กระดูกข้อมือหัก

เผยแพร่ครั้งแรก 12 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
กระดูกข้อมือหัก

ในที่นี้หมายถึง การหักของกระดูกปลายแขนท่อนนอก (ท่อนด้านหัวแม่มือ หรือ colts’’ fracture) ซึ่งเป็นตำแหน่งที่พบกระดูกหักได้บ่อย ตำแหน่งหนึ่ง แต่อาจจะพบปลายแขนหักได้พร้อมกัน ทั้งกระดูกปลายแขนท่อนนอกและท่อนใน (ท่อนด้านนิ้วก้อย) ทั้งนี้ขึ้นกับความรุนแรง

พบกระดูกข้อมือหักได้ในทุกวัย แต่พบได้บ่อยในเด็ก นักกีฬา และผู้สูงอายุ เพราะเป้นกลุ่มที่มีโอกาสล้มได้สูง จากการล้มไปด้านหน้าและใช้มือช่วยยัน ส่งผลให้น้ำหนักตัวกระแทกลงบนข้อมือ กระดูกข้อมือรับแรงกดไม่ไหว จึงร้าวหรือหัก ขึ้นกับความรุนแรงของการล้มและน้ำหนักตัวของผู้ล้ม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ปัจจัยเสี่ยงของกระดูกข้อมือหัก

ได้แก่ ภาวะกระดูกบาง ภาวะกระดูกพรุน ผู้สูงอายุ โดยเฉพาะเมื่ออายุ 60 ปีขึ้นไป อุบัติเหตุทางรถยนต์ ลื่นล้มไปด้านหน้า ตกบันได

อาการของกระดูกข้อมือหัก

เช่นเดียวกับที่กล่าวมาแล้วในเรื่องกระดูกหักที่สำคัญ ได้แก่ เจ็บมากบริเวณข้อมือด้านที่หักทันที ข้อมือผิดรูป ใช้มือไม่ได้ บวม อาจฟกช้ำ

การวินิจฉัยและแนวทางการักษา

แพทย์วินิจฉัยกระดูกข้อมือหักด้วยวิธีการเช่นเดียวกับการวินิจฉัยกระดูกหักทั่วไป (อ่านเพิ่มเติมในหัวข้อกระดูกหัก)

ผลข้างเคียงและความรุนแรง

กระดูกข้อมือหักไม่ทำให้เสียชีวิต แต่คุณภาพชีวิตจะลดลง เนื่องจากมือหรอแขนด้านที่หักใช้งานไม่ได้ และผลข้างเคียงที่อาจพบได้คือ  อาการปวดข้อมือด้านที่กระดูกหักเรื้อรัง กระดูกข้อมือที่หักอักเสบเรื้อรัง ข้อมือด้านที่หักยึด ขยับเขยื้อนได้ยาก ไม่เป็นปกติ

โดยทั่วไป กว่ากระดูกข้อมือจะเริ่มติดจนพอเคลื่อนไหวหรือถอดเฝือกได้ใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์ แต่ต้องรอถึงอย่างน้อย 6 เดือน จึงจะกลับมาใช้งานได้ตามปกติ

การดูแลตนเอง การพบแพทย์ และการป้องกันกระดูกข้อมือหัก

เช่นเดียวกับที่ได้กล่าวมาแล้วในเรื่องกระดูกหักในภาพรวม (อ่านเพิ่มเติมในหัวข้อนั้น)

 


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Colles fracture: Causes, symptoms, and diagnosis. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/318366)
Stabilization and treatment of Colles’ fractures in elderly patients. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3010169/)
Broken Wrist (Colles Fracture): Symptoms, Treatment, Recovery. WebMD. (https://www.webmd.com/a-to-z-guides/colles-fracture#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป