ลืมใช้อีฟราแผ่นใหม่...ทำไงดี?!?

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ธ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ลืมใช้อีฟราแผ่นใหม่...ทำไงดี?!?

ก่อนอื่นขอเกริ่นนำวิธีใช้นิสสสสนึงก่อนนะคะ

ยาคุมชนิดแผ่นแปะผิวหนัง 1 กล่อง จะมีแผ่นยา 3 แผ่น โดยใช้ 1 แผ่นต่อสัปดาห์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ผู้ใช้ยาคุมรายใหม่ ให้เริ่มปิดแผ่นแปะภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์ หากใช้ทันช่วงเวลาดังกล่าว จะถือว่ามีผลคุมกำเนิดทันที สามารถมีเพศสัมพันธ์หลั่งในได้เลยค่ะ

แต่ถ้าใช้ไม่ทันช่วงเวลาดังกล่าว จะต้องใช้ถุงยางร่วมด้วยในช่วงที่ใช้แผ่นยาแผ่นแรกนะคะ เมื่อครบ 7 วันและเปลี่ยนเป็นแผ่นยาแผ่นที่สอง จึงมีเพศสัมพันธ์หลั่งในได้

และเมื่อใช้ครบทั้ง 3 แผ่นแล้ว ให้เว้นว่าง 7 วันก่อนใช้แผ่นยาจากกล่องใหม่ต่อ ประจำเดือนจะมาในช่วงที่เว้นว่างค่ะ

 1. ถ้าลืมใช้ยาคุมกล่องใหม่ตามกำหนดล่ะ...จะทำยังไง?!?

  เมื่อเว้นว่างครบ 7 วันแล้ว แต่ลืมใช้แผ่นแปะคุมกำเนิดกล่องใหม่ต่อ หากยังไม่เกิน 48 ชั่วโมง ให้รีบปิดแผ่นแปะกล่องใหม่เลยนะคะ ถือว่ามีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องอยู่เช่นเดิมค่ะ จึงไม่จำเป็นต้องใช้วิธีคุมกำเนิดอื่น ๆ ร่วมด้วย

  แต่ถ้าเกิน 48 ชั่วโมงไปแล้ว ให้รีบปิดแผ่นแปะกล่องใหม่ทันทีที่ทำได้ แต่จะไม่มีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องนะคะ จึงต้องงดมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปจนกว่าจะใช้แผ่นแปะคุมกำเนิดติดต่อกันครบ 7 วันค่ะ และถ้ามีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันไปแล้ว หรือเกิดความผิดพลาดจากการใช้ถุงยางอนามัยในช่วงที่ไม่มีผลคุมกำเนิดจากยา ก็ต้องรับประทานยาคุมฉุกเฉินโดยเร็วด้วยนะคะ (รับประทานทันที หรืออย่างช้าไม่เกิน 120 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์)

  แผ่นแปะคุมกำเนิด 1 แผ่น จะมีผลคุมกำเนิดได้นาน 7 วันนะคะ แต่เพื่อไม่ให้สับสนในกรณีที่เริ่มใช้กล่องใหม่ช้า แนะนำให้เปลี่ยนแผ่นแปะแผ่นที่สองของกล่องตามกำหนดเดิมค่ะ

  แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
  สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

  เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

  Internalads square %281%29

  เช่น สมมติว่าเริ่มใช้แผ่นแปะครั้งแรกและเปลี่ยนแผ่นยาใหม่ทุก ๆ เย็นวันจันทร์ แล้วกล่องที่สองลืมใช้ มานึกได้และเริ่มแปะแผ่นยาตอนเช้าวันพุธ ยาคุมแผ่นนี้จะมีผลคุมกำเนิดไปถึงเช้าวันพุธนะคะ แต่เพื่อความสะดวกและง่ายต่อการจดจำ แนะนำให้เปลี่ยนแผ่นยาแผ่นที่สองในตอนเย็นวันจันทร์ตามเดิม ดังนั้น การเปลี่ยนแผ่นยาแผ่นต่อ ๆ ไปก็จะกลับมาเป็นวันและเวลาเดิมที่เคยใช้นั่นเองค่ะ

 2. ถ้าลืมเปลี่ยนยาคุมแผ่นใหม่ตามกำหนดล่ะ...จะทำยังไง?!?

