กินธัญพืช ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
กินธัญพืช ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด

 ธัญพืชนั้นไม่เพียงแต่ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดเพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยปรับสมดุลอาการก่อนมีประจำเดือนอีกด้วย ธัญพืชเป็นอาหารที่มีประโยชน์แบ่งออกเป็นสองประเภท ดังนี้

1. ธัญพืชไม่ขัดสี 

2. ธัญพืชขัดสี

  • ข้าวสาร 
  • ขนมปังขาว 
  • เบเกอรี่ที่ทำจากแป้งชนิดต่าง ๆ 
  • คอนเฟลก

 การกินธัญพืชมักจะทำให้รู้สึกอิ่มมากขึ้น และอิ่มได้นานขึ้น จนไม่จำเป็นต้องพึ่งพาของว่าง หรือของกินจุกจิกระหว่างมื้ออีกต่อไป เพราะว่าธัญพืชไม่ขัดสีพวกนี้มีเส้นใยอาหารสูง ทำให้การย่อยอาหารเป็นไปอย่างช้า ๆ ระดับน้ำตาลในเลือดก็ค่อนข้างคงที่ จึงทำให้เราไม่มีอาการง่วง หรือเกิดอาการหิวขึ้นมาในระหว่างมื้อ ที่สำคัญธัญพืชเป็นแหล่งสำคัญของคาร์โบไฮเดรต เป็นอาหารที่มีคุณค่าสูง เพราะให้ทั้งพลังงาน วิตามิน เกลือแร่ และกากใยอาหาร อาหารเหล่านี้ใช้เวลาย่อยนานกว่า ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ ช่วยลดอาการต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากฮอร์โมนในช่วงก่อนมีประจำเดือนได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Whole Grains in the Diabetes Diet | Diabetes Awareness Month. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/type-2-diabetes/diet/whole-grains-in-the-diabetes-diet/)
Type 1 Diabetes Diet Plan, Foods to Eat and Avoid, plus Guidelines. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/type_1_diabetes_diet/article.htm)
Foods for stabilizing insulin and blood sugar levels. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323529)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
น้ำตาลจากมะพร้าวมีคาร์โบไฮเดรตต่ำจริงหรือ? ดีสำหรับเราจริงไหม?
น้ำตาลจากมะพร้าวมีคาร์โบไฮเดรตต่ำจริงหรือ? ดีสำหรับเราจริงไหม?

น้ำตาลจากมะพร้าวเหมาะสำหรับคนต้องการอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำหรือไม่?

อ่านเพิ่ม