กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

อาหาร 7 ชนิด ที่ช่วยเผาผลาญไขมันสะสม อย่างมีประสิทธิภาพ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาหาร 7 ชนิด ที่ช่วยเผาผลาญไขมันสะสม อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้วยสังคมในปัจจุบันมีอาหารการกินให้เลือกหลากหลาย และง่ายในการนำมารับประทาน ดังนั้นจึงทำให้คนส่วนใหญ่ มักมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องความอ้วนและมีไขมันสะสม ซึ่งความอ้วนมักเป็นบ่อเกิดของโรคนานาชนิด การลดความอ้วนจึงเป็นเรื่องที่ดีและควรจะทำเป็นอย่างยิ่ง สำหรับวิธีการบางทีก็ไม่ได้หายากจนเกินไป แต่กลับหาได้ง่ายๆด้วย 6 อาหารที่มีประโยชน์ สามารถเผาผลาญไขมันได้ ดังต่อไปนี้

อาหาร 7 ชนิด ที่ช่วยเผาผลาญไขมันสะสม

กาแฟ

ไม่น่าเชื่อว่ากาแฟแก้วเล็กๆ จะมีคาเฟอีนที่สามารถช่วยกระตุ้นเอนไซม์ในร่างกายให้สามารถเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการดื่มกาแฟทุกวันอย่างพอเหมาะทุกวัน ช่วงเช้า 1 แก้ว ช่วงกลางวันอีก 1 แก้ว ก็จะได้ประสิทธิภาพเผาผลาญไขมันตามที่ต้องการ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ชาเขียว

หากดื่มชาเขียวเป็นประจำได้ทุกวัน วันละ 4 แก้ว จะสามารถช่วยกระตุ้นการเผาผลาญของไขมันได้เป็นอย่างดี และสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ถึงอาทิตย์ละ 3 กิโลกรัมในช่วง 6 สัปดาห์เลยทีเดียว จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมชาเขียวจึงเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของชาวญี่ปุ่นและชาวไทยในขณะนี้ ทั้งนี้การดื่มชาเขียวที่มีประสิทธิภาพสูงสุดควรดื่มชาเขียวอุ่นๆไม่ใส่น้ำตาล ไม่ใช่ชาเขียวแช่เย็นที่มีน้ำตาลสูง ถ้าเป็นอย่างนั้นกลับจะทำให้อ้วนเสียมากกว่า

สาหร่าย

มีการออกฤทธิ์เช่นเดียวกับกรดแอสพาราจีน ในการขับน้ำและของเสียออกจากร่างกายได้ แต่ในเรื่องของการเผาผลาญไขมันยังคงเป็นที่ถกเถียงว่าเป็นไปได้หรือไม่ แต่แค่ขับน้ำกับของเสียออกไปก็สามารถทำให้น้ำหนักลดลงได้เช่นกัน

ไวน์แดง

จะช่วยขัดขวางการดูดซึมของไขมันได้ แต่ต้องดื่มเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะถ้าดื่มมากเกินไปก็อาจจะทำให้อ้วนมากขึ้นได้เพราะในไวน์แดงครึ่งแก้วให้พลังงานถึง 72 แคลอรีทีเดียว ดังนั้นหากคิดจะดื่มไวน์แดงควรแค่จิบๆเท่านั้นก็พอ

หน่อไม้ฝรั่ง

ไม่ได้มีคุณสมบัติทำให้ผอมได้ตรงๆ แต่จะมีส่วนช่วยในการขับน้ำและของเสียออกจากร่างกายได้ เช่นเดียวกันกับสาหร่ายเพราะมีสารแอสพาราจีนเหมือนกัน

พริก

ในพริกมีสาร แคปไซซิน ที่สามารถเพิ่มความร้อนให้กับร่างกายได้ดีจึงทำให้สามารถเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี ดังนั้นหากใครชอบทานรสเผ็ดก็สามารถใส่พริกป่นหรือพริกซอยลงไปในอาหารได้ เพื่อเป็นการลดน้ำหนักไปด้วยในตัว

ถั่ว

เป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูงสามารถรับประทานแทนเนื้อสัตว์ได้ดีพอสมควร ซึ่งมีประโยชน์ในการช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและยังช่วยให้ร่างกายมีระบบเผาผลาญที่ดี ควรรับประทานประมาณวันละ 1 กำมือ เพราะหากรับประทานมากไปกว่านี้อาจจะทำให้อ้วนได้เช่นกัน

รู้แบบนี้แล้ว สำหรับใครที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างเร่งด่วน เมนูเหล่านี้ก็น่าสนใจไม่น้อยเลย แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอีกด้วย


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The 14 Best Ways to Burn Fat Fast. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/best-ways-to-burn-fat)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป