เปรียบเทียบความเหมือนและความแตกต่างของ IUI, IVF และ ICSI

เผยแพร่ครั้งแรก 15 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เปรียบเทียบความเหมือนและความแตกต่างของ IUI, IVF และ ICSI

คู่สมรสที่แต่งงานกันมานานเกิน 3 ปี แล้วยังไม่สามารถมีบุตรได้ตามความต้องการนั้น คืออาการที่เรียกว่าเข้าสู่ภาวะมีบุตรยาก ซึ่งทางการแพทย์สามารถพัฒนาการเพิ่มโอกาสของการปฏิสนธิ แทนวิธีทางธรรมชาติที่มีข้อจำกัดในด้านสุขภาพ อายุ หรือปัจจัยทางด้านอื่นๆ มากถึง 3 วิธี นั่นคือการทำ IUI, IVF และ ICSI

IUI, IVF และ ICSI คืออะไร

ก่อนจะเปรียบเทียบความแตกต่าง เราจะต้องรู้จักการผสมเทียมทั้ง 3 ประเภทเสียก่อน รายละเอียดมีดังต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
IVF, IUI, ICSI, IMSI ฝากไข่ แช่แข็งไข่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 7760 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 1. IUI (Intrauterine insemination) การคัดอสุจิมาผสมเทียม เป็นการคัดเชื้ออสุจิที่แข็งแรงและสุขภาพดีในปริมาณที่มากพอสมควร

  พร้อมทั้งมีการใช้เข็มสอดเข้าที่ช่องคลอด เพื่อให้เชื้ออสุจิเข้าสู่โพรงมดลูกในวันที่ฝ่ายหญิงมีการตกไข่ เป็นการทำให้อสุจิมีโอกาสผสมกับไข่ได้มากกว่าการผสมเองตามวิธีธรรมชาติ

 2. IVF (In-Vito Fertilization) การทำเด็กหลอดแก้ว เป็นการคัดไข่ที่สมบูรณ์จากฝ่ายหญิงและคัดอสุจิที่แข็งแรงของฝ่ายชายมาผสมกัน

  ให้เกิดการปฏิสนธิที่ภายนอกแล้วจึงนำไข่ที่ผสมแล้วจนเป็นตัวอ่อน นำกลับเข้าไปที่โพรงมดลูก เพื่อให้เกิดการตั้งครรภ์แบบปกติต่อไป 

 3.  ICSI (Intracytoplasmic Sperm Injection) การทำอิกซี่ เป็นการคัดไข่ 1 ใบ และอสุจิ 1 ตัว ที่แข็งแรงและสมบูรณ์ที่สุดมาผสมกัน ด้วยวิธีใช้เข็มเจาะและฉีดอสุจิเข้าไปที่ไข่โดยตรง

  เป็นการให้ปฏิสนธิกันภายนอก จากนั้นจึงนำไข่ที่ผสมกันเรียบร้อยแล้วกลับไปที่โพรงมดลูก เพื่อให้เกิดการตั้งครรภ์ตามปกติ

เปรียบเทียบความเหมือนหรือแตกต่างของ IUI, IVF และ ICSI

ความแตกต่างระหว่างการผสมเทียมทั้ง 3 ประเภท มีดังต่อไปนี้

1. จุดต่าง – การเก็บน้ำเชื้ออสุจิกับไข่ และกรรมวิธีการผสม

 • IUI เป็นการผสมกันภายใน ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยเร่งให้ไข่และอสุจิเจอกันง่ายขึ้น แต่ยังคงพึ่งหลักการผสมเองตามธรรมชาติ

 • IVF เป็นการผสมกันภายนอก โดยคัดเชื้อในปริมาณที่มากและไข่หลายใบผสมกันในจานเพาะเลี้ยง

 • ICSI เป็นการผสมกันภายนอก โดยใช้เทคโนโลยีขั้นสูงและเครื่องมือที่มีความละเอียดสูง ด้วยการคัดเชื้ออสุจิตัวที่แข็งแรงสมบูรณ์ที่สุดเพียงตัวเดียว ฉีดเข้าไปในไข่แบบเจาะจงเฉพาะในไข่ที่สมบูรณ์ที่สุดใบเดียวเช่นกัน

  ซึ่งจะไม่ใช่เป็นการปล่อยให้ผสมกันเองเหมือนวิธีอื่นๆ แต่มีข้อเหมือนกับ IVF ตรงที่มีการนำตัวอ่อนกลับมาฝังที่โพรงมดลูกเหมือนกัน

2. จุดเหมือนและแตกต่าง – ความเหมาะสมของแต่ละวิธีในการแก้ปัญหาและผลลัพธ์

 • IUI เหมาะสำหรับผู้ที่มีบุตรยากแต่หาสาเหตุไม่พบ หรือเกิดจากฝ่ายชายมีอสุจิน้อยและผิดปกติไม่มาก ฝ่ายหญิงมีเยื่อบุเจริญผิดที่ชนิดไม่รุนแรง คู่สมรสมีอายุน้อย ซึ่งจะให้ผลสำเร็จ 10 – 30% และมีโอกาสได้ครรภ์แฝด

 • IVF เหมาะสำหรับผู้ที่ทำด้วยวิธี IUI แล้วไม่สำเร็จมาแล้ว 3 ครั้ง ซึ่งจะให้ผลสำเร็จ 15 – 20% และมีโอกาสได้ครรภ์แฝด

 • ICSI เหมาะสำหรับฝ่ายชายที่มีอสุจิน้อยหรือไม่มีเลย หรืออสุจิมีความพิการและไม่เคลื่อนไหวสูง ซึ่งจะให้ผลสำเร็จ 30 – 40% และเป็นการป้องกันภาวะทารกพิการทางสมอง รวมทั้งไม่ต้องเจาะน้ำคร่ำอีกด้วย

3. จุดเหมือนและแตกต่าง – การกระตุ้นการตกไข่และการเก็บอสุจิ

ทั้ง 3 วิธี มีการกระตุ้นด้วยการใช้ยารับประทานและยาฉีดเพื่อเร่งให้มีการตกไข่ และการเก็บอสุจิจะมีการเก็บอสุจิที่แข็งแรงทั้ง 3 วิธี แต่ ICSI จะเน้นเก็บอสุจิและไข่ที่สมบูรณ์ที่สุดเพียงตัวเดียวและไข่ใบเดียวเท่านั้น เพื่อนำมาผสมกันในแต่ละครั้ง

4. จุดแตกต่าง – ค่าใช้จ่าย

 • IUI ค่าใช้จ่ายไม่สูง
 • IVF และ ICSI มีค่าใช้จ่ายสูง

5. จุดแตกต่าง – การเก็บไข่ที่สมบูรณ์

IUI ไม่มีไข่เหลือ ส่วน IVFไข่ที่ได้ทั้งหมดในรอบผสมกับอสุจิทั้งหมด และสามารถเก็บไว้รอการฝังที่มดลูกอีกครั้ง ในกรณีที่มีการผสมกันแล้วได้ตัวอ่อนหลายใบ และ ICSI มีไข่เหลือที่สามารถเก็บไว้ทำครั้งต่อไปได้

ทั้ง 3 วิธี นับว่าเป็นวิวัฒนาการอันก้าวหน้าที่จะช่วยแก้ปัญหาให้แก่คู่สมรสที่มีปัญหา และผู้ทำยังต้องได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องจากแพทย์ เพราะต้องมีการเตรียมตัวที่ดีทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง 

รวมทั้งต้องปฏิบัติตนตามคำสั่งของแพทย์ผู้ดูแลอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนและเป็นการป้องกันความล้มเหลวในการทำแต่ละครั้งอีกด้วย


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
IUI vs. IVF: Which Is Right for You?. Northwestern Medicine. (https://www.nm.org/healthbeat/healthy-tips/iui-vs-ivf-which-is-right-for-you)
Back to Basics: The Difference Between IUI and IVF. USC Fertility. (https://uscfertility.org/back-basics-difference-iui-ivf/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป