหากับฟันเหล่านี้มาก่อนเลย คุณอาจรู้สึกไม่สบายใจกับการวินิจฉัยของเขา คุณอาจรู้สึกไม่แน่ใจว่าคุณควรตั้งคำถามนี้หรือเปล่า อย่างไรก็ตาม คุณควรจะหาความคิดเห็นที่สองเพื่อความแน่ใจหรือไม่ ?

คนไข้ทุกคนมีสิทธิที่จะขอความเห็นที่สอง และสำหรับเรื่องนั้น คนไข้ทุกคนมีสิทธิที่จะปฏิเสธคำแนะนำในการรักษาใด ๆ ที่พวกเขาไม่สบายใจที่จะทำหรืออยากต่อต้าน ตราบใดก็ตามที่คนไข้ยังสามารถตัดสินใจได้และมีสติครบถ้วน สิทธิในการขอความเห็นที่สองและสิทธิในการปฏิเสธการรักษาก็เป็นเรื่องมาตรฐานในทางการแพทย์  เป็นเรื่องสมเหตุสมผลและยอมรับได้ที่คุณจะหาความเห็นที่สองสำหรับการทำฟัน ทันตแพทย์ที่น่าเชื่อถือจะไม่โกรธหากคุณอยากหาความเห็นที่สองสำหรับการทำฟันครั้งใหญ่ และเขาอาจแนะนำให้คุณหาความเห็นที่สองด้วยซ้ำ พวกเขาจะอยากให้คุณรู้สึกสบายใจกับการตัดสินใจยอมรับคำแนะนำของพวกเขา

การพบทันตแพทย์เพื่อขอความเห็นที่สอง

เมื่อคุณตัดสินใจว่าคุณจะขอความเห็นที่สองสำหรับคำแนะนำในการทำฟันครั้งใหญ่ มีแหล่งข้อมูลบางแหล่งที่ช่วยให้คุณหาทันตแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้ความเห็นกับคุณได้

  • ทันตแพทย์ของคุณ: หากคุณมีความสัมพันธ์ที่ดีกับทันตแพทย์คนปัจจุบันของคุณ เขาหรือเธอก็เป็นแหล่งข้อมูลที่ดีสำหรับการถามเรื่องการขอความเห็นที่สอง ถามเรื่องแหล่งอ้างอิงจากพวกเขา และพวกเขาก็น่าจะยินดีที่จะแนะนำใครบางคนให้คุณ
  • เพื่อนและครอบครัว: เพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวของคุณอาจมีทันตแพทย์ประจำตัวที่พวกเขาไว้ใจ ถามพวกเขาว่ารู้สึกอย่างไรกับทันตแพทย์ของพวกเขา และพวกเขาจะแนะนำหรือไม่
  • องค์กรทันตแพทย์: มีองค์กรที่ทุ่มเทให้กับทันตกรรมที่สามารถเป็นแหล่งข้อมูลที่ดีเยี่ยมสำหรับการหาทันตแพทย์เพื่อขอความเห็นที่สอง องค์กรเหล่านี้หลายองค์กรสามารถหาได้ทางออนไลน์ และอาจมีองค์กรท้องถิ่นที่คุณสามารถติดต่อได้
  • การประกันการทำฟัน: ผู้ประกันการทำฟันของคุณสามารถให้คำแนะนำได้ ติดต่อกับแผนกบริการลูกค้าเพื่อขอคำแนะนำ การประกันหลายอย่างคุ้มครองถึงความเห็นที่สอง แต่อาจมีขั้นตอนสำคัญที่ผู้ประกันต้องการในกระบวนการดังกล่าว
  • โรงเรียนทันตกรรม: โรงเรียนทันตกรรมสามารถให้ข้อมูลเพื่อหาทันตแพทย์ได้

เมื่อคุณหาทันตแพทย์สำหรับความเห็นที่สองได้แล้ว

เมื่อคุณเลือกที่จะขอความเห็นที่สอง และคุณหาทันตแพทย์ที่คุณอยากไปพบได้แล้ว ทันตแพทย์จะต้องทำการตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง การตรวจดังกล่าวเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อที่เขาจะได้บันทึกการรักษาใด ๆ ที่ได้ทำไปแล้ว หมายเหตุสำหรับการรักษาที่เขาคิดว่าจำเป็น และสุดท้ายคือหาสาเหตุของการหาความเห็นที่สอง หลังจากการตรวจเสร็จสิ้น ทันตแพทย์จะบอกสิ่งที่พบและอธิบายคำแนะนำ

การจะเลือกให้ใครเป็นผู้รักษาคุณจนเสร็จสิ้นนั้นขึ้นอยู่กับตัวคุณเองโดยสิ้นเชิง


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Five things you may not know about second opinions. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/press_releases/five-things-you-may-not-know-about-second-opinions)
Top 5 Reasons to Get a Second Opinion. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/top-reasons-to-get-a-second-opinion-4144734)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทำอย่างไรให้รูปของคุณดูดีเวลาลงแข่งขัน
ทำอย่างไรให้รูปของคุณดูดีเวลาลงแข่งขัน

คำแนะนำ 6 ข้อในการทำให้มีรูปที่ดูดี

อ่านเพิ่ม