  เช่นเดียวกันกับในข้อที่ 1 ค่ะ นั่นคือ ถ้ายังไม่เกิน 48 ชั่วโมง ก็ให้รีบเปลี่ยนยาคุมแผ่นใหม่เลยนะคะ ยังมีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องตามปกติค่ะ มีเพศสัมพันธ์หลั่งในได้เหมือนเดิม

  และถ้าลืมเปลี่ยนยาคุมแผ่นใหม่ แต่เกิน 48 ชั่วโมงไปแล้ว ก็สามารถเปลี่ยนยาคุมแผ่นใหม่ทันทีที่นึกได้ค่ะ แต่ให้งดมีเพศสัมพันธ์ หรือคุมกำเนิดด้วยถุงยางร่วมด้วยจนกว่าจะใช้แผ่นแปะคุมกำเนิดต่อจนครบ 7 วัน หากมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน หรือเกิดความผิดพลาดขึ้นจากการใช้ถุงยางในระหว่างที่ยังไม่มีผลคุมกำเนิดขึ้นมาใหม่ ก็ให้รับประทานยาคุมฉุกเฉินโดยเร็วที่สุด อย่างช้าไม่เกิน 120 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์นะคะ

การเปลี่ยนแผ่นแปะคุมกำเนิดแผ่นต่อไป แนะนำให้เปลี่ยนตามกำหนดเดิม แม้ว่าจะใช้แผ่นยาแผ่นนี้ยังไม่ครบ 7 วัน เพื่อป้องกันความสับสนค่ะ

ในกรณีที่ลืมเอาแผ่นแปะคุมกำเนิดแผ่นที่ 3 ออกเมื่อใช้ครบ 7 วันแล้ว ก็ให้รีบเอาออกทันทีที่นึกได้ค่ะ ประจำเดือนอาจคลาดเคลื่อนไปได้บ้าง ไม่ต้องตกใจ เนื่องจากปล่อยให้มีช่วงปลอดฮอร์โมนช้ากว่าปกติ

อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงกำหนดเดิมที่ต้องใช้แผ่นแปะคุมกำเนิดกล่องใหม่ ก็ให้ใช้ตามกำหนดเดิมนะคะ


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Contraceptive patch. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/contraception/contraceptive-patch/)
What to Do If Your Contraceptive Patch Falls Off. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/what-if-the-patch-falls-off-or-i-forget-to-change-it-906808)
Estradiol Transdermal Biweekly Patch Information. Drugs.com. (https://www.drugs.com/cdi/estradiol-transdermal-biweekly-patch.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออกเพราะอะไร? แบบไหนถึงอันตราย?
มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออกเพราะอะไร? แบบไหนถึงอันตราย?

เลือดออกอาจไม่ได้หมายความว่า "คุณคือคนแรกของเธอ" แต่อาจร้ายแรงยิ่งกว่านั้น หาสาเหตุ และวิธีแก้ไขก่อนจะรุนแรงไปกว่านี้

อ่านเพิ่ม
อะไรคือภาวะเกลียดเซ็กซ์ (Sexual Anorexia)
อะไรคือภาวะเกลียดเซ็กซ์ (Sexual Anorexia)

อาการ ปัจจัยเสี่ยง การรักษาและอื่น ๆ

อ่านเพิ่ม
วงจรของความสัมพันธ์ที่มีการกดขี่ทางเพศ
วงจรของความสัมพันธ์ที่มีการกดขี่ทางเพศ

ทำไมเด็กที่ถูกข่มเหงทางเพศโตมาแล้วกลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีปัญหาในความสัมพันธ์

อ่านเพิ่ม