ปัญหาเรื่องเงินของครอบครัว

เผยแพร่ครั้งแรก 23 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ปัญหาเรื่องเงินของครอบครัว

Devon อายุ 17 ปีเคยสามารถจ่ายค่าโทรศัพท์มือถือและค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับรถได้ด้วยตัวเอง แต่ช่วงที่ผ่านมาทุกสิ่งดูยากขึ้น ครอบครัวที่เธอไปช่วยเลี้ยงลูกนั้นไม่ได้เรียกเธอบบ่อยเหมือนเดิม และเธอไม่สามารถหางานในช่วงฤดูร้อนได้ พ่อของเธอกล่าวว่านี่เป็นสัญญาณว่าเศรษฐกิจนั้นกำลังแย่ลง และบอกว่าเขาเองก็มีปัญหาเช่นกันและต้องนำเงินที่จะให้เธอเรียนต่อนั้นมาใช้

ถึงแม้ว่าเศรษฐกิจอาจจะเริ่มดีขึ้นแล้ว แต่บางครอบครัวก็ได้รับผลกระทบอย่างหนัก และอาจจะต้องใช้เวลาก่อนที่จะเริ่มกลับมาดีขึ้น

ปัญหาทางการเงินส่งผลต่อครอบครัวอย่างไร

สำหรับบางคน การที่เศรษฐกิจชะลอตัวนั้นหมายความว่าสามารถรับประทานอาหารนอกบ้านได้น้อยลงหรือต้องอยู่บ้านแทนการไปเที่ยว พ่อแม่อาจจะไม่มีเงินให้เท่าที่เคยรวมถึงเงินกองทุนสำหรับการเรียนต่อ ในขณะที่บางบ้าน ปัญหาทางการเงินนั้นหมายความว่ากำลังจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ เช่นพ่อแม่ต้องเริ่มทำงานที่ 2 หรือต้องย้ายไปอยู่บ้านที่มีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าเดิม

เวลาที่ครอบครัวต้องกังวลเรื่องเงิน มันก็เป็นเรื่องง่ายที่จะหงุดหงิด พ่อแม่อาจจะเครียดมากกว่าปกติ และอาจจะทะเลาะกันมากขึ้นและกังวลเกี่ยวกับค่าใช้จ่าย

นี่อาจจะทำให้คุณรู้สึกเครียดเพิ่มขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะเมื่อปัญหาเหล่านั้นเป็นสิ่งที่คุณไม่สามารถควบคุมได้ แต่ถึงแม้ว่าคุณจะไม่สามารถแก้ปัญหาทางการเงินของที่บ้านได้ คุณก็อาจจะมีวิธีอื่นที่สามารถช่วยพวกเขาได้และทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น

อะไรคือสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยในสถานการณ์นี้

การใช้ชีวิตตามปกติหรือกิจวัตรประจำวันแบบเดิมนั้นทำให้คุณรู้สึกอบอุ่นและสบายใจ ดังนั้นหากมีการเปลี่ยนแปลง มันก็เป็นเรื่องปกติที่จะรู้สึกกังวล

ต่อไปนี้เป็นคำแนะนำเกี่ยวกับการแก้ปัญหาเรื่องอารมณ์ในช่วงที่มีปัญหาด้านการเงิน

คิดเหมือนกับผู้ลงทุน งานอาจจะหายากขึ้นแต่มันก็อาจจะเปิดโอกาสใหม่ๆ ให้คุณเช่นกัน ครอบครัวที่คุณเคยเลี้ยงลูกตอนเย็นอาจจะอยากได้คนมาดูแลเฉพาะหลังเลิกเรียนแทน หรือนี่อาจจะถึงเวลาที่จะต้องนำของเล่นและของเก่าๆ ในบ้านออกมาขาย หรือคุณอาจจะช่วยพ่อแม่ขายของเหล่านั้นทางอินเตอร์เน็ต

จัดลำดับความสำคัญและวางแผนถึงสิ่งที่คุณต้องการ เวลาที่คุณต้องการอะไรบางอย่าง ให้เขียนมันลงไป ข้างๆ กันให้เขียนว่าคุณต้องการมันมากขนาดไหนโดยมีคะแนนอยู่ที่ระหว่าง 1-10 เขียนไปเรื่อยๆ (คุณสามารถเปลี่ยนลำดับได้เมื่อคุณเขียนสิ่งที่อยากได้ไปเรื่อยๆ) ก่อนที่จะเริ่มวางแผนเพื่อที่จะหาเงินมาซื้อของที่คุณอยากได้มากๆ

พูดคุยเรื่องปัญหา หากคุณกังวล ลองหาเวลาเหมาะๆ แล้วพูดคุยกับพ่อแม่เกี่ยวกับมัน บอกพวกเขาว่าคุณสามารถรับเรื่องเหล่านั้นได้ หากพ่อแม่ของคุณทะเลาะกัน เครียด หรือโกรธหรือเศร้าตลอดเวลา การพูดคุยนั้นจะสามารถช่วยได้มาก หากคุณไม่สามารถพูดกับพ่อแม่ตอนนี้ได้ ลองคุยกับเพื่อน ครู หรือผู้ให้คำปรึกษา

ฝึกทักษะความอดทน เพื่อนบางคนอาจจะเพิ่งได้เกมใหม่ มือถือใหม่หรือของใหม่ๆ แต่บางคนก็อาจจะมีปัญหาที่หนักกว่าคุณก็ได้ คุณอาจจะไม่สามารถได้ทุกอย่างที่อยากได้ แต่นี่ก็เป็นโอกาสที่ดีในการฝึกความอดทนโดยที่ไม่ต้องอิจฉาเพื่อนหรือรู้สึกแย่ต่อพ่อแม่

มองเฉพาะด้านดี เการเขียน (หรือวาด) สิ่งที่คุณรู้สึกไม่ดีลงในบันทึกนั้นถือเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ในการจัดการกับความรู้สึกเหล่านั้น แต่อย่าลืมเขียน 3 สิ่งที่คุณรู้สึกขอบคุณในวันนั้น

ช่วยเพื่อน เพื่อนของคุณอาจจะอยู่ในสถานการณ์ที่แย่กว่าคุณก็ได้ แม้ว่าคุณจะไม่รู้ว่าจะช่วยพวกเขาได้อย่างไร การรับฟังนั้นก็เพียงพอ บอกเพื่อนว่าคุณเข้าใจว่ามันเป็นเรื่องยากและคุณพร้อมที่จะช่วยพวกเขาไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เพื่อนส่วนใหญ่มักต้องการโอกาสที่จะพูดคุยเกี่ยวกับความรู้สึกต่างๆ และรู้ว่ามีคนที่จะเข้าใจ

จัดการกับความเปลี่ยนแปลง แต่อย่าฝึนตัวเองมากเกินไป มันดีที่คุณจะเริ่มช่วยเพื่อนและครอบครัว แต่ก็อย่าลืมเตือนตัวเองว่าคุณนั้นยังเด็กและปัญหาเรื่องการเงินนั้นก็เกินความควบคุมของคุณ

หาความสุขแบบง่ายๆ

การมีความคิดสร้างสรรค์นั้นจะช่วยให้คุณรู้สึกดีเกี่ยวกับตัวเองเวลาที่ชีวิตนั้นไม่ได้เป็นไปอย่างที่หวัง และการมีวิธีที่จะหาความสุขได้แบบง่ายๆ นั้นก็เป็นการเปิดโอกาสให้คุณได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ออกมา

ตัวอย่างวิธีเหล่านี้เช่นการไปสวนสาธารณะ ปั่นจักรยาน พาสุนัขไปเดินเล่น เป็นอาสาสมัคร หรือทำอาหารเย็นให้เพื่อนหรือครอบครัว แต่อย่าเพิ่งหยุดแค่นี้ ลองให้นี่เป็นโจทย์ที่จะท้าทายความคิดสร้างสรรค์ของตัวคุณ

อัดเพลง หากคุณมีคอมพิวเตอร์และไมโครโฟน ซึ่งเดียวที่คุณต้องการก็คือความสามารถของคุณ

จัดปาร์ตี้คาราโอเกะ ยิ่งร้องแย่เท่าไหร่ก็ยิ่งสนุกมากเท่านั้น ตกแต่งห้องใหม่โดยที่ไม่ต้องเสียเงิน ใช้เฉพาะสิ่งของที่คุณพบรอบบ้านหรือของที่คุรเก็บได้เช่นเปลือกหอยหรือเฟอร์นิเจอร์เก่า ค้นหาวิธีใหม่ๆ ในการใช้สิ่งของเก่าๆ เช่นการทำหมอนหรือโคมไฟจากเสื้อผ้าเก่าๆ

เรียนภาษาใหม่ๆ โดยการยืมหนังสือหรือซีดีจากห้องสมุด ออกแบบเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับ วางแผนเซอร์ไพรส์ปิกนิกกับเพื่อน เตรียมเสื่อและตระกร้าให้พร้อมก่อนหาสวนสาธารณะหรือชายหาดเพื่อไปนั่งดูวิว

เริ่มทัวร์บ้านผีสิงด้วยตัวเอง คุณอาจจะลองเริ่มจากบ้านที่ดูน่ากลัวที่สุดแถวบ้านและพาเพื่อนไปทัวร์บ้านเหล่านั้นพร้อมกับแต่งเรื่องเกี่ยวกับสิ่งที่อาจจเคยเกิดขึ้นที่นั่น หากคุณอยู่ในเมืองที่มีประวัติศาสตร์ คุณอาจจะค้นหาประวัติศาสตร์ของเมืองและเรื่องที่น่าสนใจก่อนที่จะสามารถนำทัวร์เองได้

เป็นนักวาดรูปล้อเลียน หากคุณมีความสามารถทางด้านการวาดรูป ลองสอนตัวเองให้วาดรูปล้อเลียน ฝึกด้วยการวาดรูปคนในบ้าน และเมื่อคุณมีฝีมือดีขึ้น คุณก็สามารถไปรับวาดรูปในปาร์ตี้ต่างๆ ได้

เพียงเท่านี้ เมื่อเศรษฐกิจดีขึ้น คุณก็จะมีทักษะที่เพียงพอในการจัดการกับปัญหาอื่นๆ ในชีวิต


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to cope with money worries. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/stress-anxiety-depression/coping-with-financial-worries/)
Managing Money Problems in Alzheimer's Disease. National Institute on Aging. (https://www.nia.nih.gov/health/managing-money-problems-alzheimers-disease)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การออกกำลังกาย (Fitness)
การออกกำลังกาย (Fitness)

10 ขั้นตอนในการเป็นผู้ฝึกสอนส่วนตัว

อ่านเพิ่ม