ภาวะแทรกซ้อนจากไมเกรน

เผยแพร่ครั้งแรก 10 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ภาวะแทรกซ้อนจากไมเกรน

ไมเกรนมีความสัมพันธ์กับการเพิ่มความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองชนิดสมองขาดเลือด (ischaemic strokes) เพียงเล็กน้อย และเพิ่มความเสี่ยงของปัญหาทางสุขภาพจิตอื่นๆ น้อยมาก

โรคหลอดเลือดสมอง (stroke)

โรคหลอดเลือดสมองชนิดสมองขาดเลือด (ischaemic strokes) เกิดขึ้นเนื่องจากเลือดไปเลี้ยงสมองถูกขัดขวางจากการมีลิ่มเลือดหรือจากไขมันอุดตันในหลอดเลือดแดง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ข้อมูลจากการศึกษาพบว่าผู้ป่วยที่เป็นโรคไมเกรน (โดยเฉพาะไมเกรนชนิดที่มีอาการเตือนล่วงหน้า) จะมีความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือดสมองชนิดสมองขาดเลือดเป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่เป็นไมเกรน อย่างไรก็ตามความเสี่ยงนี้ถือว่าอยู่ในระดับเล็กน้อย

ปัจจุบันยังไม่ทราบแน่ชัดว่าทำไมโรคหลอดเลือดสมองชนิดสมองขาดเลือดจึงมีความสัมพันธ์กับไมเกรน

ยาเม็ดคุมกำเนิด (Contraceptive pill)

ความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือดสมองชนิดสมองขาดเลือดจะเพิ่มขึ้นเมื่อมีการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม (combined contraceptive pill) โดยทั่วไปบุคลากรทางการแพทย์จะแนะนำผู้หญิงที่เป็นไมเกรนชนิดมีอาการเตือนล่วงหน้าไม่ให้ใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม

สำหรับผู้หญิงที่เป็นไมเกรนชนิดไม่มีอาการเตือน โดยทั่วไปจะใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมได้อย่างปลอดภัย เว้นเสียแต่ว่ามีปัจจัยเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือดสมองอื่นๆ อีก เช่น ความดันโลหิตสูง หรือมีประวัติครอบครัวเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด

หากคุณรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมอยู่ และมีอาการเตือนของไมเกรนเกิดขึ้น แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการคุมกำเนิดทางเลือกอื่น

ปัญหาทางสุขภาพจิต (mental health problems)

ไมเกรนมีความสัมพันธ์กับการเพิ่มความเสี่ยงของปัญหาทางสุขภาพจิตเพียงเล็กน้อย ได้แก่:

https://www.nhsinform.scot/illnesses-and-conditions/brain-nerves-and-spinal-cord/migraine#complications


16 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Migraine - Complications. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/migraine/complications/)
Health Complications of Migraines and Their Treatment. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/complications-of-migraines-1719584)
12 Complications of Migraine Headaches. WebMD. (https://www.webmd.com/migraines-headaches/headaches-migraine-complications#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม